Tại Sao Không Nên Mua Đất Quy Hoạch Mới Nhất

Việc lựa chọn một khu đất để an cư lập nghiệp lâu dài là hết sức quan trọng và cần phải xem xét, cân nhắc thật kỹ. Nhưng vẫn có nhiều người dân mua nhầm phải đất quy hoạch và xảy ra những vấn đề đáng tiếc. Chính vì vậy mà câu hỏi: “ Tại sao không nên mua đất quy hoạch” luôn là vấn đề nóng được nhiều người tìm kiếm.

Và ở bài viết này, datnenthocu.org sẽ giải đáp một cách rõ ràng và đầy đủ nhất những thắc mắc của câu hỏi trên.

Đất quy hoạch là gì?

đất quy hoạch

Đất quy hoạch chính là những vùng đất đang nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, đặc biệt là được phân theo mục đích sử dụng và chia thành từng kỳ theo từng khoản thời gian nhất định đã được ban bố.

Ví dụ, một vài loại quy hoạch đất đai phổ biến thường gặp như: quy hoạch nhằm mục đích xây dựng khu dân cư, quy hoạch mở rộng đường giao thông, quy hoạch để mở rộng khu công nghiệp,…

Cụ thể, ở mỗi địa phương sẽ có những chính sách quy hoạch đất khác nhau theo từng thời kỳ, thời gian, khu vực để đảm bảo đất quy hoạch sử dụng được đúng mục đích, đảm bảo phát triển một cách phù hợp nhất.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Theo Luật Đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất được định nghĩa là việc phân bổ, xác định và khoanh vùng đất đai theo từng mục đích sử dụng khác nhau như sử dụng đất cho mục đích bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, xã hội, an ninh-quốc phòng, đặc biệt là thích ứng với hiện tượng biến đổi khí hậu thất thường và nhu cầu sử dụng quỹ đất khác nhau của từng ngành và từng lĩnh vực ở mỗi địa phương trong từng kỳ và từng khoản thời gian xác định.

Đồng thời, việc quy hoạch sử dụng đất nhằm mục đích sử dụng quỹ đất một cách hiệu quả nhất. Đây cũng là điều kiện, cơ sở kiên quyết để Nhà nước giao đất và cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay chính là cơ sở để nhà nước tiến hành thực hiện đền bù về đất hoặc chi phí đất khi có kế hoạch quy hoạch thu hồi đất.

Làm sao để nhận biết đất đang trong quá trình quy hoạch?

Ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có những kế hoạch quy hoạch sử dụng đất khác nhau. Vì vậy mà việc quy hoạch sử dụng đất ở mỗi khu vực sẽ có sự thay đổi theo những khoảng thời gian riêng biệt. Đồng thời, người dân phải tìm hiểu khu đất đang trong quá trình quy hoạch có thể là đã công khai hoặc chưa công khai. Chính vì vậy, để nhận biết được đất đang trong quá trình quy hoạch thì có thể tìm hiểu bằng các phương thức sau:

Kiểm tra các thông tin của khu đất trên sổ đỏ

đất quy hoạch

Đối với những khu quỹ đất đã có sổ đỏ thì thông tin quy hoạch hầu như sẽ được ghi trực tiếp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Tất cả những thông tin về quy hoạch đất sẽ được ghi đầy đủ ở phần ghi chú và sẽ có đầy đủ thông tin về mục đích sử dụng của từng khu vực đất. Vì vậy, người mua đất sẽ phải tiến hành xem xét mục đích sử dụng đất để tiến hành thu mua đất sao cho phù hợp với nhu cầu bản thân.

Liên hệ các công ty nhà đất uy tín tại địa phương để tra thông tin quy hoạch

Hiện nay, các công ty nhà đất tại địa phương nơi có đất luôn luôn có đầy đủ các thông tin chính xác nhất về tình hình quy hoạch đất. Chính vì vậy mà một cách khác để nhận biết đất đang trong quá trình quy hoạch là bằng cách đến trực tiếp hoặc liên hệ đến các công ty nhà đất uy tín tại quận, huyện ở địa phương nơi có đất để hỏi hoặc kiểm tra thông tin một cách cụ thể nhằm tối ưu hóa nhất kết quả tìm kiếm. Đồng thời, với cách này quá trình tra thông tin về đất quy hoạch sẽ dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn, tránh những sai sót không đáng có

Dùng phương thức tra cứu thông tin trực tuyến

đất quy hoạch

Đây cũng là một cách rất thuận tiện và nhanh chóng để người dân có thể tra thông tin về đất có bị quy hoạch hay không. Với sự phát triển nhanh chóng của mạng internet hiện nay thì tại các quận, huyện ở mỗi địa phương đều có website hỗ trợ tra cứu online trên mạng hoặc qua các ứng dụng trên các thiết bị điện thoại giúp cho việc tra cứu thông tin quy hoạch đất nhanh chóng, không mất nhiều thời gian của người dân.

Tuy nhiên, phương thức tra cứu này hiện nay vẫn chưa được phổ biến rộng rãi vì vậy nhiều người dân vẫn chưa biết và thực hiện. Vì vậy, nhà nước cũng cần có những biện pháp phù hợp nhất để phổ biến thông tin và cách tra cứu thông tin trực tuyến cho người dân, để tính hiệu quả của phương pháp này cao hơn.

Tại sao không nên mua đất quy hoạch?

Đây là một trong những câu hỏi được đông đảo người dân thắc mắc nhiều nhất. Vì đất quy hoạch phải được sử dụng đúng với mục đích mà nhà nước quy định theo từng khoảng thời gian xác định chính vì vậy mà khi mua nhầm đất quy hoạch sẽ gặp nhiều rủi ro nếu không tìm hiểu kĩ càng.

Nếu người dân không xem xét và kiểm tra thông tin về đất kỹ lưỡng sẽ dẫn đến trường hợp mua phải đất quy hoạch sẽ bị chính quyền cơ quan các cấp có thẩm quyền tịch thu theo quy định của pháp luật nhà nước ban hành.

Đồng thời, khi mua phải đất quy hoạch người dân có thể bị thu hồi đất bất ngờ dẫn đến các thiệt hại về của cải và tiền bạc. Ví dụ nếu đất quy quy hoạch bị tịch thu ngay trong khoảng thời gian mà cây trồng đang trong quá trình phát triển hay nuôi trồng thủy sản chưa đến thời gian khai thác thì người dân vừa phải chịu cảnh bị tịch thu đất vừa mất trắng tài sản.

Đặc biệt, khi mua phải đất quy hoạch nông nghiệp thì người sở hữu đất không thể đầu tư hay nắm chắc dự án quy hoạch sẽ được thực hiện dẫn đến hao tổn tiền bạc.

Vì vậy, việc thu mua đất quy hoạch phải tùy vào mục đích sử dụng đất và phải được xem xét một cách cẩn trọng và kỹ càng để tránh trường hợp vừa mất tiền lại vừa mất công sức. Tuy nhiên, người dân cũng không nên mua đất quy hoạch vì dễ gặp phải những rủi ro rất lớn nếu không tìm hiểu thật kỹ, dễ bị tịch thu đất và tổn thất về kinh tế.

Mua nhầm đất quy hoạch có lấy lại được tiền không?

Hiện nay, không ít những trường hợp người dân khi mua đất nhưng không tìm hiểu kỹ càng, cẩn trọng dẫn đến việc mua nhầm đất quy hoạch của nhà nước. Và câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu mua nhầm đất quy hoạch có lấy lại được tiền không?

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013 có quy định về giá bồi thường. Cụ thể như sau, việc thực hiện bồi thường sẽ được tiến hành bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất đã bị nhà nước thu hồi. Với trường hợp, không có đất để bồi thường thì sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Vì vậy, các hộ gia đình mua nhầm đất nằm trong kế hoạch quy hoạch đất của nhà nước vẫn được nhận lại tiền và được nhà nước bồi thường theo đúng những điều khoản mà pháp luật quy định.

Và ở bài viết này, datnenthocu.org đã giúp bạn giải đáp câu hỏi tại sao không nên mua đất quy hoạch và cũng như là những vấn đề liên quan khác một cách rõ ràng và đầy đủ nhất. Nếu có câu hỏi vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}