Đất ONT Có Được Xây Nhà Không? 3 Quy Định Mới Nhất Về Đất ONT

Hiện nay, với mức giá rẻ cùng với quỹ đất rộng, đất ONT được nhiều người quan tâm và có ý định sử dụng để an cư, nghỉ dưỡng. Chính vì vậy, câu hỏi “Đất ONT có được xây nhà không?” ngày càng được nhiều người chú ý và quan tâm hơn.

Tại bài viết dưới đây, Datnenthocu sẽ giải đáp hết thảy những thắc mắc xoay quanh câu hỏi “Đất ONT có được xây nhà không?” và cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin cần thiết về loại đất này.

Những thông tin cần biết về đất ONT

Đất ONT là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Đất ONT có được xây nhà không?”, trước hết hãy cùng tìm hiểu về khái niệm và những thông tin xoay quanh để hiểu rõ loại đất này nhé

Đất ONT là gì?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất ở nước ta sẽ được phân thành 3 nhóm đất chính là: Nhóm đất chưa được sử dụng, đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp. Đất ONT được các chuyên gia xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp.

Cũng trong Luật Đất đai năm 2013, theo điều 143 quy định rằng, đất ONT là đất ở mà các cá nhân, các hộ gia đình đang sử dụng tại vùng nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc xây dựng điểm dân cư tại nông thôn đã được Cơ quan chức năng có thẩm quyền phê chuẩn.

ONT là tên gọi đã được viết tắt theo Bộ Tài nguyên và Môi Trường quy định, dành cho những mảnh đất thuộc khu vực nông thôn. Đất ONT bao gồm tất cả các loại đất từ đất thuộc các công trình phục vụ đời sống, đất vườn cho tới đất xây cất nhà ở.

Tóm lại, hiểu theo một cách đơn giản hơn, đất ONT là những khu đất tại nông thôn được đưa vào sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ cho đời sống người dân được hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng. Đất ONT tại khu dân cư nông thôn có thể được tận dụng để làm chuồng trại chăn nuôi, làm vườn, ao trong cùng một thửa đất.

Đặc điểm của đất ONT

Có thể dễ dàng nhận biết đất ONT thông qua những đặc điểm riêng biệt. Trong đó một số đặc điểm nổi bật, cụ thể:

  • Đất khu vực nông thôn đang được cá nhân, hộ gia đình sử dụng.
  • Đất khu vực nông thôn được sử dụng với mục đích xây cất nhà ở hoặc cho các công trình xây dựng để phục vụ đời sống cư dân.
  • Đất nông thôn nằm trong khu dân cư nông thôn. Những khu đất này được sử dụng để xây ao, làm vườn tược, chuồng trại chăn nuôi thuộc phạm vi thửa đất đó.

Trong thực tế tại nước ta, nhóm đất phi nông nghiệp chiếm một diện tích đáng kể. Đất ONT bao gồm đất nông thôn được sử dụng cho mục đích xây cất nhà ở, đất làm ao vườn, đất xây dựng công trình nhằm phục vụ đời sống người dân nông thôn.

Với các lọai đất phi nông nghiệp như trên, vấn đề được chú ý và quan tâm nhiều là những vấn đề về việc chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở

Theo quy định của pháp luật và Luật đất đai hiện hành, việc chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở vẫn khả thi và có thể được thực hiện khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Mục đích sử dụng đất ONT là gì?

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép các hộ gia đình sử dụng nhóm đất ONT. Theo đó, mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng khu vực dân cư nông thôn, bao gồm đất để ở, xây dựng công trình nhằm phụ phụ đời sống cư dân.

Một số quy định về đất ONT mới nhất

Đất ONT có được xây nhà không

Nếu bạn đang có ý định mua hoặc sử dụng đất ONT, cần lưu ý những quy định mới và chính xác nhất dưới đây, cụ thể:

Hạn mức giao đất ONT ở nông thôn

Theo Luật đất đai hiện hành, căn cứ vào quy hoạch đất, quy hoạch phát triển nông thôn và quỹ đất của mỗi khu vực, địa phương được cơ quan Nhà nước phê duyệt mà UBND cấp tỉnh sẽ quy định những hạn mức giao đất cho các cá nhân và hộ gia đình để xây dựng nhà ở tại nông thôn.

Tùy theo phong tục tập quán và điều kiện của từng nơi, mỗi địa phương sẽ có những quy định khác nhau về diện tích tối thiểu để tách thửa đất ONT

Việc phân chia đất ở tại nông thôn nằm trong quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất phải được đồng bộ, phù hợp với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, đảm bảo thuận tiện cho quá trình sản xuất, đời sống của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường và phải theo tiêu chí hiện đại hóa nông thôn.

Phân bổ đất ở nông thôn

Mục đích chính của quá trình phân bổ đất là đảm bảo quyền lợi và sự thuận tiện cho toàn bộ người dân đang sinh sống và làm việc tại khu vực. Tất cả cần có sự đồng bộ và phù hợp với hệ thống quy hoạch xây dựng công trình cộng đồng và công trình sự nghiệp. Vì vậy, mỗi quá trình phân bổ đất đều được lên kế hoạch và thực hiện kỹ càng, đồng thời kiểm tra, giám sát nghiêm ngạch.

Bên cạnh đó, sự hiện đại hóa cùng sự phát triển không ngừng tại nông thôn cũng là một nhân tố ảnh hưởng tới quá trình phân bố đất ONT.

Hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp hay còn gọi là đất canh tác được sử dụng cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi. Hiện nay, một số người dân không có đất ở đã sử dụng đất nông nghiệp để xây nhà ở, sinh sống. Để hạn chế vấn đề này, Nhà nước ban hành các chính sách để tạo điều kiện và đảm bảo chỗ ở đồng đều cho cư dân.

Đất ONT có được xây nhà không?

Hiện nay, nhiều cá nhân và hộ gia đình quan tâm về vấn đề đất ONT có được xây nhà không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy quay lại những thông tin đã đề cập phía trên của bài viết, đất ONT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, vì thế loại đất này hoàn toàn có thể được sử dụng để xây nhà và các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt của con người.

Trả lời câu hỏi đất ONT có được xây nhà không?
Đất ONT có được xây nhà không?

Cụ thể trong Điểm 2.1, Mục 1. Phụ lục 1 nằm trong Thông tư 28/2014/TT-BTNMT đã quy định:

  • Đất ở là đất được sử dụng để làm nhà ở và xây dựng các công trình với mục đích phục vụ cuộc sống của con người trên cùng mảnh đất trong khu dân cư đó. Bao gồm loại đất ONT (đất ở nông thôn) và đất ODT (đất ở đô thị).
  • Đất ở hợp pháp là đất đã được phê duyệt và công nhận bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bên cạnh đó, đất ONT hoàn toàn không nằm trong khu vực đất giải toả và không thuộc đất phục vụ cho các công trình mục đích quân sự.
  • Ngoài mục đích để ở, nếu sử dụng đất ONT để kinh doanh, buôn bán, hay dùng cho các hoạt động sản xuất phi nông nghiệp thì cần kê khai rõ ràng. Chủ đất buộc phải có đầy đủ tất cả các giấy tờ để chứng minh hợp pháp việc sản xuất, và được cơ quan có thẩm quyền công nhận và cho phép.
  • Nếu chủ sở hữu dùng đất ONT để phục vụ nông nghiệp, trồng trọt sẽ không được cấp phép sở hữu hay phép xây dựng bất kì công trình nào trên phần đất đó

Tóm lại, đối với câu hỏi “Đất ONT có được xây nhà không?”, câu trả lời là gia chủ hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cộng đồng khác trên khu vực đất này.

Ngoài ra, khi xây nhà trên đất ONT, gia chủ cũng cần lưu ý những công trình nhà ở này sẽ không được phép xây cao quá 7 tầng.

Có nên mua đất ONT hay không?

Có nên mua đất ONT

Với ưu điểm nổi bật về quỹ đất lớn và giá mềm, đất ONT đã lọt vào “tầm mắt” của các nhà đầu tư trong những năm trở lại đây. Dưới đây, là những lợi ích và hạn chế chi tiết khi mua đất ONT, từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bản thân:

Tiềm năng khi mua đất ONT

Giá rẻ, hệ thực vật đa dạng, không khí trong lành, cảnh quan thoáng đãng là những lợi ích nổi bật của đất nông tôn. Nếu nhà đầu tư đang tìm kiếm mua những mảnh đất để an cư hoặc nghỉ dưỡng, tích lũy tài sản cố định thì đất ONT là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Rủi ro khi mua đất ONT

Với cơ sở vật chất còn thiếu thốn và đang cần thời gian để từng bước phát triển và hoàn thiện nên đất ONT tăng giá và sinh lợi nhuận khá lâu. Đồng thời, đất ONT vẫn còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận khách hàng.

Vì thế, dù mang tiềm năng rất lớn, tuy nhiên nếu nhà đầu tư mua đất để bán lại sinh lời thì cần xem xét và cẩn trọng vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến đất ONT

Đất ONT và đất thổ cư khác nhau như thế nào?

Hiện nay vẫn rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm đất ONT và đất thổ cư. Thực tế, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy hai loại đất này khác nhau như thế nào?

Với đất thổ cư, đây là loại đất đủ điều kiện để xây dựng, thi công nhà ở. Đất thổ cư là một khái niệm bao quát, bao gồm có cả đất ONT.

Đất thổ cư sẽ không phân biệt về vị trí địa lý. Điều này chính xác là đất thổ cư sẽ bao gồm cả những mảnh đất ở nông thôn hay thành thị nếu chúng hoàn toàn đủ điều kiện để xây dựng nhà ở cho người dân.

Chủ sở hữu đất thổ cư được cấp sổ đỏ có thể mua bán, nhượng quyền hoặc trao thừa kế nếu mảnh đạt đủ điều kiện

Với đất ONT, như những thông tin trên bài viết, đây là loại đất dùng làm đất ở tại những khu vực nông thôn. Theo mục đích sử dụng của đất, trong sổ đỏ, đất ONT sẽ được ghi là đất ở nông thôn.

Tóm lại, đất thổ cư và đất ONT đều không được sử dụng cho nông nghiệp, trồng trọt, điểm khác nhau duy nhất của hai loại đất này là đất thổ cư sẽ được cấp phép xây nhà ở cả nông thôn và thành thị, đất ONT chỉ được phép xây dựng ở nông thôn.

Đất ONT có cần giấy phép xây dựng không?

Từ ngày 1/1/2021, luật Xây dựng sửa đổi 2020 có hiệu lực đã quy định đất ở nông thôn, tức đất ONT, gia chủ sẽ không cần phải xin giấy phép để xây dựng. Tuy nhiên, quy định này vẫn không được áp dụng đối với có một số trường hợp ngoại lệ.

Thời hạn sử dụng đất ONT là bao nhiêu?

Đất ONT thuộc loại đất dùng để xây dựng nhà ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng nên thông thường loại đất này sẽ có thời hạn sử dụng lâu dài tùy theo quy định. Trong trường hợp đất ONT cần phải giải tỏa nhằm phục vụ cho các công trình của nhà nước thì gia chủ sẽ được đền bù theo giá đất quy định.

Lời kết

Trong những năm gần đây với những ưu điểm nổi trội, đất ONT vẫn luôn nằm trong “tầm ngắm” của các nhà đầu tư.

Hi vọng với những thông tin trên, Datnenthocu đã giải đáp được câu hỏi “Đất ONT có được xây nhà không?” và đã cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần biết về loại đất này.

Bài viết tham khảo:

Đất CLN Là Gì? 4 Bước Để Chuyển Đổi Đất DLN Sang Đất Thổ Cư

Đất 2l Là Gì? Những Thông Tin Mới Nhất Về Đất 2l

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}