Đất Sào Là Gì? 1 Sào Đất Bao Nhiêu Mét Vuông?

Đất sào là gì? 1 sào đất bằng bao nhiêu mét vuông? Là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản quan tâm vào những năm gần đây. Trong bài viết dưới đây, datnenthocu.org sẽ chia sẻ đến quý khách hàng những thông tin chi tiết về cách quy đổi đất sào sang các đơn vị đo diện tích khác cũng như kinh nghiệm khi mua đất sào để hạn chế nhiều rủi ro.

Đất sào là gì?

Đất sào chính là đất nông nghiệp, sào là một tổ chức đơn vị diện tích mà người nông dân dùng để đo diện tích đất canh tác như lúa, hoa màu, các loại cây lương thực, thực phẩm hoặc diện tích đất đai mà họ sở hữu hayđược Nhà nước ban tặng.

Thực tế thì không có khái niệm cụ thể nào quy định về đất sào là gì bởi vì “sào” là đơn vị đo có từ lâu đời tại nước ta được sử dụng để đo diện tích đất. Người dân Việt Nam chủ yếu làm nông nghiệp trồng lúa, làm chuồng chăn nuôi gia súc gia cầm,… Mà diện tích đất trồng trọt, chăn nuôi khá rộng lớn nên người dân họ không thể sử dụng một đơn vị tính diện tích duy nhất, vì vậy nên các đơn vị đo lường khác lần lượt được áp dụng để giúp việc tính toán thuận lợi và đơn giản hơn.

Đất sào là gì?

Đất sào là gì?

1 sào đất bằng bao nhiêu mét  vuông? Cách quy đổi ra mét vuông?

Ở mỗi vùng miền sẽ có cách quy đổi đơn vị sào khác nhau, tên gọi sào đất chủ yếu chỉ được áp dụng ở miền Bắc và miền Trung, còn ở miền Nam không gọi sào mà thay vào đó người dân gọi là công đất. Theo quy ước về diện tích đất nông nghiệp thì 1 sào đất sẽ được quy đổi như sau:

 • 1 sào đất ở Bắc Bộ = 360 m2
 • 1 sào đất ở Trung Bộ = 500 m2
 • 1 sào (1 công đất) ở Nam Bộ = 1000 m2

1 sào đất bằng bao nhiêu mét vuông

1 sào đất bằng bao nhiêu m2? Cách quy đổi ra mét vuông?

Một số đơn vị quy đổi sào đất khác

1 sào bằng bao nhiêu thước?

Thước cũng là một trong những đơn vị đo diện tích đất phổ biến tại nước ta từ xưa đến nay. Ngày xưa, đất ruộng được chia với chiều dài bằng nhau nên họ chỉ cần tính chiều dài của mặt tiền bằng thước là ra diện tích đất ruộng cần đo.

Để biết 1 sào bằng bao nhiêu thước cần dựa vào cách quy đổi sau đây:

Bắc Bộ

 • 1 thước đất = 24 m2
 • 1 sào đất = 15 thước = 360 m2

Trung Bộ

 • 1 thước đất = 24 m2
 • 1 sào đất = 15 thước = 499.95 m2

1 sào bằng bao nhiêu mẫu?

Mẫu là đơn vị đo diện tích cổ được dùng để đo diện tích đất không chỉ tại Việt Nam mà còn được dùng nhiều ở các nước khu vực Đông Nam Á. Ở mỗi nơi, vùng miền sẽ có cách quy đổi về mẫu đất khác nhau cụ thể:

Bắc Bộ

 • 1 sào đất = 360 m2
 • 1 mẫu đất = 10 sào đất = 3600 m2

Trung Bộ

 • 1 sào đất = 500 m2
 • 1 mẫu đất = 10 sào đất = 5000 m2

Nam Bộ

 • 1 sào đất = 1000 m2
 • 1 mẫu đất = 10 sào đất = 10000 m2

1 sào bằng bao nhiêu công đất?

Người dân Nam Bộ họ ít sử dụng đơn vị đo diện tích đất sào mà thay vào đó họ dùng công đất để tính, vào khoảng thời gian trước năm 1898 miền Nam bị thực dân Pháp xâm lược và họ đã áp dụng cách tính của người Pháp nên thay vì cả nước gọi là sào đất thì Nam Bộ người dân gọi là công đất. 

 • 1 sào đất = 1 công tầm nhỏ = 1000 m2
 • 1 sào đất = 1 công tầm lớn = 1296 m2

1 sào bằng bao nhiêu ha?

Đơn vị đo ha được sử dụng rộng rãi trong việc quy hoạch và quản lý đất đai nông nghiệp, lâm nghiệp lớn ở nước ta. Ha là đơn vị quy ước của quốc tế được du nhập vào Việt Nam từ thời nhà Nguyễn 1820 – 1945. Vậy 1 sào bằng bao nhiêu ha?

 • 1 ha  = 10000 m2
 • 1 sào đất Bắc Bộ = 0.036 ha đất
 • 1 sào đất ở Trung Bộ = 0.05 ha đất
 • 1 sào đất ở Nam Bộ = 0.1 ha đất

Một số đơn vị quy đổi sào đất khác

Một số đơn vị quy đổi sào đất khác

Có nên mua đất sào hay không?

Đầu tư vào đất nông nghiệp hiện nay là xu hướng mới, bên cạnh những khách hàng mua đất nông nghiệp để sản xuất kinh doanh thì có rất nhiều nhà đầu tư đang săn lùng đất nông nghiệp với hy vọng chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư. Vậy có nên mua đất sào hay không?

Tiềm năng đầu tư vào đất sào

Đất canh tác hay còn gọi là đất sào được nhiều nhà đầu tư bất động sản chú ý bởi loại đất này có những tiềm năng sau đây:

Giá rẻ: So với giá đất thổ cư thì giá đất nông nghiệp rẻ hơn rất nhiều, khách hàng không cần bỏ ra quá nhiều chi phí để sở hữu cho mình một sào đất vừa ý. Đất ruộng hay còn gọi là đất sào sẽ khá phù hợp đối với những quý khách hàng có tài chính khiêm tốn.

Dễ tìm kiếm mua đất: Nước ta là nước nông nghiệp nên diện tích đất trồng lúa chiếm tỷ lệ rất lớn, năm 2020 diện tích đất nông nghiệp nước ta chiếm đến 27.98 ha trên tổng 33.13 ha diện tích đất cả nước nên những nhà đầu tư dễ dàng tìm mua cho mình một sào đất ưng ý, vừa tiết kiệm được thời gian tìm kiếm vừa tiết kiệm chi phí.

Thanh khoản cao: Đất sào vào những năm hiện nay cũng được xem là một trong những loại hình bất động sản có tính thanh khoản khá cao. Đặc biệt đối với những mảnh đất đang hoặc đã được xem xét cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Sinh lời cao: Giá đất nông nghiệp rẻ trong khi đó giá đất thổ cư lại cao, nếu khách hàng chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư thành công thì nhà đầu tư sẽ nhận được khoản tiền lời chênh lệch gấp mấy lần so với giá tiền ban đầu.

Tiềm năng đầu tư vào đất sào

Tiềm năng đầu tư vào đất sào

Rủi ro khi đầu tư vào đất sào

Mọi hoạt động đầu tư kinh doanh đi kèm với nhiều tiềm năng nổi bật thì cũng sẽ xuất hiện nhiều rủi ro bên cạnh đặc biệt đối với những khách hàng đầu tư về lĩnh vực bất động sản. Khi đầu tư vào đất sào quý khách hàng cần lưu ý một số rủi ro có thể xảy ra sau đây:

Giá trị đầu tư lớn: Đất sào thường có diện tích lớn hơn so với đất thổ cư vì vậy thường chỉ có các nhà đầu tư lớn hoặc các tổ chức, doanh nghiệp có số vốn lớn mới đủ khả năng mua. Còn đối với cá nhân, việc mạo hiểm vay vốn ngân hàng cần cân nhắc kỹ nếu không sẽ đối mặt với một số trường hợp như: đất không đủ điều kiện lên thổ cư,…

Rủi ro về giải tỏa: Nếu đất thuộc diện quy hoạch thì nhà đầu tư sẽ bị lỗ rất nặng. Một là sẽ không được bồi thường nếu đất thuộc vào diện quy hoạch dự trữ để phục vụ mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng của địa phương. Hai là được nhà nước bồi thường với số tiền tính theo bảng giá đất do Ủy ban quy định trong khi đó giá mua đất thực tế thì cao hơn.

Rủi ro về giá cả: Các cơn sốt đất ảo đã khiến cho giá đất nông nghiệp ở một số khu vực bị thổi phồng lên quá mức khiến cho nhà đầu tư khó xác định được giá trị thực của đất ban đầu, dễ dẫn đến việc mua với giá cao nhưng không thể bán hoặc bán với giá thấp chấp nhận lỗ.

Rủi ro về thanh khoản: Khách hàng khi mua đất ở những khu vực chưa được đầu tư về cơ sở hạ tầng như điện, đường, nước và các dịch vụ tiện ích thiết yếu thì cho dù  có chuyển lên đất thổ cư cũng không có người mua hoặc phải chờ trong khoảng thời gian dài thì vốn đầu tư sẽ bị giam khá lâu.

Rủi ro khi đầu tư vào đất sào

Rủi ro khi đầu tư vào đất sào

Lời khuyên khi đầu tư vào đất sào

Mặc dù đầu tư vào đất sào có nhiều tiềm năng và rủi ro nhưng là cơ hội hay rủi ro thì còn phụ thuộc vào từng trường hợp khác nhau nên không thể nào có lời khuyên chung dành cho tất cả mọi quý khách hàng.

Nếu đất nông nghiệp thuộc đất quy hoạch để ở có đầy đủ giấy tờ pháp lý, cơ sở hạ tầng và tiện ích cuộc sống đầy đủ thì đó chính là một mảnh đất vàng mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Ngược lại, nếu đất không thuộc vào đất ở, giấy tờ pháp lý không chắc chắn, khu vực chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng,… thì không nên mua vì đã có trường hợp nhiều khách hàng ham rẻ mà mua đất ở nơi xa xôi, hẻo lánh, không tốt về phong thủy, không có tiềm năng trong tương lai dẫn đến rủi ro thanh khoản rất cao.

Kinh nghiệm khi mua đất sào

Diện tích đất mua có thuộc diện quy hoạch hay không?

Quý khách hàng nếu vô tình mua phải đất sào thuộc dự án quy hoạch thì thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư sẽ không được duyệt và hoặc nếu có đền bù sẽ nhận được giá đền bù rất thấp, chủ đầu tư sẽ chịu lỗ khá nhiều.

Nhà đầu tư nên chủ động đến phòng địa chính khu vực mua đất, hoặc Ủy ban nhân dân, cơ quan có thẩm quyền để xem xét kế hoạch sử dụng đất đai mỗi năm để có chiến lược đầu tư phù hợp, tránh được nhiều rủi ro trong quá trình giao dịch mua bán sử dụng đất.

Diện tích đất mua có thuộc diện quy hoạch hay không?

Diện tích đất mua có thuộc diện quy hoạch hay không?

Hợp đồng mua bán chỉ có hiệu lực sau khi công chứng

Luật Đất đai 2013 theo khoản 3 điều 167 quy định mọi hợp đồng chuyển nhượng mua bán đất đai hiện nay cần phải được công chứng hoặc có chứng nhận của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Để phòng tránh xảy ra tranh chấp, nhà đầu tư nên cẩn thận trong lúc làm hợp đồng để tránh mất thời gian giải quyết kiện tụng sau này, toàn bộ quá trình giao dịch sẽ bị tòa vô hiệu.

Hợp đồng mua bán chỉ có hiệu lực sau khi công chứng

Hợp đồng mua bán chỉ có hiệu lực sau khi công chứng

Thương lượng chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi chuyển đổi đất ruộng, đất nông nghiệp lên đất thổ cư thì chủ sở hữu cần trả một khoản phí nhất định trong khi làm thủ tục, mảnh đất có diện tích càng lớn thì giá tiền chuyển đổi sẽ càng cao. Nhà đầu tư muốn kiếm lời trong khoảng thời gian ngắn thì nên cân nhắc đến chi phí chuyển đổi ngay từ đầu để trao đổi thêm với người bán để nhận được sự hỗ trợ vài % giá trị của hợp đồng.

Cập nhật quy định mới nhất liên quan về đất sào

Mặc dù các nhà đầu tư bất động sản đã có nhiều kinh nghiệm về mua đất nhưng cũng đừng nên chủ quan mà không cập nhật thêm thông tin hướng dẫn, quy định mới của nhà nước về quy định đất đai để có thể dễ dàng khắc phục những bất cập trong việc xử lý, giải quyết thủ tục, đảm bảo được quyền lợi của cá nhân trong quá trình giao dịch mua bán đất.

Cập nhật quy định mới nhất liên quan về đất sào

Cập nhật quy định mới nhất liên quan về đất sào

Kết Luận

Qua bài viết trên, datnenthocu.org đã chia sẻ những thông tin về đất sào là gì để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về đất nông nghiệp này, có nên đầu tư vào đất sào hay không? Mặc dù tiềm năng sinh lời hấp dẫn nhưng để đi đến quyết định đầu tư thì quý khách cần phải có kiến thức về đất đai, luật pháp, thủ tục và kế hoạch để mang đến cơ hội sinh lời cao nhất.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Hướng dẫn thủ tục ủy quyền mua bán đất mới nhất

Đất 1/2000 là gì? Đất có thời hạn bao lâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}