Mẫu Giấy Ủy Quyền Sử Dụng Đất Mới Nhất

Để tiết kiệm chi phí và thủ tục khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì một số người lại “lách luật” bằng mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất. Vậy khi nào thì ta sẽ dùng mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất? Cùng tìm hiểu tại bài viết này

Mẫu Giấy Ủy Quyền Sử Dụng Đất

Thế nào là mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất?

Trước khi đi vào tìm hiểu mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất, chúng ta nên tìm hiểu khái niệm về giấy ủy quyền sử dụng đất để hiểu hơn về loại giấy tờ này và mục đích sử dụng nó.

Giấy ủy quyền sử dụng đất là văn bản mang tính pháp lý, nhằm mục đích để bên ủy quyền trao quyền cho bên được ủy quyền thực hiện các quyền và nghĩa vụ về sử dụng đấttrên mảnh đất được giao.

Bên được ủy quyền chỉ có quyền và nghĩa vụ trên phạm vi mảnh đất ghi trong giấy ủy quyền.

Khác với các loại giấy tờ đất đai khác, giấy ủy quyền sử dụng đất có thể là văn bản pháp lý mang tính đơn phương của bên ủy quyền sử dụng đất.

Bên được ủy quyền có thể biết nhưng không cần có mặt khi lập quyết định ủy quyền sử dụng đất. Nên khi thực hiện ủy quyền sử dụng đất đơn phương, có thể không có sự tham gia của bên được ủy quyền.

Giấy ủy quyền sử dụng đất có thể được xem là hợp đồng ủy quyền sử dụng đất vì người được ủy quyền có thể được nhận thù lao hoặc không. Điều này sẽ được quy định rõ trong giấy ủy quyền.

Khi nào làm giấy ủy quyền sử dụng đất?

Để thực hiện mục đích ủy quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức một cách hợp pháp thì chủ sở hữu mảnh đất sẽ sử dụng mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất.

Hiện nay, có rất nhiều người hiểu sai ý nghĩa của mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất khiến mục đích sử dụng mẫu giấy này cũng sai lệch và biến tướng.

Vì vậy, mọi người cần xác định được mục đích cũng như từng hoàn cảnh cụ thể để xem trường hợp đó có phù hợp để sử dụng mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được sử dụng trong các trường hợp sau:

Chủ sở hữu mảnh đất vì một số lí do đặc biệt không thể tự mình đến cơ quan Nhà nước thực hiện thủ tục liên quan đến nhà đất sẽ trao quyền sử dụng đất lại cho người thân, bạn bè đi làm thay thông qua giấy ủy quyền sử dụng đất.

Các thủ tục, giấy tờ mà người thân, bạn bè có thể làm thay liên quan đến mảnh đất được ủy quyền gồm mua bán đất và các tài sản liên quan đến mảnh đất đó.

Người sở hữu mảnh đất đang sinh sống định cư tại nước ngoài hoặc ở các khu vực xa không thể quản lý cũng như sử dụng đất nên ủy quyền cho cá nhân, tổ chức.

Chủ sở hữu mảnh đất không thể trực tiếp mua bán đất vì lí do về sức khỏe nên có thể ủy quyền cho một người khác làm thay thông qua mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý rằng lí do sức khỏe kể trên không bao gồm việc người sở hữu mất đi khả năng nhận thức và không thể làm chủ hành vi của bản thân.

Các cặp vợ chồng thường chọn cách ủy quyền sử dụng đất cho các bất động sản chung trong thời kì hôn nhân. Việc làm này giúp dễ trong việc định đoạt tài sản chung.

Nếu người ủy quyền quá “gà mờ” trong việc thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có thể làm giấy ủy quyền sử dụng đất cho một người khác.

Mọi người có thể tham khảo điều 138 của Bộ luật Dân sự năm 2015 để tìm hiểu kĩ hơn về bên ủy quyền và bên được được ủy quyền để đại quyền sử dụng đất.

Sau khi được ủy quyền sử dụng đất bên được ủy quyền phải làm gì?

Một người hay một tổ chức được xem được xác lập là bên được ủy quyền, đại diện hợp pháp cho việc sử dụng đất thì cần có đầy đủ các yếu tố sau:

Phải có sự cho phép thông qua các quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bản cam kết giữa bên ủy quyền với cá nhân, đơn vị được ủy quyền.

Nội dung các đề mục, điều khoản cần ủy quyền.

Quy định khác của pháp luật hiện hành.

Sau khi được chủ sở hữu mảnh đất ủy quyền sử dụng đất, bên được ủy quyền không thể toàn quyền quyết định trên mảnh đất mà phải tuân theo các điều khoản được ghi trong mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất.

Mặt khác, bên được ủy quyền có những quyền và nghĩa vụ nhất định. Điều 141 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định rõ.

Quyền và nghĩa vụ khi được ủy quyền cụ thể như sau:

Người được ủy quyền sử dụng đất thì quyền hạn chỉ được gói gọn trong nội dung mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đặc biệt là chỉ có quyền trên phạm vi mảnh đất được ủy quyền.

Nếu phạm vi mảnh đất không xác định được thì người được ủy quyền thực hiện các giao dịch dân sự vì lợi ích của bên ủy quyền. Trừ các trường hợp được pháp luật quy định.

Đặc biệt, một cá nhân tổ chức được quyền đại diện cho nhiều bên ủy quyền khác nhau.

Tuy nhiên, người được ủy quyền không được phép thực hiện các giao dịch, giấy tờ trên mảnh đất được ủy quyền với chính bản thân mình hoặc cho một bên khác cũng ủy quyền cho người được ủy quyền làm đại diện.

Ví dụ: A ủy quyền cho B làm thủ tục bán một mảnh đất thông qua mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất. Đồng thời B cũng được C ủy quyền thì trong trường hợp này B không được bán đất cho chính mình và C.

Người được ủy quyền có nghĩa vụ thông báo với bên giao dịch về phạm vi mà mình đại diện.

Nghĩa vụ của người được ùy quyền là không được phép vượt quá phạm vi được quy định trong giấy ủy quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, tuy là được ủy quyền nhưng bên được ủy quyền có quyền không thực hiện các mục được ghi trong mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất. Vì việc được ủy quyền là không bắt bược nên cũng không cần đồng ý.

Đặc biệt, người được ủy quyền không được làm mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất để ủy quyền lại cho cá nhân tổ chức khác.

Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất năm 2021:

Đối với những văn bản về trao quyền và nghĩa vụ về quyền sử dụng đất giữa các bên thì nên tìm hiểu xem mẫu hợp đồng có được ban hành theo quy định pháp luật nào hay không.

Chính vì lẽ đó, datnenthocu.org xin giới thiệu đến mọi người mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất năm 2021.

Mẫu Giấy Ủy Quyền Sử Dụng Đất

Nội dung mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất:

Nhìn vào mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất năm 2021, mọi người có thể thấy được một mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất phải đảm bảo các nội dung cơ bản như sau:

Về đối tượng tham gia ký kết giấy ủy quyền sử dụng đất:

Đây chính là thông tin cơ bản và không thể thiếu trong tất cả các loại hợp đồng. Đối tượng tham gia ký kết hợp đồng chính là những người trực tiếp được hưởng quyền, lợi ích cũng như chịu trách nhiệm với hoạt động mua bán đất.

Đối tượng tham gia ký kết mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất có thể là giữa cá nhân với cá nhân, tổ chức với tổ chức, cá nhân với tổ chức hoặc giữa các thành viên trong gia đình.

Khi soạn thảo hợp đồng phải ghi đầy đủ số lượng đối tượng tham gia ký kết và thông tin của các bên.

Về địa điểm và thời hạn ký kết hợp giấy ủy quyền sử dụng đất:

Một hợp đồng có đầy đủ giá trị pháp lý thì cần có các thông tin cơ bản như đại điểm và thời hạn cụ thể khi ký kết hợp đồng.

Nó giúp các bên tham gia nắm được thời gian để thực hiện và hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân.

Quy định về quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên tham gia ký kết giấy ủy quyền sử dụng đất:

Khi soạn thảo hợp đồng cần thỏa thuận rõ các các điều khoản về quyền hạn, nghĩa vụ từ đó có thể suy ra được các lợi ích được hưởng tương đương.

Việc quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên chính là điều kiện tiên quyết trong việc giúp giải quyết các mâu thuẫn có thể xảy ra trong quá trình ủy quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, nó còn giúp các bên xác định quyền và nghĩa vụ, tránh mâu thuẫn tranh chấp xảy ra.

Quy định về giải quyết tranh chấp giữa các bên:

Khi ủy quyền sử dụng đất, việc mâu thuẫn tranh chấp vẫn có thể xảy ra, ngoài việc quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ giữa các bên thì việc quy định các biện pháp xử lý giải quyết tranh chấp cũng không kém phần quan trọng.

Trong mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cần có các điều khoản quy định rõ về vấn đề đền bù hợp đồng. Từ đó giúp mọi người có trách nhiệm với nghĩa vụ của mình và không xâm phạm quyền và nghĩa vụ của đối tác.

Về giá cả và phương thức ủy quyền sử dụng đất:

Để tránh xảy ra tranh chấp, mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cần ghi rõ giá cả và phương thức khi người ủy quyền chi trả thù lao cho người được ủy quyền (nếu có).

Ngày nay, phương thức chi trả thù lao rất đa dạng. Có rất nhiều phương thức chi trả như thanh toán bằng tiền mặt, bằng thẻ, chuyển khoản hoặc tài sản có giá trị. Vì vậy, nếu có chi trả thù lao phải ghi rõ vào mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất để tránh tranh chấp sau này.

Lưu ý khi quyết định ủy quyền sử dụng đất:

Ngoài văn phong trình bày đã được quy định theo mẫu chuẩn mà datnenthocu.org giới thiệu thì điều cực kì quan trọng mà người soạn thảo hợp đồng cần phải chú ý đó là nội dung của giấy ủy quyền sử dụng đất không được vi phạm các quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Để mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất có giá trị pháp lý thì sau khi điền đầy đủ thông tin các mục, nội dung thì ngoài chữ ký của các bên cần tiến hành thêm một bước quan trọng nữa đó chính là công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc văn phòng công chứng.

Người ủy quyền cần phải sáng suốt trong việc chọn bên được ủy quyền vì có nhiều trường hợp, người được ủy quyền không có khả năng thực hiện các quyền và nghĩa vụ của bản thân.

Đặc biệt, như đã nhắc đến ở đầu bài. Hiện nay, có rất nhiều người không hiểu biết luật bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin trong mua bán đất đai thông qua việc ký kết giấy ủy quyền sử dụng đất.

Bởi giấy ủy quyền sử dụng đất không phải là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy, giá trị pháp lý của giấy ủy quyền sử dụng đất cũng không cao bằng.

Lợi dụng một số “kẻ hở” của giấy ủy quyền sử dụng đất, kẻ gian trong vai trò người bán đất có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trong một số trường hợp cụ thể và người mua sẽ có nguy cơ mất trắng đất.

Kết luận:

Thông qua bài viết, datnenthocu.org mong rằng mọi người đã có thể tìm được mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất chuẩn nhất.

Bên cạnh đó, những thông tin về mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cũng giúp mọi người hiểu được mục đích sử dụng loại giấy tờ này và tránh được những vụ lừa đảo không đáng có.

Bài viết tham khảo:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}