Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Đúng Chuẩn Nhất

Thủ tục mua bán nhà đất là thủ tục khá rắc rối và phức tạp mà không phải khách hàng nào cũng có thể biết một cách rành và tự thực hiện được, nhất là khi việc liên quan đến kê khai thuế thu nhập của cá nhân hoặc các lệ phí trước bạ.

Để có thể nắm được và hiểu rõ những vướng mắc đó, Datnenthocu sẽ giúp bạn có những thông tin chính xác nhất cũng như hướng dẫn cụ thể chi tiết về hồ sơ và thủ tục mua bán nhà đất.

Tìm hiểu thông tin người mua hoặc bán nhà đất.

Điều kiện mà không thể thiếu trong những thủ tục mua bán nhà đất đó là nhà, đất phải có sổ đỏ. Nhưng đối với thời buổi như hiện nay, dù cho đã có sổ đỏ nhưng các khách hàng cũng không thể nào yên tâm 100% được.

Vậy việc cần làm trước tiên chắc chắn những ai cẩn thận thì họ sẽ đến tận nơi mua nhà, đất kiểm tra, so sánh thực tế đất đai, căn nhà hoàn toàn phải trùng khớp với thông tin trên sổ đỏ, kiểm tra sau đó so sánh một cách đúng đắn nhất trên sơ đồ bản vẽ và đối chiếu với thửa đất trên thực tế.

Sau khi đã kiểm tra một cách thực tế rồi, tiếp đến các khách hàng nên tìm hiểu rõ những thông tin như sau nếu:

Người bán là chính chủ, ngoài những thông tin có liên quan về vấn đề thế chấp, thì khi khách hàng tiếp xúc và nói chuyện, trao đổi thì khách hàng cũng sẽ cảm nhận được sự đáng tin cậy và độ trung thực của họ ngay. Vấn đề này sẽ tùy vào từng cảm nhận chủ quan của mỗi người.

Đối với người mua thì sẽ đơn giản hơn, khách hàng chỉ cần tìm hiểu thêm các thông tin cơ bản và làm chắc chắn tới được bước giao tiền là có thể yên tâm.

Lựa chọn văn phòng công chứng uy tín.

Sau khi khách hàng tìm hiểu các thông tin và quyết định là sẽ mua nhà, đất hoặc bán cho người khác, bước tiếp theo mà khách hàng cần làm đó là tìm văn phòng công chứng uy tín để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất. Thông thường thì việc tìm văn phòng công chứng do 1 bên sẽ đảm nhận và làm theo thỏa thuận trước của cả 2 bên bên.

Sau khi đã chọn được văn phòng công chứng để làm thủ tục thu mua nhà đất, khách hàng có thể trực tiếp đến hoặc gọi điện thoại nhờ họ tư vấn trước nếu không có thời gian, và họ sẽ hướng dẫn các khách hàng về những giấy tờ cần thiết chuẩn bị để thực hiện cho giao dịch của bên mua, bán.

Khi ký vào hợp đồng công chứng, các văn phòng công chứng sẽ kiểm tra toàn các bộ giấy tờ gốc của cả 2 bên. Và như vậy, cả 2 bên cũng có thể sẽ phần nào yên tâm được khi có các công chứng viên trợ giúp kiểm tra giấy tờ thật hay giả.

Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ cho thủ tục mua bán nhà đất.

Cả bên mua và bên bán sẽ cùng nhau chuẩn bị những giấy tờ thiết yếu theo yêu cầu của văn phòng công chứng như sau.

Giấy tờ về nhà đất.

Hợp đồng về mua bán nhà đất, đây là hợp đồng cần có trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất. Hợp đồng về mua bán hoặc chuyển nhượng nhà đất là văn bản và có chứng nhận của phòng công chứng.

Bên cạnh đó, phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng nhà đất và các tài sản khác có gắn liền với đất đối với bên là người bán.

Giấy tờ tùy thân.

Cần có những giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân / Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, và giấy đăng ký kết hôn, xác nhận độc thân đối với cả 2 bên bán và mua.

Văn bản về thỏa thuận tài sản riêng và chung của vợ chồng khi bán nhà, đất đối với bên bán nếu đã kết hôn.

Nội dung của hợp đồng mua bán nhà đất.

Khi mua bán nhà đất, cả 2 bên trực tiếp hoặc có thể thông qua người đại diện và thỏa thuận về mua bán nhà đất.

Hợp đồng mua bán đất là sự thỏa thuận của cả 2 bên, vì vậy tùy vào sự thỏa thuận ban đầu mà sẽ có các nội dung hợp đồng cụ thể chi tiết. Và tuy nhiên, nội dung trong hợp đồng mua bán nhà đất phải thể hiện đầy đủ rõ các nội dung như sau:

Họ tên và địa chỉ của cả 2 bên.

Mô tả đặc điểm về nhà ở.

Giá cả và phương thức thanh toán.

Thời gian mà cả 2 bên giao nhận nhà đất.

Quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên.

Trách nhiệm của cả 2 bên nếu vi phạm hợp đồng.

Cam kết của cả 2 bên.

Và các thỏa thuận khác;

Ngày, tháng và năm ký kết hợp đồng kèm chữ ký của cả 2 bên.

Quy trình thủ tục mua bán nhà đất đơn giản và nhanh chóng.

Theo đúng như quy trình làm thủ tục mua bán nhà đất, khách hàng cần phải thực hiện đúng các bước được hướng dẫn sau.

Đặt cọc nhà đất trước.

thủ tục mua bán nhà đất

Đặt cọc nhà đất trước khi mua bán nhà đất cần phải được thực hiện tại nơi văn phòng công chứng hoặc giữa cả hai bên phải có người làm chứng, lưu ý: người làm chứng sẽ không có bất kỳ quan hệ gì với người bán và người mua.

Những hồ sơ giấy tờ cần thiết để chuẩn bị khi tiến hành quá trình đặt cọc bao gồm: Thông tin cụ thể của cả người bán và người mua như Họ và tên, ngày tháng năm sinh, Căn cước công dân / Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy thường trú, …, và tổng số tiền mà hai bên đã thỏa thuận, thông tin mô tả chi tiết về nhà đất, sổ đỏ và giấy tờ liên quan, …

Nộp hồ sơ chuyển nhượng đất đai cho văn phòng công chứng.

Trước tiên, 2 bên đến văn phòng công chứng và lập hợp đồng chuyển nhượng. Và trong thời hạn 10 ngày, bắt đầu từ ngày lập hợp đồng, cả 2 bên phải kê khai chi phí trước bạ, thuế thu nhập của cá nhân. Nếu quá thời gian, thời hạn trên thì sẽ bị phạt theo quy định của Nhà nước.

Nộp hồ sơ sang tên, chuyển nhượng đất đai, sổ đỏ tại văn phòng cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ khai thuế bao gồm:

Tờ khai chi phí trước bạ (có 2 bản do người mua ký.

Tờ khai thuế thu nhập của cá nhân (có 2 bản do bên bán ký). Nếu có trường hợp đã có thoả thuận trong hợp đồng về vấn đề người mua nhà đất phải thực hiện thủ tục hành chính và bên mua có thể ký thay.

Đơn đề nghị về đăng ký biến động (có 1 bản chính).

Kèm theo hồ sơ chi tiết: Sổ hộ khẩu, CMND / CCCD, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại, sổ đỏ đã công chứng kèm bản gốc, hợp đồng chuyển nhượng.

Văn phòng công chứng nhận và thẩm định hồ sơ của 2 bên.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và ghi đầy đủ các thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Sau đó, văn phòng sẽ đăng ký quyền sử dụng nhà đất và gửi thông tin chính đến cơ quan thuế để xác nhận và thông báo về thu nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp phải thực hiện theo nghĩa vụ tài chính đúng với quy định của pháp luật.

Nộp lệ phí tại văn phòng công chứng và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi đã thực hiện xong các nghĩa vụ về tài chính, khách hàng cần mang biên lai đã nộp và quay lại bộ phận của Uỷ ban nhân dân cấp Quận, nơi có nhà đất để có thể trả lại biên lai nộp thuế, sau đó nhận giấy hẹn ngày lấy sổ.

Những lưu ý khi làm thủ tục mua bán nhà đất.

Các khách hàng cần xem xét kỹ và lưu ý những điều sau đây để tránh mang lại tại hoạ hoặc mất tiền vì thực hiện thủ tục mua đất mà không xác nhận kỹ càng và chính xác

Kiểm tra kỹ các loại giấy tờ của bên bán hoặc bên mua.

Để kiểm tra được sổ đỏ là thật hay giả, giấy tờ như CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên bán hoặc mua có thật hay không sẽ có lẽ rất khó vì hiện nay các thủ đoạn này làm giả giấy tờ khá tinh vi. Vì vậy, các công chứng viên sẽ đều được tập huấn cũng như có kinh nghiệm rõ ràng về vấn đề này.

Kiểm tra thực tế đất đai.

Các khách hàng nên đến tận nơi mua đất để kiểm tra xác thực và so sánh nhà, đất. Nếu khách hàng biết xem rõ sơ đồ thửa đất và bảng kê tọa độ về gốc trên sổ đỏ thì các khách hàng có thể xác định được rõ hơn vị trí.

Các khách hàng cần phải tìm hiểu xem nhà đất mà khách hàng định mua có đang nằm trong khu quy hoạch hay một dự án nào hay không. Người bán hoặc bên môi giới có thể sẽ không cung cấp các thông tin đầy đủ và thật sự trung thực cho những khách hàng của họ.

Khi nhà đất đã nằm trong khu quy hoạch thì theo nguyên tắc thì các khách hàng sẽ không được thực hiện giao dịch chuyển nhượng, mua và bán, … Vì vậy thì tất nhiên khách hàng cũng sẽ không thể sang tên chuyển nhượng sổ đỏ được.

Kiểm tra sổ đỏ có đang bị vay thế chấp hay không ?

Và điều tiên quyết cần lưu ý đó chính là xác nhận và kiểm tra xem sổ được về nhà đất mà khách hàng cần mua có đang bị tranh chấp hoặc đang bị vay thế chấp hay không. Nếu không xác thực kỹ về vấn đề này, nếu như bạn không biết mà đã lỡ mua thì sau này bạn có thể bị mang nợ vì số tiền khủng mà người chủ trước đó đã mang đi vay thế chấp.

Kết luận.

Tóm lại, chúng tôi – Datnenthocu đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích cũng như hướng dẫn các thủ tục mua bán nhà đất mà bạn cần tham khảo trên bài viết. Hy vọng rằng các khách hàng sẽ có những cuộc giao dịch hiệu quả và uy tín nhất.

Bài viết tham khảo.

Đất 3 Lá Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Đến Đất 3 Lá Bạn Cần Biết

Hợp Đồng Mua Bán Đất Và Những Điều Cần Biết Mới Nhất 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}