Hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà hút nhiều tài vận cho gia chủ

Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta vẫn luôn giữ gìn và duy trì tục lệ thờ cúng ông công, ông táo. Vì vậy, hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà được rất nhiều gia đình coi trọng.

Chọn hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà thế nào cho chuẩn phong thủy, thu hút được nhiều tài vận và may mắn cho gia chủ? Datnenthocu sẽ hướng dẫn chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của việc đặt bàn thờ ông táo

Ông cha ta quan niệm rằng Ngọc Hoàng giao cho ba vị táo quân (Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ) nhiệm vụ trông coi việc bếp núc, nhà cửa, và mua bán ở trần gian. Hơn nữa, ba vị thần này còn giúp ngăn chặn ma quỷ vào nhà, giữ cho nhà cửa luôn ấm êm. Chính vì vậy, người Việt ta lập bàn thờ ông táo trong nhà bếp và hương khói hằng ngày, với mong muốn gia đình luôn được an yên, không bị ma quỷ quấy phá.

Ở Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày Tết ông Công, ông Táo. Vào ngày này, mọi người sẽ lau dọn bàn thờ sạch sẽ, mua đầy đủ đồ cúng để tiễn các táo cưỡi cá chép hóa rồng về trời, và bẩm báo tất cả mọi việc trong nhà với Ngọc Hoàng. Đêm giao thừa, các táo sẽ quay về và tiếp tục nhiệm vụ.

Vì sao phải chọn hướng đặt bàn thờ ông táo đúng phong thủy?

Theo truyền thuyết dân gian, nếu đặt bàn thờ ông táo đúng hướng thì gia đình sẽ  luôn yên bình, vợ chồng hòa thuận, gắn bó, con cái yêu thương, che chở nhau, thu hút nhiều tài khí, may mắn vào nhà.

Nếu đặt bàn thờ ở những hướng xấu thì sẽ mất đi sự linh thiêng, và thậm chí có thể gây tai họa cho gia đình như đau ốm, bệnh tật triền miên hay làm ăn thất bại, sự nghiệp không thăng tiến, rạn nứt tình cảm vợ chồng. Vì vậy, chọn hướng đặt bàn thờ ông táo hợp phong thủy là một việc rất quan trọng và được nhiều gia đình đặc biệt quan tâm.

Hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà

Tiêu chí chọn hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà

 • Đặt bàn thờ hướng ra phía bếp hoặc song song với bếp, không nên đặt bàn thờ quá xa với bếp. Nếu không gian bếp nhỏ, thì có thể đặt bàn thờ trên tủ bếp.
 • Đặt bàn thờ hướng ra phía cửa bếp, bởi vì theo quan niệm, hướng này có tầm nhìn bao quát nhất, các táo dễ dàng quan sát mọi việc trong nhà.
 • Đặt bàn thờ ông táo ở vị trí cao để tránh va chạm, bám bụi, văng dầu mỡ.
 • Đặt bàn thờ ông táo ở hướng Nam, vì theo phong thủy phương Đông, trong ngũ hành, hành Hỏa nằm ở hướng Nam, nên sẽ liên tục củng cố Hỏa khí cho bàn thờ ông táo (thuộc hành Hỏa), lại vừa khắc chế được Thủy khí tương khắc với ông táo. Vì thế, sẽ thu hút được nhiều may mắn, tài lộc và vượng khí cho gia chủ.
 • Nếu không có bàn thờ ông táo riêng trong bếp thì gia chủ có thể thắp hương, cúng vái tại bàn thờ gia tiên.

Cách chọn hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà

Chọn đúng hướng đặt bàn thờ ông táo sẽ giúp cho công việc lẫn cuộc sống của gia chủ được thịnh vượng và hanh thông. Do đó, Datnenthocu sẽ hướng dẫn quý khách chọn hướng đặt bàn thờ ông táo qua 2 cách sau đây:

Chọn hướng theo phong thủy

 • Hướng Đông Bắc: công việc được thuận buồm xuôi gió, sự nghiệp thăng tiến nhanh, phát tài phát lộc nhanh chóng,..
 • Hướng Tây Nam: được quý nhân hỗ trợ, thuận lợi về đường con cái, nhiều may mắn,…
 • Hướng Tây Bắc: vợ chồng hòa thuận, tiền bạc sung túc,…
 • Hướng Tây: gia đình ngày càng hạnh phúc, bình yên, không bị đau ốm,…

Chọn hướng theo tuổi của gia chủ

 • Hướng Sinh Khí: Đặt bàn thờ ở hướng này sẽ giúp gia đình có thêm nhiều tiền tài, công việc làm ăn được nhiều may mắn, thuận lợi. Đặc biệt là giúp người đàn ông phát triển trên đường công danh sự nghiệp.
 • Hướng Diên Niên: Đặt bàn thờ ở hướng này sẽ giúp mang lại may mắn cho các thành viên trên con đường sự nghiệp và học hành, cải thiện quan hệ trong xã hội.
 • Hướng Thiên Y: Đặt bàn thờ ở hướng này sẽ giúp sức khỏe của các thành viên được nâng cao, không bệnh tật. May mắn có thể được phù trợ bởi quý nhân, hướng này đặc biệt tốt với người phụ nữ.
 • Hướng Phục Vị: Đặt bàn thờ ở hướng này sẽ giúp các thành viên trong nhà được bình an, ấm êm, khỏe mạnh, trường thọ.

Hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà

Hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà nên kỵ

Hướng Bắc

Trong ngũ hành, hướng Bắc đại diện cho hành Thủy, có thể dập tắt Hỏa khí của bàn thờ ông táo. Nếu đặt bàn thờ ông táo hướng này, gia đình có thể bị tuyệt tự, con cái ốm đau thường xuyên, hay là chết yểu.

Hướng Đông

Nếu đặt bàn thờ ông táo ở hướng Đông, thì gia đạo sẽ bất ổn, không hạnh phúc, vợ chồng thường xuyên cãi vã, lục đục.

Hướng Đông Nam

Gia đình sẽ liên tục gặp biến cố, trắc trở trong công việc và cuộc sống, hao tổn tài chính, sức khỏe. Vậy nên, tránh đặt bàn thờ ông táo ở hướng này.

Ngoài ra, mỗi tuổi khác nhau sẽ ứng những hướng xấu khác nhau. Những hướng này có thể mang đến nhiều tai họa cho gia chủ. Vì vậy, trước khi đặt bàn thờ ông táo, gia chủ cũng nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy để biết hướng xấu ứng với tuổi của mình. Các hướng xấu nên tránh sau đây:

Hướng Tuyệt Mệnh

Nếu đặt bàn thờ ông táo ở hướng này, gia chủ và cả gia đình dễ gặp tai nạn, bệnh hiểm nghèo, hay tiểu nhân hãm hại trên đường làm ăn, dẫn tới phá sản.

Hướng Ngũ Quỷ

Ma quỷ thường xuất hiện ở hướng này nhằm quấy phá sự bình yên trong gia đình. Các nhà phong thủy đều cho rằng đặt bàn thờ ông táo ở hướng này, gia đình có thể sẽ gặp rủi ro, hỏa hoạn, làm ăn thất bại, mất tiền của,…

Hướng Lục Sát

Nếu đặt bàn thờ ông táo ở hướng này, gia đình sẽ thường xuyên mất tiền bạc, hay xảy ra cãi vã trong nhà, quan hệ xã hội cũng xấu dần.

Hướng Họa Hại

Hướng này sẽ vô hiệu hoàn toàn sự linh nghiệm của bàn thờ ông táo trong nhà, thậm chí mang đến cho gia đình những đại họa, tai tiếng, mâu thuẫn gia đình,…

Hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà

Một số sai lầm khi chọn hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà

 • Không đặt bàn thờ ông táo ở hướng xấu, hoặc hướng không hợp với tuổi của gia chủ. Bởi vì, đặt sai hướng sẽ không thu hút được tài khí, may mắn và tiền bạc cho gia chủ, mà có thể gây thêm tai họa, rắc rối cho gia đình.
 • Không đặt bàn thờ ông táo ở gần hoặc hướng về phía nhà vệ sinh, nhà tắm. Vì như thế sẽ làm mất đi sự tôn kính của gia chủ đến ba vị táo quân, khiến các vị nổi giận và dẫn đến tai ương cho gia đình.
 • Không hướng bàn thờ ông táo về phía có nguồn nước trong nhà, vì hướng này rất dồi dào Thủy khí, hoàn toàn tương khắc với Hỏa khí cũng bàn thờ ông táo, khiến cho việc thờ cúng của gia chủ không còn linh nghiệm nữa.
 • Không đặt bàn thờ ông táo hướng trực diện ra cửa chính hay hành lang trong nhà, như thế sẽ ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của khu vực thờ cúng, làm cho gia chủ mất hết tài lộc, may mắn.
 • Không đặt bàn thờ ông táo trên nóc tủ bếp, hay trên bồn rửa chén bát, hoặc dùng đồ gỗ đã sử dụng để làm bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ ông táo quá sát với trần nhà. Như thế, vừa gây khó khăn trong việc thờ cúng, thắp nhang hàng ngày, lại vừa khiến cho trần nhà bị cháy xém, lâu ngày có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Thông qua bài viết này, Datnenthocu đã hướng dẫn cho quý khách hai cách chọn hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà, đó là: chọn hướng tốt theo phong thủy và chọn hướng theo tuổi của gia chủ. Đồng thời, cũng cung cấp cho quý khách những hướng xấu và những sai lầm nên tránh trong việc chọn hướng đặt bàn thờ ông táo.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý khách chọn hướng đặt bàn thờ thích hợp với phong thủy của ngôi nhà và phù hợp với tuổi của mình để hút được nhiều điều may mắn, vận khí tốt vào nhà.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan đến việc chọn hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà, vui lòng bình luận bên dưới, Datnenthocu sẽ giải đáp ngay cho quý khách trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}