Farmstay Là Gì? Có Giống Homestay Không?

Ngày nay có rất nhiều hình thức du lịch mới được phát triển và ngày càng phổ biến, thu hút được rất nhiều nguồn lợi kinh tế. Trong đó có thể kể đến hình thức du lịch trải nghiệm Farmstay. Có lẽ còn nhiều người tò mò rằng chính xác Farmstay là gì? Farmstay và Homestay cò giống nhau không? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Farmstay là gì?

Hãy thử tưởng tượng, trong chuyến đi của bạn một buổi sáng thức dậy với tiếng gà gáy ở trên một ngọn đồi sau nhà, buổi chiều bạn có thể đến vườn rau quả tự mình thu hoạch những trái cà chua chín mọng, những cây xà lách non xanh.

Buổi tối gia đình bạn ngồi quây quần bên bếp lửa hồng nướng thịt hay những củ khoai lang mật nóng hổi. Chỉ cần vậy thôi đã đủ tuyệt vời rồi đúng không?

Vậy nên nếu bạn đã chán ngấy ở những khách sạn sang trọng ở trên những tầng cao vút ở những thành phố sầm uất, thì bạn có thể cân nhắc đến lựa chọn một hình thức du lịch khác yên bình hơn, mô trường trong lành và thư thái hơn. Đó chính là Farmstay – một trải nghiệm du lịch vô cùng mới mẻ.

Farmstay còn được gọi là du lịch nông nghiệp hoặc agriturismo (theo tiếng Ý), bất kỳ loại hình lưu trú nào trong trang trại đang làm việc.

Farmstay là gì

Các trang trại có thể bao gồm nhiều loại chỗ ở từ nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng ở nông thôn đến các trang trại chăn nuôi gia súc trong đó khách làm việc một số giờ nhất định mỗi tuần để đổi lấy chỗ ở miễn phí hoặc giá cả phải chăng.

Một số trang trại khá sang trọng, với các phòng rộng rãi và bữa sáng tự làm mỗi sáng; trong loại chỗ ở này, sự tiếp xúc gần nhất của bạn với chính trang trại có thể là một chuyến đi dạo nhàn nhã trên đồng cỏ lăn dài.

Các trang trại khác cung cấp nhiều hoạt động thực hành hơn, có thể bao gồm tìm hiểu về hoạt động của một vườn rau quả hoặc thậm chí tham gia để giúp vắt sữa bò và cho gia súc ăn.

Tuy nhiên hình thức Farmstay còn có thể được mô tả là hình thức du lịch sinh thái (du lịch có trách nhiệm đến các khu vực tự nhiên bảo vệ môi trường và cải thiện đời sống của người dân địa phương) và du lịch địa lý (du lịch duy trì hoặc nâng cao đặc điểm địa lý của một địa điểm – môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, di sản và sự hạnh phúc của cư dân ở đó).

Trong đại dịch COVID-19 , việc lưu trú tại trang trại hay du lịch Farmstay trở nên phổ biến hơn đáng kể so với những năm trước, theo ghi nhận thông qua dữ liệu hành vi của trang AirBNB.

Lịch sử hình thành Farmstay

Ở lại trang trại là một xu hướng đang phát triển ở châu Âu kể từ những năm 1980, đặc biệt là ở Ý, nơi chúng được gọi là agriturismo.

Dịch vụ lưu trú trong trang trại hiện đang ngày càng phổ biến ở các nơi khác trên thế giới, đặc biệt là Úc, Châu Á và Bắc Mỹ. Ở Việt Nam hình thức lưu trú Farmstay đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Các lý do cho sự phổ biến ngày càng tăng này bao gồm mong muốn của nông dân đối với các dòng thu nhập đa dạng và đáng tin cậy hơn. Cũng như sự quan tâm của người tiêu dùng đối với các loại di sản nông thôn và sự tìm hiểu nguồn gốc của nguồn cung cấp thực phẩm của họ.

Các thành viên hoặc cổ đông của chương trình CSA (cổng thông tin điện tử của các trang trại ở Ý) hoặc những người đi nghỉ có thể sử dụng thời gian lưu trú tại trang trại để nâng cao hiểu biết thêm về công việc liên quan đến việc cung cấp thực phẩm và nông sản của họ.

Đối tượng mà Farmstay hướng đến

Có thể thấy đây là một mô hình du lịch khá mới tại thị trường Việt Nam vì thế Farmstay thu hút một lượng lớn du khách. Những đối tượng mong muốn trải nghiệm có thể là học sinh, sinh viên, những cặp đôi hay những gia đình muốn có một trải nghiệm mới, đặc biệt là những người yêu thiên nhiên và muốn hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên thân thiện với môi trường.

Ở đây bạn cũng có thể cùng gia đình tận hưởng những giây phút ấm áp, thân mật gần gũi với nhau giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vì và thân thuộc. Đặc biệt, Farmstay rất phù hợp để đổi mới giáo dục, rèn luyện tính tự giác và tự lập, siêng năng của người trẻ, đồng thời tạo điều kiện giao lưu văn hoá và kết nối bạn bè.

Farmstay ở các quốc gia khác nhau

Ý

Kể từ năm 1985, Farmstay ở Ý được chính thức điều chỉnh bởi luật tiểu bang. Bắt đầu từ năm 2013, Ý đã sử dụng nhãn hiệu ngành “Agriturismo Italia”, kèm theo một hệ thống phân loại trang trại có chỗ ở mới.

Sự phân loại (từ 1 đến 5 điểm) thể hiện mức độ thoải mái, sự đa dạng của các dịch vụ và chất lượng của môi trường tự nhiên mà mỗi trang trại có thể cung cấp.
Hệ thống này được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp với sự hợp tác của tất cả các hiệp hội du lịch nông nghiệp quốc gia và khu vực.
Do đó, hệ thống quốc gia cung cấp một sự đảm bảo tổng thể mà vẫn tính đến các đặc điểm cụ thể của khu vực.

Farmstay là gì - Ý

Ấn Độ

85% dân số Ấn Độ phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào nông nghiệp và các hoạt động của các nước đồng minh. Tương tự, nông nghiệp chiếm 26% GDP của Ấn Độ. Maharashtra và Kerala là các bang ở Ấn Độ đang tận dụng tiềm năng của du lịch Farmstay.

Ở Maharashtra du lịch Farmstay được thúc đẩy bởi Tổng công ty Phát triển Du lịch Agri. Kuttanad, Wayanad, Palakkad và Idukki là một số khu vực nông nghiệp quan trọng ở Kerala.

Dự án ‘Nông trại xanh’ do Chính phủ Kerala phát động nhằm thúc đẩy du lịch Farmstay ở Kerala. Ngoài Kerala và Maharashtra, Nagaland và Sikkim cũng là những bang du lịch Farmstay thành công.

Farmstay là gì - Ấn Độ

Mỹ

Trung tâm UC “Small Farm Center” đã phát triển cơ sở dữ liệu du lịch Farmstay California cung cấp cho du khách và các doanh nhân tiềm năng thông tin về các địa điểm du lịch nông nghiệp hiện có trên toàn tiểu bang.

Farmstay là gì - Mỹ

Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có rất nhiều các danh lam thắng cảnh hùng vĩ và cuốn hút cả khách du lịch trong nước và khách du lịch nước ngoài.

Hơn thế Việt Nam là quốc gia nông nghiệp, trồng trọt và xuất khẩu nông sản. Cùng với đặc điểm địa lý lại có đồi núi chiếm 3/4 diện tích quốc gia. Vậy nên phát triển mô hình du lịch Farmstay có rất nhiều lợi thế và đặc biệt phù hợp.

Điều kiện khí hậu tự nhiên phù hợp để trồng trọt và chăn nuôi cũng là một điểm mạnh. Ngoài ra sự đa dạng về các tập quán sinh hoạt, văn hoá, món ăn ẩm thực truyền thống,…cũng là tiềm năng rất lớn để làm phong phú các sản phẩm du lịch nổi bật cho mô hình du lịch Farmstay tại Việt Nam.

Farmstay là gì

Phân biệt Farmstay và Homestay

Homestay

Một homestay điển hình bao gồm việc sống với một gia đình địa phương (thường với một khoản phí hàng đêm hoặc hàng tuần không đáng kể) và tận mắt trải nghiệm phong tục, ẩm thực và cách sống của nơi đây. Homestay thường phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi đang học tập hoặc làm việc ở nước ngoài, nhưng chúng dành cho bất kỳ loại khách du lịch nào.

Homestay rất khác nhau – trong một số trường hợp, bạn sẽ tham gia rất nhiều vào cuộc sống của gia đình bản xứ, chia sẻ các bữa ăn và tham dự các sự kiện gia đình, trong khi trong các trường hợp khác, bạn có thể chỉ cần nhận phòng riêng của mình và có thể đến và đi tùy ý. Khi lập kế hoạch cho người ở trọ, hãy tìm hiểu trước mức độ tương tác (hoặc ít) của bạn với gia đình bản xứ để đảm bảo rằng bạn biết những gì sẽ xảy ra.

Farmstay

Còn được gọi là du lịch nông nghiệp hoặc agriturismo, các nhà nghỉ trang trại có thể bao gồm nhiều loại chỗ ở từ nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng ở nông thôn đến các trang trại chăn nuôi và gia súc đang làm việc.

Một số trang trại khá sang trọng, với các phòng rộng rãi và bữa sáng tự làm mỗi sáng; trong loại chỗ ở này, sự tiếp xúc gần nhất của bạn với chính trang trại có thể là một chuyến đi dạo nhàn nhã trên đồng cỏ lăn dài.

Các trang trại khác cung cấp nhiều hoạt động thực hành hơn, có thể bao gồm tìm hiểu về hoạt động của một vườn nho hoặc thậm chí tham gia để giúp vắt sữa bò và cho gia súc ăn.

Farmstays phổ biến nhất ở Châu Âu, Úc và New Zealand.

Ưu điểm và nhược điểm của Farmstay

Ưu điểm

Khi sống với một gia đình trong vài đêm hoặc vài tuần, bạn có thể thực hành một ngôn ngữ mới nếu bạn đi du lịch ở nước ngoài, học nấu các món ăn truyền thống, tìm hiểu vài thông tin thú vị của chính địa phương nơi bạn đến hoặc quan sát một khu phố yên bình qua con mắt của một người sống ở đó.

Bạn có thể học được nhiều điều mới về nông nghiệp từ những Farmstay mà bạn đến. Học được cách làm luống rau, thích thú với mỗi lần nhặt trứng tại chuồng, hay nướng ngô khaoi lang ngay chính tại vườn khi vừa thu hoạch xong.

Đối với những du khách tiết kiệm, Farmstay có thể là một món quà tiết kiệm thực sự so với khách sạn và các loại hình lưu trú khác, đặc biệt là cho những chuyến du lịch dài ngày.

Nhiều chủ nhà chọn có khách trong nhà của họ không chỉ để thêm thu nhập mà còn vì họ chỉ đơn giản là thích gặp gỡ du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Một cuộc sống giản dị với vườn rau quả hay trang trại gia súc là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn rời xa chốn đô thị nhiều khói bui và áp lực công việc.

Nhược điểm

Farmstay có lẽ không phải hình thức phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn đánh giá cao sự riêng tư, không gian cá nhân và sự ẩn danh của một khách sạn, bạn có thể cảm thấy ngột ngạt trong một ngôi nhà nhỏ, nơi bạn phải dùng chung phòng tắm với năm hoặc sáu người khác.

Khi bạn chọn một Farmstay, bạn đang chọn trở thành khách trọ của một người nào đó và có thể sẽ phải tuân theo một số quy tắc của ngôi nhà có thể không phù hợp với quy tắc của chính bạn. Điều đó có nghĩa là bạn nên hạn chế tắm dưới 10 phút, giúp dọn dẹp hoặc nấu nướng, dùng chung TV hoặc giữ yên lặng sau những giờ nhất định. Hãy chuẩn bị cho không gian cá nhân ít hơn và ít tự do hơn so với khi bạn ở nhà.

Top 3 Farmstay bạn nên đi nhất tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Farmstay thường được xây dựng ở những nơi có phong cảnh yên bình, gần gũi với thiên nhiên. Các Farmstay ở Việt Nam chủ yếu là ở vùng quê nông thôn hay đồi núi. Ở đây không chỉ có không khí trong lành mà còn đáp ứng được nhu cầu về không gian, diện tích rộng lớn để xây dựng các homestay và trang trại cho Farmstay.

Farmstay nằm tại một vùng đất thanh bình, yên ả nhưng khách du lịch vẫn có thể thuận tiện di chuyển và tham quan. Những địa điểm có phong cảnh thiên nhiên, cây cối, mát mẻ thường được lựa chọn để xây dựng Farmstay. Chính vì thế, du khách khi tới đây có thể thoải mái thả mình nghỉ dưỡng.

Vườn nhà củi

Farmstay là gì - farmstay vườn nhà củi

Homestay nằm tại D58 Bis An Sơn, Phường 4, Đà Lạt, Lâm Đồng. Cách trung tâm chừng 15 phút đi xe máy, nhưng Vườn có riêng một khoảng không gian với đồi thông reo vi vu trong gió, có dòng suối chảy róc rách cùng hoa cỏ quanh năm xanh ngát.
Là Farmstay gần gũi với thiên nhiên nên mỗi phòng ngủ ở đây đều có một chiếc cửa sổ rất lớn, hướng ra ngoài vườn để đón trọn ánh nắng mặt trời. Đảm bảo đem đến cho du khách khoảng không gian thoáng đãng và dễ chịu khi tới đây.

Vườn Nhà Củi có một khu vườn nho nhỏ với đầy đủ các loại rau và hoa quả. Có cả một ao cá nhỏ, dòng suối chảy giữa bờ cỏ dại và đồi thông vi vu reo trong gió. Nhờ vậy mà mỗi khi đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác trèo đèo, lội suối, bắt cá, làm vườn. Và rất nhiều hoạt động dân dã khác mà chỉ có ở chốn thôn quê.

Xôi Farmstay

Farmstay là gì - farmstay Xôi

Năm ở bản Tông Pắng, Lâm Thượng, Lục Yên, Yên Bái. Điểm nổi bật nhất trong kiến trúc của Farmstay đó là vẫn giữ được những nét truyền thống đặc trưng của người dân tộc Tày ở đây như: dệt vải thổ cẩm, trang phục dân tộc, bếp củi….Ngoài ra thì các căn phòng ở đây đều được bài trí khá giản dị, mộc mạc, gần gũi tạo cho du khách cảm giác hòa mình với thiên nhiên.

Đến với mô hình du lịch Farmstay của Xới – cô chủ của Farmstay này. Du khách có thể cảm nhận thiên nhiên tươi đẹp nơi đây. Với không gian trong lành, cảnh vật mộc mạc và có thể thưởng thức những món đặc sản truyền thống cực kỳ nổi tiếng của Lục Yên như cá bỗng, măng…

Khi ở đây bạn sẽ được tham gia trải nghiệm việc làm vườn, câu cá với người dân địa phương. Thưởng thức những đặc sản của địa phương, đạp xe thăm bản làng với đồng lúa, núi rừng bao quanh.

Hoàng Hạc Gia Trang Farmstay

Farmstay là gì

Hoàng Hạc Gia Trang Farmstay là một Farmstay gần Sài Gòn cách 80km.

Nơi đây có diện tích khá rộng với hơn 10ha. Xung quanh Farmstay có hai hồ nước tự nhiên là nơi lý tưởng để câu cá, cắm trại. Bạn tha hồ câu cá rồi tự tay nấu hoặc thưởng thức những món ăn do đầu bếp chế biến. Ngoài ra, Hoàng Hạc Gia Trang Farmstay còn có khu vườn rau và cây ăn trái cũng rộng không kém.

Về đêm cảnh quan ở Farmstay vô cùng đẹp và rất mát mẻ. Đây là nơi lý tưởng để cắm trại và tổ chức hoạt động vui chơi. Những chiếc lều hoặc phòng thiết kế đẹp mắt và tinh tế giúp bạn nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ sâu.

Lời kết

Mong rằng qua bài viết từ datnenthocu các bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi Farmstay là gì và phân biệt được giữa Homestay và Farmstay. Chúc các bạn có được những trải nghiệm thú vị với hình thức du lịch mới mẻ này.

Bài viết tham khảo:

Cách Xác Định Hướng Nhà Vệ Sinh Chuẩn Xác Nhất

Thông tin hợp đồng mua bán căn hộ mà bạn có thể chưa biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}