Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú KT3 Từ A Đến Z

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là  một thủ tục hành chính rất quan trọng đối với những người đến sinh sống và làm việc tại địa phương khác nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú. Việc làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3, sẽ giúp những người có hộ khẩu thuận tiện hơn rất nhiều trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Vậy đăng ký tạm trú KT3 như thế nào? Đến đâu để đăng ký? Bạn cần lưu ý gì khi đăng ký tạm trú KT3? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 thực chất là thủ tục xin cấp sổ tạm trú KT3. Đây là sổ cấp cho công dân hiện đang cư trú dài hạn tại địa phương khác với nơi đã đăng ký hộ khẩu thường trú. Theo khoản 1 Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA, khi cá nhân hay hộ gia đình khi đăng ký làm thủ tục tạm trú KT3 sẽ được cấp Sổ tạm trú có giá trị thời hạn xác định tại nơi tạm trú.

Thời hạn tạm trú tối đa không quá 24 tháng. Nếu sau 24 tháng công dân muốn tiếp tục cư trú tại địa phương thì cần đến trụ sở công an phường, xã, thị trấn xin gia hạn tạm trú.

Tại sao phải làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Căn cứ theo Luật Luật số: 68/2020/QH14 hay thường gọi là Luật cư trú được Quốc Hội thông qua ngày 13/11/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2021, moi công dân di chuyển ra khỏi nơi đăng ký thường trú của mình ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã, phường, đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp từ 30 ngày trở lên thì cần phải đăng ký tạm trú.

Như vậy, thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân mỗi khi rời khỏi, sinh sống tại nơi  nơi đăng ký thường trú của mình cho mục đích làm việc, công tác, học tập.

Ngoài ra, đăng ký thủ tục KT3 còn giúp đảm bảo cho công dân những quyền lợi hợp pháp khi sống địa phương khác. Khi đã đăng ký sổ tạm trú KT3, bạn sẽ được thực hiện một số công việc thủ tục hành chính quan trọng như:

Hoàn thiện thủ tục đăng ký Quyền sử dụng nhà ở tại địa phương mà  bạn đăng ký tạm trú KT3

Mua bán, sang tên, cho thuê nhà, kinh doanh bất động sản tại địa phương mà bạn đăng ký tạm trú

Vay vốn thế chấp tại các ngân hàng và công ty tài chính

Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại địa phương bạn thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Hoàn thiện các thủ tục như đăng ký nhập học, đăng ký thi bằng lái xe, tham gia bảo hiểm,…

Khai báo, đăng ký mới, đăng ký sang tên xe máy, ô tô, phương tiện giao thông

Đăng ký sử dụng internet, hợp đồng mua bán điện nước

Phân biệt các hình thức đăng ký tạm trú

Trước đáy, sổ đăng ký tạm trú được chia làm ba loại KT2, KT3 và KT4 trong đó

KT2: là sổ tạm trú dài hạn được cấp cho công dân có hộ khẩu thường trú ở quận huyện nhưng lại tạm trú sinh sống ở quận huyện địa phương khác nhưng cùng trong một tỉnh. Thời hạn tạm trú KT2 là 24 tháng.

KT3: là sổ tạm trú dài hạn được cấp cho công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh nhưng lại tạm trú sinh sống tại tỉnh, thành phố khác trực thuộc Trung ương. Thời hạn đăng ký tạm trú KT3 là 24 tháng

KT4: là sổ tạm trú ngắn hạn được cấp cho công dân là người đến địa phương là khách du lịch, đến chơi, thăm viếng người thân bạn bè. Thời hạn tạm trú KT4 là 6 tháng.

Như vậy những tên gọi KT2, KT3, KT4, là cách mà người dân gọi và phân biệt những thủ tục hành chính đăng ký tạm trú trước thời điểm Luật cư trú năm 2006 ra đời.

Giờ đây, sổ tạm trú cấp cho công dân đăng ký tạm trú tại địa phương không phân biệt nữa mà thời hạn tạm trú ghi trên sổ sẽ được ghi theo đề nghị của công dân nhưng thời hạn tối đa không quá 24 tháng. Sau 24 tháng, công dân tiếp tục sinh sống, học tập làm việc tại địa phương thì phải tiếp tục gia hạn đăng ký tạm trú thêm 24 tháng nữa.

Sổ tạm trú KT3

Không làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3 có bị phạt không?

Căn cứ theo điều Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, cá nhân hay hộ gia đình nếu vi phạm không thực hiện nghĩa vụ thủ tục khai báo tạm trú KT3 sẽ bị xử phạt hành chính tuỳ theo mức độ vi phạm với mỗi hành vi cụ thể:

Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú hoặc không chỉnh sửa những thay đổi trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú: phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 VNĐ.

Tự ý thay đổi chỉnh sửa, tẩy xóa,…làm sai lệch nội dung thông tin ghi trên Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú và các giấy tờ liên quan đến cư trú: phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu VNĐ.

Khai man, giả mạo hồ sơ giả mạo giấy tờ của cơ quan chức năng để đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú, được cấp Sổ tạm trú, Sổ hộ khẩu: phạt tiền từ 2 triệu đến 4 VNĐ

Cho người khác đăng ký tạm trú tại nơi mình ở để vụ lợi hoặc trên thực tế người đăng ký tạm trú không sinh sống ở đó: phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu VNĐ.

Điều kiện để làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Để hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú KT3 công dân cần có đầy đủ những điều kiện sau:

Đầy đủ Giấy tờ tùy thân Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ Căn cước công dân, hoặc Hộ chiếu

Sở hữu nhà ở hoặc đất đai tại địa phương các tỉnh thành mà bạn muốn đăng ký tạm trú

Đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nhưng hiện nay lại đang sinh sống và làm việc tại địa phương khác.

Đã sinh sống tại địa phương nơi đăng ký tạm trú ít nhất 30 ngày tính đến thời điểm đăng ký

Trong trường hợp bạn không sở hữu bất động sản tại địa phương mà đang thuê nhà hay ở nhờ nhà người khác, để đăng ký tạm trú bạn cần sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú

Hồ sơ làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3 gồm những loại giấy tờ sau

01 Phiếu khai báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu

01 phiếu  khai nhân khẩu (người từ 15 tuổi trở lên)

01 Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ Căn cước công dân (xuất trình bản gốc tại nơi nộp để đối chiếu)

Văn bản đồng ý cho tạm trú có chữ ký của chủ hộ trong trường hợp chỗ ở  của công dân hợp pháp là do thuê nhà, mượn nhà hay ở nhờ.

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở nơi đăng ký tạm trú  đối với trường hợp công dân sở hữu bất động sản tại địa phương (sổ đỏ, sổ hồng  giấy tờ mua bán đất,)

Bước 2  Nộp hồ sơ tại trụ sở công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký tạm trú

Sau khi chuẩn bị đày đủ các loại giấy tờ cần thiết, bạn mang hồ sơ đăng ký tạm trú KT3 đến nộp cho Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký để xin cấp Sổ tạm trú. Cán bộ công an tiếp nhận hồ sơ sẽ đối chiếu hồ sơ của bạn với các quy định của pháp luật về cư trú, tạm trú để xét cấp Sổ tạm trú.

Bạn tiến hành nộp Lệ phí thủ tục đăng ký tạm trú KT3 theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, theo điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC).

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện nhưng thiếu giấy tờ cần thiết hoặc kê khai không đúng không đủ, thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn công dân bổ sung giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật

Khi hồ sơ của bạn đã đầy đủ, hợp lệ, cán bộ tiếp nhận sẽ viết giấy biên nhận gửi lại cho công dân đăng ký. Trong thời gian 03 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ, ngày lễ, tết) Trưởng công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm cấp Sổ tạm trú cho công dân theo quy định của pháp luật.

địa điểm làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Những địa điểm không được đăng ký tạm trú KT3

Theo Khoản 3 Điều 27 Luật 68/2020/QH14 quy định, những địa điểm sau bạn không thể làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3. Đây là 5 địa điểm đã được quy định tại điều 23 của Luật cư trú mà công dân không được đăng ký tạm trú mới

Chỗ ở nằm trong vị trí cấm, khu vực cấm  xây dựng hoặc  đang trong tình trạng lấn chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng,  an ninh giao thông, thuỷ lợi,…. Chỗ ở lấn chiếm mốc giới bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích văn hóa lịch sử được xếp hạng, khu vực bảo vệ công trình khác của pháp luật. Chỗ ở nằm trong khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ thiên tai lở đất, lũ quét, lũ ống,…

Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở xây dựng trên nền đất lấn chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên nền đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở nằm trong quy hoạch mà đã có quyết định thu hồi và quyết định phê duyệt phương án bồi thường hoặc hỗ trợ tái định cư của các cơ quan chức năng có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ỏ mà một phần hay toàn bộ diện tích căn nhà đang xảy ra tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng đất mà chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở đã bị tịch thu theo quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền hay phương tiện dùng để làm nơi đăng ký tạm trú đã bị xoá đăng ký hoạc chủ phương tiện không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật

Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ, giải tỏa mặt bằng của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hỏi đáp liên quan đến thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Khi nào cần phải làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3?

Bạn cần tiến hành làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3 khi bạn di chuyển đến sinh sống làm việc địa phương khác ra ngoài phạm vi hành chính cấp xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú

Đến sinh sống tại địa phương khác bao lâu thì cần đăng ký tạm trú?

Khi bạn chuyển đến sinh sống làm việc tại địa phương khác từ 30 ngày trở lên thì cần tiến hành làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú KT3 ở đâu?

Công dân có thẻ nộp Hồ sơ đăng ký tạm trú KT3 tại trụ sở công an xã phường, thị trấn địa phương mình đăng ký tạm trú

Thời hạn đăng ký tạm trú là bao lâu?

Thời hạn đăng ký tạm trú KT3 tối đa là 24 tháng. Sau 24 tháng, nếu công dân vẫn tiếp tục sinh sống tại địa phương thì cần đến trụ sở công an xã phường thị trấn để tiếp tục gia hạn đăng ký tạm trú

Thời gian chờ cấp Sổ tạm trú trong bao lâu?

Sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ hồ sơ đăng ký tạm trú, trong thời gian 03 ngày, Trưởng công an xã phường thị trấn có trách nhiệm cấp Sổ tạm trú cho công dân theo quy định

Không đăng ký tạm trú có bị xử phạt?

Đối với trường hợp công dân không thực hiện đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đến 300.000 VNĐ theo theo điều Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Những trường hợp nào không được cấp Sổ tạm trú?

Trường hợp nơi ở của công dân tại địa phương  thuộc 5 địa điểm không được đăng ký cư trú quy định tại điều 23 Luật cư trú thì công dân sẽ không được cấp Sổ Tạm trú.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư Mới Nhất 2021

Trên đây là những thông tin về thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mà datnenthocu chia sẻ cho bạn. Hy vọng những kiến thức pháp luật sẽ giúp ích cho bạn trong việc hoàn thành các thủ tục hành chính về nhà ở cư trú được dễ dàng thuận tiện. Thường xuyên ghé thăm trang website: https://datnenthocu.org/  để cập nhật những kiến thức mới nhất

Bài viết tham khảo:

Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư Mới Nhất

Làm Sổ Đỏ Hết Bao Nhiêu Tiền & Những Quy Định Cần Biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}