Mua đất dính quy hoạch xử lý như thế nào ? Thủ tục đền bù khi mua phải đất dính quy hoạch

Người xưa có câu “An cư lập nghiệp”, do vậy việc có một ngôi nhà, một chỗ ở tốt để phát triển công việc, sự nghiệp là điều quan trọng với mỗi con người. Và việc mua một mảnh đất cũng sẽ nằm trong kế hoạch phát triển sự nghiệp đó. Nhưng nhiều người do ham rẻ, nóng vội nên đã đặt cọc, ký kết hợp đồng, thủ tục mua đất xong mới phát hiện đất dính quy hoạch. Vậy cách xử lý khi mua phải đất dính quy hoạch là gì ? Hãy cùng datnenthocu tham khảo bài viết dưới đây !

quy hoạch đất

Đất quy hoạch là gì ?

Đất quy hoạch chính là khu đất đang nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương khác nhau, được phân theo mục đích sử dụng và từng thời kỳ. Ví dụ như là quy hoạch đất để xây dựng nhà văn hoá, đền chùa, quy hoạch làm đường giao thông,….

Việc quy hoạch này được sử dụng với mục đích phát triển kinh tế ở mỗi địa phương, đảm bảo việc sử dụng đất một cách hiệu quả và linh hoạt. Đây chính là cơ sở để Nhà nước giao đất và làm các thủ tục liên quan đến đất đai.

Ở từng địa phương sẽ có kế hoạch quy hoạch sử dụng đất khác nhau dựa trên quỹ đất và mục đích sử dụng. Và kế hoạch quy hoạch này sẽ được thay đổi theo các thời kỳ để đảm bảo sự phát triển.

Sử dụng quy hoạch đất là gì ?

Đó chính là việc khoanh vùng và phân bổ đất theo mục đích sử dụng: phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường ở mỗi địa phương. Và những nhu cầu sử dụng đó chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định

Cách nhận biết đất dính quy hoạch

Ở mỗi một địa phương, đất quy hoạch có thể đã công khai hoặc là chưa công khai. Vậy nên nếu người dân có nhu cầu tìm hiểu về đất có dính quy hoạch hay không thì có thể tham khảo các phương thức sau đây :

1. Dựa trên thông tin sổ đỏ (hoặc sổ hồng hoặc giấy tờ gắn liền với đất) để kiểm tra quy hoạch.

2. Ở phần ghi chú (đối với đất đã có sổ)

Sẽ được chỉ rõ đất đang trong diện quy hoạch gì ? Người mua đất có thể xem xét diện quy hoạch đó có phù hợp với mình không để có thể mua đất.

3. Kiểm tra quy hoạch nhờ dịch vụ nhà đất ở địa phương

Vì họ là những người làm kinh doanh dựa trên đất đai, bất động sản nên họ có thể hiểu rõ về vấn đề quy hoạch ở địa phương. Việc hỏi những người có kinh nghiệm hoặc công ty sẽ nhận được câu trả lời nhanh chóng và dễ dàng hơn.

4 .Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể tìm hiểu quy hoạch đất.

Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường) là cơ quan quản lý đất đai nên họ có thể nắm rõ về quy hoạch đất đai như thế nào. Vậy nên có thể đến văn phòng để được giúp đỡ với câu trả lời chính xác nhất.

Có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của đất mình chuẩn bị mua, bạn sẽ có thông tin chuẩn xác và rõ ràng nhất.

5. Sử dụng công cụ tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Mua đất dính quy hoạch xử lý như thế nào ?

Nếu kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, nhưng Nhà nước chưa thu hồi, giải phóng, bồi thường thì người mua đất vẫn sẽ được dùng đất theo mục đích sử dụng đã xác định trước. Nếu người mua không còn mục đích sử dụng nữa thì Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi và bồi thường theo quy định của pháp luật.

1. Xác định người bán có mục đích lừa đảo không

Nếu như chủ đất cố tình che giấu thông tin quy hoạch đất để mua bán, nhận cọc của người mua thì đây chính là hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy, người mua có thể khởi kiện người bán lừa dối. Khoản đặt cọc bị vô hiệu thì người mua sẽ nhận lại được khoản cọc đó.

2. Xem lại nội dung của bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Người mua đất có thể kiểm tra trong bản hợp đồng có nội dung về việc đất dính quy hoạch hay không.

Nếu trong hợp đồng không có cam kết của bên bán về việc đất không thuộc quy hoạch thì bên mua phải chấp nhận vì nội dung do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp bên mua chứng minh được bị lừa dối.

Rủi ro khi mua phải đất dính quy hoạch

Khi mua phải đất dính quy hoạch, sẽ có những rủi ro sau đây

1. Bị thu hồi đất

Đất sẽ bị thu hồi bất cứ lúc nào, cơ quan thẩm quyền ở địa phương sẽ thông báo việc thu hồi cho người sử dụng biết trước. Và nó sẽ gây ra ảnh hưởng lớn về thời gian và tiền của nếu người sử dụng đang chăn nuôi, trồng trọt…..

2. Gặp nhiều khó khăn về quyền lợi

Người sử dụng đất dính quy hoạch sẽ gặp nhiều khó khăn và hạn chế khi xin các loại giấy phép để thi công, sửa chữa nhà cửa, …Nếu khu đất quy hoạch ở xa sẽ khó tìm kiếm người để giải quyết các vấn đề nêu trên

3. Không được xây nhà trên đất dính quy hoạch

Người sử dụng đất dính quy hoạch không được tự ý trồng cây lâu năm : cao su, xà cừ… và không được xây nhà. Hoặc có thể xây dựng nhưng chỉ trong thời gian nhất định theo quy định của pháp luật.

Một số câu hỏi liên quan khi mua đất dính quy hoạch.

đất dính quy hoạch

Có nên mua đất dính quy hoạch không ?

Mua đất dính quy hoạch phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người mua. Nếu mục đích mua đất là xây nhà ở lâu dài nhưng đất này đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, …. thì không nên mua để tránh bị thu hồi khi đang sử dụng

Nhiều trường hợp đất dính quy hoạch sẽ được bán rẻ, tùy điều kiện kinh tế của mỗi người và có thể xem xét mua. Vì quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian, cho nên việc quy hoạch có thể được gỡ bỏ trong tương lai.Nên tìm hiểu thật kỹ về mục đích sử dụng của mình để tránh rủi ro sau này.

Mua đất dính quy hoạch được đảm bảo những quyền lợi gì

1. Có thể đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

2. Có thể tặng, cho, chuyển nhượng đất

Đất quy hoạch đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất của huyện thì có thể chuyển nhượng hoặc là tặng, cho nếu đầy đủ các điều kiện sau :

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất không có tranh chấp
  • Mục đích sử dụng đất trong thời gian nhất định

Được bồi thường như thế nào ?

  • Với nhà ở, công trình sinh hoạt được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở
  • Công trình hạ tầng kỹ thuật được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương
  • Nhà hoặc công trình khác 1), 2) thì sẽ được bồi thường theo quy định của Chính phủ

Trên đây là một số tư vấn về mua đất dính quy hoạch xử lý như thế nào. Nếu có còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Datnenthocu để được giải quyết sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}