Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư Mới Nhất

Những câu hỏi thường đặt ra khi mua căn hộ chung cư thường là pháp lý có rõ ràng không? Nếu thanh toán đủ giá trị căn hộ rồi thì bao lâu có sổ hồng? Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là của chủ đầu tư hay của người mua nhà?

Bài viết sau đây sẽ trả lời những thắc mắc trên và hướng dẫn chi tiết nhất về thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư.

Hiểu như thế nào về sổ hồng căn hộ chung cư

Sổ hồng chung cư là tên gọi thông thường mà người dân hay gọi bởi vì màu sắc của bìa sổ màu hồng và lâu dần trở thành một thói quen của đại đa số người dân.

Sổ hồng căn hộ chung cư là chứng từ pháp lý để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Xây dựng cấp.

Là giấy tờ hợp pháp để chứng minh quyền sở hữu căn hộ, sử dụng căn hộ chung cư của chủ nhà được pháp luật bảo vệ.

thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Chủ đầu tư hay người mua làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư?

Đối với dự án căn hộ chung cư thì chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm trong việc xin cấp sổ hồng trong vòng 50 ngày sau khi bàn giao căn hộ cho người mua xong.

Tuy nhiên, nếu người mua có nhu cầu tự làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ của mình thì chủ đầu tư phải cung cấp những giấy tờ liên quan để người mua tiến hành thực hiện quy trình xin cấp sổ hồng.

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư theo sổ hồng là bao lâu?

Căn hộ chung cư được sử dụng có thời hạn dựa vào thời hạn sử dụng đất. Theo quy định thời hạn sử dụng đất là lâu dài (khoản 3 điều 126 Luật đất đai 2013).

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư không nhất thiết là 50 năm như nhiều người lầm tưởng mà nó phụ thuộc vào cấp công trình.

Nếu sau thời hạn của công trình thì cơ quan sẽ thẩm định lại tình trạng căn hộ chung cư có xuống cấp hay không? có nguy hiểm nếu sử dụng tiếp hay không?

Nếu có, thì chủ đầu tư phải di dời cư dân tới nơi ở tái định cư mới và cải tạo khu căn hộ chung cư cũ. Vì vậy, người dân không phải lo lắng khi mua căn hộ chung cư để an cư.

thời hạn sổ hồng căn hộ chung cư

Làm thế nào để tiến hành thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Cần chuẩn bị những gì để xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Những giấy tờ mà chủ đầu tư cần chuẩn bị hoặc đưa cho người mua để nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền (khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP), xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như sau:

  • Điền thông tin vào tờ đơn đăng ký theo mẫu số 4a/ĐK của thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
  • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của chủ căn hộ.
  • Biên bản bàn giao căn hộ

Cùng với những giấy tờ chứng thực liên quan đến quá trình giao dịch và giấy tờ tùy thân.

Các bước thực hiện của thủ tục xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị

Chủ đầu tư dự án căn hộ hoặc người mua căn hộ chung cư nộp bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ theo cấp quy định.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Trong vòng 3 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai phải kiểm tra hồ sơ và báo với người nộp hồ sơ nếu hồ sơ cần bổ sung chứng từ hoặc thay đổi.

Người nộp hồ sơ cần phải thực hiện bổ sung những chứng từ còn thiếu ngay sau đó khi nhận được thông tin từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư của mình.

Cơ quan xem xét giải quyết hồ sơ xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Sau khi kiểm tra sơ bộ hồ sơ thì cơ quan tiến hành xem xét từng giấy tờ có trong hồ sơ, quy trình như sau:

  • Kiểm tra các thông tin trong hồ sơ, đơn của mẫu 4a/ĐK, xem có đủ điều kiện để cấp sổ hồng hay không và xác nhận vào đơn.
  • Chuyển những số liệu liên quan đến địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất  (nếu có) tại cơ quan thuế. Khi có thông báo nộp tiền, chủ đầu tư phải nộp đúng giá trị và thời hạn như trong thông báo để xuất trình tài liệu khi có yêu cầu.
  • Cập nhật dữ liệu vào dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính (nếu có).
  • Chuyển hồ sơ đầy đủ lên cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng (UBND cấp huyện).thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Văn phòng đăng ký đất đai trả sổ hồng căn hộ chung cư

Đây là bước cuối cùng của thủ tục xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư, sau khi có kết quả từ UBND cấp huyện thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ xử lý nghiệp vụ về dữ liệu địa chính và trả sổ hồng cho người nộp hồ sơ. Như vậy đã hoàn tất thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư.

Tùy bạn ở khu vực nào mà thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mất thời gian nhiều hay ít hơn do điều kiện địa lý, đi lại  có thể từ 30 – 40 ngày.

Khoản lệ phí phải chi trả khi làm thủ tục xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Có 2 khoản lệ phí cần phải chi trả để hoàn thành thủ tục xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư đó là: phí trước bạ và phí làm bìa sổ hồng.

 • Phí trước bạ: phí trước bạ cần phải trả theo quy định với mức thu là 0.5% của giá nhà chung chung cư do cấp tỉnh ban hành. (tham khảo theo điều 6 và điều 7 của nghị định 140/2016/NĐ-CP).
 • Phí làm bìa sổ hồng hay còn gọi là phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư: lệ phí này cũng do cấp tỉnh ban hành quy định, mức thu tùy thuộc theo quy định. Đa phần các tỉnh thu lệ phí này dưới một trăm nghìn đồng cho mỗi bìa sổ hồng.

Vì vậy, mà mỗi thủ tục hồ sơ xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư sẽ không giống nhau về lệ phí phải chi trả.

Những vấn đề xoay quanh thời gian cấp sổ hồng căn hộ chung cư sau khi thực hiện thủ tục

Thời gian từ lúc gửi hồ sơ làm thủ tục đến khi có sổ hồng căn hộ chung cư bao lâu?

Xét từng bước của thủ tục làm hồ sơ xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư thì thời gian từ khi tiếp nhận, xử lý hồ sơ, giải quyết hồ sơ, trả kết quả như sau:

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: cơ quan sẽ phản hồi cho người nộp hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu hồ sơ có vấn đề cần bổ sung hoặc giải quyết.

Thời gian của việc xử lý hồ sơ và giải quyết hồ sơ: thông thường trong vòng 1 tuần.

Thời gian trả kết quả hồ sơ (cấp sổ hồng): 3 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả.

Thời gian từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ đầy đủ chứng từ đến khi trả kết quả hồ sơ theo quy định là không quá 15 ngày làm việc(khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

Tuy nhiên, thời gian này là thời gian làm việc tức là không tính ngày nghỉ, lễ, tết,…và tùy điều kiện của từng vùng miền, nếu những vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn thì được tăng lên 10 ngày so với quy định 15 ngày. Có nghĩa là tối đa 25 ngày làm việc (không quá 30 ngày) sẽ hoàn tất thủ tục xin cấp sổ hồng và nhận được sổ hồng căn hộ chung cư.

Thời gian từ lúc nhận căn hộ chung cư đến khi có sổ hồng mất bao lâu?

Sau khi người mua đã thanh toán đầy đủ giá trị căn hộ chung cư và nhận nhà thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ. Theo như luật hiện hành (khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014) quy định là trong vòng 50 ngày kể từ khi người mua nhận căn hộ, cộng với thời gian xử lý giải quyết hồ sơ mất 15 ngày.

Như vậy, hơn 60 ngày người mua căn hộ chung cư sẽ nhận được sổ hồng.

Lý do vì sao người mua căn hộ chung cư nhận sổ hồng chậm?

Theo quy định như vậy nhưng có nhiều nơi người mua đã thanh toán đủ tiền và nhận bàn giao nhà mấy năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Vậy đâu là lý do của việc chậm trễ này?

  • Vì chủ đầu tư chưa đủ vốn để xây dựng dự án nên mở bán để tăng nguồn đầu tư thứ cấp cho công trình và cho đến khi hoàn thành dự án căn hộ chung cư vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho cơ quan nhà nước.
  • Lý do chậm trễ là do chủ đầu tư chậm thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua.
  • Chủ đầu tư xây dựng dự án căn hộ chung cư không đúng với thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước đó hoặc chưa hoàn công công trình.
  • Chủ đầu tư còn đang dang dở thủ tục xin cấp phép xây dựng dự án căn hộ nhưng vẫn cho xây dựng và mở bán căn hộ.
  • Chủ đầu tư bị vướng về mặt giấy tờ, chưa đủ hồ sơ để xin cấp sổ hồng. Trường hợp này có thể vướng về mặt vay vốn ngân hàng có thế chấp.
  • Chủ đầu tư xây dựng dự án căn hộ chung cư trên đất không được cấp để xây dựng nhà ở, xây dựng trái pháp luật lấn chiếm những hạng mục khác,…

Vì vậy, người mua cần lựa chọn chủ đầu tư uy tín cho phân khúc thị trường căn hộ chung cư của mình để có lựa chọn sáng suốt, để có giấy tờ chứng minh mình đang sử dụng căn hộ của mình.

Người mua căn hộ chung cư xử lý như thế nào trong trường hợp chậm sổ hồng

Sổ hồng rất quan trọng trong những thủ tục liên quan đến mua bán, chuyển nhượng căn hộ. Theo quy định trong vòng 50 ngày chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho chủ sở hữu căn hộ.

Vậy nên nếu quá thời hạn quy định mà người mua căn hộ vẫn chưa thấy chủ đầu tư giao sổ hồng cho mình thì cần phải làm gì?

Việc chậm trễ sổ hồng là lỗi đến từ phía chủ đầu tư và rất hiếm khi đến từ việc chậm trễ của cơ quan nhà nước. Trước tiên người mua căn hộ chung cư cần yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ của mình.

Vì việc chậm trễ này nếu hơn dưới 1 năm có thể bị phạt đến 500 triệu đồng, từ 1 năm trở lên chủ đầu tư chưa làm thủ tục đến cơ quan nhà nước xin cấp sổ hồng cho chủ căn hộ có thể bị phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng theo quy định tại Điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Thời gian tính mức vi phạm bắt đầu từ ngày chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư cho người mua.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải làm đầy đủ hồ sơ để người mua căn hộ chung cư có thể tự làm thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư của mình.

Để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ, nếu chủ đầu tư vẫn không xử lý thì chủ căn hộ chung cư có thể  làm đơn lên Ủy ban nhân dân của cấp có thẩm quyền hoặc thanh tra xây dựng để vào cuộc xử lý.

Bên cạnh đó, thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa người mua và chủ đầu tư rất quan trọng.

Nếu có điều khoản ràng buộc cho vấn đề chậm giao sổ hồng của chủ đầu tư dẫn đến thiệt hại cho người mua thì họ có quyền khiếu nại chủ đầu tư và yêu cầu thực hiện đúng theo hợp đồng nếu không có thể kiện ra tòa án đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Trong trường hợp người mua căn hộ chung cư tự đi làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ của mình nếu như cơ quan nhà nước giải quyết quá thời hạn quy định và quá thời hạn đã ghi trong giấy hẹn trả kết quả thì chủ căn hộ có thể khiếu nại. Và người mua được phép khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Kết luận:

Bài viết từ datnenthocu sẽ giúp người mua hiểu được tổng quan về thủ tục xin cấp sổ hồng cũng như xử lý những vấn đề liên quan đến việc chậm trễ sổ hồng của mình.

Nhưng để hạn chế xảy ra những vấn đề không như ý muốn khi mua căn hộ chung cư, người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư và rà soát kiểm tra hợp đồng cho thật kỹ trước khi mua căn hộ làm nơi an cư lạc nghiệp.

Bài viết tham khảo:

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3- Chia sẻ kiến thức pháp luật

Tuổi Qúy Hợi 1983 Hợp Hướng Nhà Nào Tài Lộc Dồi Dào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}