Thế Nào Là Hợp Đồng Mua Bán Căn Hộ Chuẩn?

Hợp đồng mua bán căn hộ phải chuẩn, đúng quy tắc thì mới đảm bảo được quyền lợi chủ sở hữu. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về loại giấy tờ này qua bài viết sau

Giới thiệu

Trong các quá trình giao dịch mua bán các căn hộ,chung cư trong lĩnh vực bất động sản có rất nhiều điều cần phải chú ý và cẩn trọng,bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.Trong số đó, đặc biệt là vấn đề về hợp đồng mua bán căn hộ,đây được xem giống như là “bằng chứng” trong mỗi cuộc giao dịch giữa các đối tượng với nhau trong việc mua bán.

Vậy sau đây hãy cùng với nhau đi tìm hiểu sâu hơn về hợp đồng mua bán căn hộ nhé.

Giới thiệu chi tiết hợp đồng mua bán căn hộ

Hợp đồng mua bán căn hộ là gì?

Để nói một cách một cách dễ hiểu nhất về khái niệm hợp đồng mua bán căn hộ thì đó có nghĩa là một sự thỏa thuận giữa các đối tượng là bên bán phải có trách nhiệm chuyển nhượng căn hộ cho bên mua và ngược lại bên mua phải có trách nhiệm chuyển giao tiền hoặc một nghĩa vụ nào đó cho bên bán.

hợp đồng mua bán căn hộ

Tuy nhiên tùy thuộc thỏa thuận giữa đôi bên mà sẽ có thêm những điều khoản khác nhau,nhưng trong hợp đồng mua bán căn hộ luôn bắt buộc phải có đầy đủ những điều khoản như sau:

 • Đối tượng có liên quan đến giao dịch thì cần ghi rõ bên mua và bên bán là ai.
 • Có nội dung rõ ràng về số lượng và chất lượng sản phẩm.
 • Giá trị gốc của sản phẩm cũng như các phương thức thanh toán sản phẩm.
 • Có nêu rõ thời gian,địa điểm,và cách thức thực hiện hợp đồng.
 • Hợp đồng ghi rõ về quyền và nghĩa vụ mà đôi bên phải thực hiện.
 • Trách nhiệm của đôi bên và các phương án giải quyết tranh chấp nếu các đối tượng có nêu trong hợp đồng vi phạm hợp đồng.

Tính chất của hợp đồng mua bán căn hộ

Trong một bản hợp đồng mua bán căn hộ chuẩn thì thường sẽ có những đặc điểm chính như sau:

 • Hợp đồng mua bán căn hộ luôn được viếtdưới dạng văn bản là stardard form contract hay là contract of adherence ( hợp đồng mẫu) do bên bán có trách nhiệm tự soạn thảo các điều khoản đưa ra cho bên mua.
 • Bên mua ký kết hợp đồng mua bán căn hộ phụ thuộc vào các thông tin mà bên bán cung cấp mà thường bên mua rất khó để kiểm chứng những thông tin này.
 • Quyền lợi của bên mua thường phụ thuộc rất nhiều vào năng lực thực hiện dự án và mức độ tôn trọng cam kết từ bên bán.
 • Trong hợp đồng mua bán căn hộ sẽ có những hình thức và nội dung rất là phức tạp do có chứa rất nhiều thông tin liên quan đến các đạo luật về lĩnh vực bất động sản
 • Bên mua thường sẽ không có nhiều lợi thế bằng bên bándo chủ yếu hợp đồng là do bên bán tự soạn nên.

Trong hợp đồng mua bán căn hộ cần phải đảm bảo có những nội dung gì?

Các nội dung chính có trong hợp đồng mua bán căn hộ chuẩn:

 • Họ và tên và địa chỉ của cả hai bên.
 • Những thông tin chi tiết về căn hộ đó .
 • Giá thành mua bán.
 • Phương thức và thời gian thanh toáncăn hộ.
 • Thời gian bàn giao dự án và tất cả giấy tờ hồ sơ kèm theo.
 • Thời gian bảo hành.
 • Một số quyền và nghĩa vụ của cả hai bên.
 • Trách nhiệm vi phạm của cả hai bên.
 • Hình phạt vi phạm nếu hai bên vi phạm hợp đồng.
 • Các trường hợp đơn phương có quyền chấm dứt hợp đồng và các biện pháp xử lý khác.
 • Giải quyết các tranh chấp xảy ra.
 • Thời điểm bắt đầu có hiệu lực hợp đồng mua bán căn hộ.

Văn bản chuẩn của hợp đồng mua bán căn hộ

Dưới đây là văn bản của hợp đồng mua bán căn hộ chuẩn

hợp đồng mua bán căn hộ

hợp đồng mua bán căn hộ

hợp đồng mua bán căn hộ

hợp đồng mua bán căn hộ

Một số tranh chấp thường gặp trong hợp đồng mua bán căn hộ

Trong hợp đồng mua bán căn hộ thường xảy ra rất nhiều trường hợp tranh chấp,để dễ hình dung hơn thì người ta đã chia ra làm ba loại tranh chấp điển hình nhất:

 • Bên bán đã cung cấp những những thông tin gian dối về dự án,không có giấy phép xây dựng,vi phạm trong việc an toàn phòng cháy nổ,…
 • Bên phía chủ đầu tư đã vi phạm trong việc tự ý thay đổi các công trình hạ tầng của căn hộ,công trình phúc lợi công cộng để xây dựng cao ốc hoặc trung tâm thương mại,và một số những hành vi vi phạm khác.
 • Bên chủ đầu tư bàn giao lại căn hộ không đúng với thời gian đã được quy định trong hợp đồng hoặc là do căn hộ không đạt tiêu chuẩn yêu cầu về thiết kế và chất lượng như đã cam kếttrong hợp đồng như:diện tích căn hộ bị thừa hoặc thiếu,các thiết bị nội thất bị thiếu hoặc không đạt tiêu chuẩn về an toàn so với những gì đã nêu trong hợp đồng.

Những điều kiện tiên quyết khi ký hợp đồng mua bán căn hộ

 • Phải có đầy đủ các giấy tờ hồ sơ liên quan đến dự án đầu tư xây dựng căn hộ,phải có bản thiết kế kỹ thuật nhà ở đã được các cơ quan chính quyền địa phương có thẩm quyền phê duyệt và phải có giấy phép xây dựng.
 • Đối với căn hộ thì trong hợp đồng phải nêu rõ rằng đã hoàn thiện xây dựng phần móng theo quy định pháp luật về xây dựng.
 • Trong hợp đồng mua bán căn hộ phải đảm bảo giao dịch căn hộ phải ký kết với tổ chức tài chính hoặc ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật.
 • Bên mua phải thanh toántrước từ 15 đến 30% tùy thuộc vào từng dự án.
 • Đã có đầy đủ văn bản báo cáo và được cơ quan quản lý cấp tỉnh cấp phép cho giấy phép mua bán ở nơi đó.

Một số thủ tục công chứng trong hợp đồng mua bán căn hộ

Trong thủ tục công chứng hợp đồng mua bán căn hộ sẽ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền về sở hữu căn hộ.
 • Tờ khai thuế trước bạ.
 • Căn cước công dân và sổ hộ khẩu của chủ sở hữu nhà ở.
 • Giấy xác định tình trạng hôn nhân của bên bán.
 • Bản vẽ thiết kế hiện trạng căn hộ nếu cần thiết.

Những lưu ý khi ký giấy tờ hợp đồng mua bán căn hộ

Trong quá trình lập ra hợp đồng mua bán căn hộ thì cả hai bên đều phải kiểm tra kỹ càng trước khi ký vào hợp đồng mua bán.Nếu không sau này bạn sẽ gặp phải những trường hợp bất lợi nhất vì sau khi ký rồi sẽ không thể nào sửa đổi được nữa.

Sau đây là một số lưu ý trong hợp đồng mua bán căn hộ mà bạn cần phải biết:

Pháp lý dự án

Bên mua cần phải kiểm tra kỹ lưỡng các giấy tờ liên quan đến dự án căn hộ như: giấy phép xây dựng,giấy phép kinh doanh,quy hoạch của dự án,và giấy bảo lãnh ngân hàng,…

Thêm vào đó,bên mua cần phải tự tìm kiếm thông tin trên Internet về sở xây dựng hoặc sở Tài nguyên và Môi trường có liên quan đến dự án.

Phương thức thanh toán của căn hộ

Trong hợp đồng mua bán căn hộ cần phải nêu rõ chi tiết về cách thức thanh toán,các đợt thanh toán được chia làm mấy đợt,các quy định về thanh toán căn hộ và nếu thanh toán trễ thì sẽ phạt như thế nào thì trong hợp đồng cũng phải nêu rõ.

Thời gian bàn giao căn hộ

Bạn phải kiểm tra kỹ thời gian bên bán bàn giao lại nhà cho bạn,phải có một sự thỏa thuận rõ ràng nếu bên bán không thực hiện đúng thời gian quy định trong hợp đồng thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên mua.

Thực tế, thời gian bàn giao có thể sớm hơn hoặc trễ hơn so với thời gian dự kiến trong hợp đồng nhưng tuyệt đối không được lố quá 90 ngày.Cho nên bên bán phải có thêm văn bản nêu rõ lý do bàn giao nhà chậm cho bên mua biết.

Cuối cùng là bên bán cần phải thông báo cho bên mua biết trước thời điểm thực tế bàn giao nhà cho bên mua là 15 ngày để họ biết về thời gian,địa điểm và các thủ tục bàn giao căn hộ.

Thời gian nhận số đỏ

Sổ hồng là một trong hồ sơ quan trọng nhất vì nó quyết định trong việc là bạn có toàn quyền được phép sử dụng và sở hữu căn hộ đó hay không,cho nên tuyệt đối không được bỏ qua chi tiết về thông tin thời gian chuyển nhượng lại sổ hồng.

Ngoài ra,việc xin cấp sổ hồng là trách nhiệm thuộc về bên bán cho nên bên mua không cần phải bỏ thêm bất kỳ chi phí nào liên quan đến cấp sổ đỏ.

Diện tích bàn giao căn hộ

Khi làm hợp đồng mua bán căn hộ,bên bán cần phải nêu rõ ra là diện tích căn hộ khi bàn giao là diện tích thông thủy hay diện tích tim tường cho bên mua biết.

Tình trạng bàn giao căn hộ

Cụ thể trong hợp đồng mua bán căn hộ,bên mua cần kiểm tra thông tin về tình trạng của căn hộ về các thiết bị như: đèn,trần nhà,thiết bị điện tử, tủ bếp trên và dưới,thiết bị vệ sinh,các thông tin về kích thước và thương hiệu.

Bên mua cần phải xem phần phụ lục hợp đồng để so sánh và đối chiếu để xem có đúng là bên bán đã thực hiện bàn giao đúng như vậy hay không.

Bởi nếu không chú ý mà ký vào hợp đồng thì bên mua sẽ gặp bất lợi vì có rất nhiều trường hợp bên bán không giao đủ và hứa hẹn bổ sung sau nhưng cuối cùng lại không thực hiện thì bên mua không thể kiện cáo gì được do không có điều khoản đó trong hợp đồng.

Thời gian thuê đất

Đây là trong những vấn đề mà rất nhiều người mua gặp phải rắc rối trong việc mua căn hộ. Thời gian mà người bán được giao để xây chung cư,rất nhiều khách hàng thấy giá “hời” ham rẻ cho nên vội vàng ký kết hợp đồng mua ngay.

Điều này dẫn đến họ đã bị lỗ do trước đó thời hạn thuê đất để xây nhà lên chỉ có thời gian nhất định (20,30,và 50 năm) thế là khi đến hết hạn thời gian thì nhà nước có quyền thu hồi lại và bên mua thì “mất trắng cả chì lẫn chài”còn bên bán thì chẳng bị thiệt hại gì do đã hoàn trách nhiệm.

Thế nên cũng phải chú ý đến thời gian đất được thuê để xây căn hộ đó nhé.

Kết luận

Nói tóm lại, qua bài viết từ datnenthocu thì có lẽ bạn đã nắm rõ được hợp đồng mua bán căn hộ là như thế nào rồi đúng không? Đây là bản hợp đồng mà trong mọi cuộc giao dịch nào cũng phải có để lấy nó làm một sự thỏa thuận giữa đôi bên.

Hợp đồng mua bán căn hộ khá là khó hiểu và phức tạp và đôi khi khiến cho đôi bên xảy ra nhiều tranh chấp không đáng có nhưng nếu bạn cố nắm bắt được cốt yếu về hợp đồng mua bán căn hộ thì bạn giao dịch một cách dễ dàng và nắm được quyền chủ động hơn.

Bài viết tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}