Đất LNC Là Gì? Thông Tin Quan Trọng Cần Nhớ

Đất LNC là gì? Đây là câu hỏi mà không nhiều người có đáp án chính xác nếu không biết về thông tư 08/2007/TT-BTNMT mà bộ tài nguyên môi trường ban hành vào năm 2007 về việc hướng dẫn thống kê, kiểm kê đất đai, hiện trạng sử dụng đất và xây dựng bản đồ trong đó có mục phân loại các loại đất theo mục đích sử dụng ở nước ta. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để khám phá thêm thông tin về đất LNC.

Sơ lược về đất LNC

Đất LNC là gì?

dat-lnc-la-gi
Đất LNC là gì?

Đất LNC – đất trồng cây công nghiệp lâu năm. Đây là ký hiệu biểu thị cho loại đất trồng cây lâu năm mà các sản phẩm được thu hoạch về không phải là sản phẩm gỗ dùng để làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp. Đồng thời, sản phẩm của loại đất này cần phải qua chế biến mới có thể sử dụng được. Có thể kể ra tên các loại cây trồng phổ biến được trồng trên loại đất này là: Chè, cà phê, ca cao, dừa, hồ tiêu, cao su,…

Vai trò của đất LNC

vai-tro-cua-dat-lnc
Vai trò của đất LNC

Giá trị của cây công nghiệp lâu năm đem lại rất cao. Có thể thấy nhu cầu về các sản phẩm cây công nghiệp lâu năm ở trong và nước ngoài là rất lớn, cụ thể là các sản phẩm chè, điều, tiêu, dừa, cao su, cà phê,…những sản phẩm này đã, đang và sẽ là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta. Và để đạt những thành tích lớn như vậy phải kể đến vai trò quan trọng của đất trồng cây công nghiệp lâu năm.

Trước hết, nước ta có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, đây là điều kiện thuận lợi, thích hợp để trồng và phát triển cây công nghiệp lâu năm. Bên cạnh đó, nguồn đất feralit của nước ta lại khá dồi dào dường như trở thành cặp bài trùng với khí hậu giúp cây công nghiệp lâu năm có được địa bàn sinh sôi và phát triển. 

Margaret Mitchell từng nói: “Đất đai là thứ duy nhất trên thế giới quan trọng hơn bất cứ thứ gì”, do vậy, đất đai hay cụ thể hơn là đất LNC là điều kiện cần thiết, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm cây công nghiệp lâu năm ở nước ta.

Quy định chung về đất LNC

quy-dinh-chung-dat-lnc
Quy định chung về đất LNC

Đất LNC -Đất trồng cây công nghiệp lâu năm là loại đất được nhà nước ta bàn giao cho các các nhân, cá tổ chức có nhiệm vụ trồng các loại cây lâu năm mang lại những giá trị thiết thực đóng góp vào phát triển đời sống nhân dân nói riêng và sự nghiệp phát triển kinh tế nói chung.

Theo đó đất LNC cũng có những đặc điểm riêng biệt dựa theo tính chất và mục đích sử dụng, cụ thể là:

 • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm là một loại đất thuộc đất trồng cây lâu năm cũng là đất nông nghiệp và được nhà nước chủ trường giao cho các cá nhân, hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp sử dụng.
 • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm là loại đất có thời hạn sử dụng theo quy định của nhà nước.
 • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm có thể được chuyển đổi hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định chung của pháp luật.

Trách nhiệm của các bên liên quan về đất LNC

trach-nhiem-quan-ly-su-dung-dat-lnc
Trách nhiệm của các bên về quản lý, sử dụng đất LNC

Trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của cá bên có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên đất của nước nhà và góp phần phát triển kinh tế của từng địa phương.

Trách nhiệm của cơ quan quản lý

 • Giúp đỡ, hướng dẫn cải tạo cũng như can thiệp vào để phục hồi những khu vực đất trồng cây công nghiệp lâu năm chưa được sử dụng đúng mục đích.
 • Giải quyết các hành vi vi phạm của các cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp nếu vi phạm vào quyền sử dụng đất hoặc vi phạm các quy định khác về luật đất đai.
 • Kiểm tra, giám sát các hoạt động để đảm bảo cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp được giao, được thuê đất trồng cây nông nghiệp lâu năm.
 • Nghiên cứu, hỗ trợ, bàn giao những công nghệ những nghiên cứu mới  áp dụng vào trồng, chăm sóc, quản lý đất trồng cây công nghiệp lâu năm.
 • Tuyên truyền, vận động người dân chung tay sử dụng đất đúng mục đích để góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, nâng cao đời sống của người dân.

Trách nhiệm của người sử dụng đất LNC

 • Nghiêm túc sử dụng đất trồng cây công nghiệp lâu năm đúng mục đích, đúng ranh giới được bàn giao cùng với việc tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định khác của pháp luật về luật đất đai nói chung.
 • Thực hiện đầy đủ các thủ tục về kê khai, chuyển nhượng, cho thuê đất công nghiệp lâu năm theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 • Thực hiện đúng nghĩa vụ về tài chính theo thời gian quy định.
 • Tuân thủ đúng các quy định về bảo vệ môi trường, không cố tình thực hiện các hành động gây ảnh hưởng đến đất trồng cây công nghiệp lâu năm chỉ vì thu lợi bất chính.
 • Thực hiện việc giao lại phần đất trồng cây công nghiệp lâu năm cho nhà nước khi có quyết định thu hồi hoặc khi hết hạn sử dụng.

Hiện trạng sử dụng đất LNC hiện nay

hien-trang-su-dung-dat-lnc
Hiện trạng sử dụng đất LNC hiện nay

Theo dữ liệu và số liệu thống kê của tổng cục thống kê cho biết: Diện tích trồng cây công nghiệp lâu năm có xu hướng dần tuy không nhiều. Số liệu cho thấy năm 2010 diện tích đất trồng cây công nghiệp lâu năm đạt 14.3% và tăng mạnh nhất năm 2019 khi đó đạt 15,5% và dự kiến đạt chỉ tiêu 15,1% năm 2020.

Trong đó, hai tỉnh sở hữu diện tích trồng cây công nghiệp lớn nhất ở nước ta vào năm 2007 là tỉnh Bình Phước và tỉnh Đắk Lắk

Trong thời gian qua, nhiều dự án và chương trình được triển khai giúp nâng cao năng suất, giá trị cho câu công nghiệp lâu năm. Trong đó phải kể đến các chương trình: Chương trình tái canh cây cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ; chương trình giúp kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm ở cây hồ tiêu tại các tỉnh khu vực phía Nam; chương trình giữ gìn vị thế cây chè ở các tỉnh khu vực phía Bắc,…

Hỏi và đáp về đất LNC

Đầu tư vào đất trồng cây công nghiệp lâu năm nên hay không?

Trả lời: Trong thời gian qua, việc đầu tư vào đất trồng cây công nghiệp lâu năm diễn ra sôi nổi ở nhiều khu vực với những lời kể mang lại lợi nhuận cao, nhưng trong đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, khách hàng cần phải thận trọng cũng như cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng vấn đề này.

Trước hết, khách hàng cần quan tâm đến đất trồng cây công nghiệp lâu năm được giao hay thuộc loại cho thuê. Bởi vì:

Điều quan trọng là đất trồng cây công nghiệp lâu năm khi được giao thì thời hạn còn trong bao nhiêu năm? Bên chủ sở hữu có được phép quản lý đất trong thời hạn được phép giao hay không? Đồng thời, khách hàng cần yêu cầu chủ đất làm các thủ tục cần thiết như: Xin chuyển nhượng ở ở quan có thẩm quyền để kahchs hàng được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hợp pháp và theo đúng quy định.

Ngược lại, nếu đất trồng cây công nghiệp lâu năm đang được cho thuê thì khách hàng cần xem xét người giao dịch với mình là người đứng tên hợp đồng thuê hay không? Thêm vào đó, trong bản hợp đồng cần phải ghi rõ cho thuê lại hay là chuyển nhượng cho người khác, điều này rất quan trọng nhằm tránh những rủi ro không đáng có nếu xảy ra.

Kinh nghiệm của những người đã đầu tư vào đất trồng cây công nghiệp lâu năm cho biết: Khách hàng cần phải kiểm tra về kế hoạch đất đai tại địa phương mình muốn đầu tư để biết được lô đất mình đầu tư có nằm trong khu vực được chuyển đổi quyền sử dụng lên thổ cư hay không, đây chính là mấu chốt để lô đất muốn đầu tư sinh lời tốt về sau.

Thời hạn được sử dụng đất LNC là bao lâu?

Trả lời: Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất trồng cây công nghiệp lâu năm đối với cá nhân hộ gia đình là 50 năm theo luật đất đai 2013 ban hành. Theo đó, cá nhân hộ gia đình khi được giao đất trồng cây công nghiệp lâu năm có thể yên tâm và sử dụng đất này để sản xuất.

Đất LNC và đất CLN có phải là một loại đất không?

Trả lời: Đất LNC là ký hiệu của loại đất trồng cây công nghiệp lâu năm, còn CLN là ký hiệu biểu thị loại đất trồng cây lâu năm. Do vậy, LNC là một trong số loại đất thuộc nhóm đất CLN.

Có được xây nhà trên đất trồng cây công nghiệp lâu năm không?

Trả lời: Trong luật đất đai ban hành năm 2013 từng nêu rõ mục đích sử dụng đối với từng loại đất sẽ được nêu rõ ràng và cụ thể trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, người được bàn giao, cho thuê đất trồng cây công nghiệp lâu năm cần chú ý vấn đề này.

Theo điều 6 thông tư 23/2014/TT-BTNMT mà bộ tài nguyên môi trường ban hành năm 2014 nêu rõ: Cá nhân, hộ gia đình không được xây nhà trên đất trồng cây công nghiệp lâu năm.

Tuy nhiên, để có thể xây dựng nhà cửa trên đất trồng cây công nghiệp lâu năm thì cá nhân, hộ gia đình cần phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Có được xây kho hàng trên đất trồng cây công nghiệp lâu năm không?

Trả lời: Đất trồng cây công nghiệp lâu năm được nhà nước giáo cho các cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp để trồng các loại cây công nghiệp lâu năm như: Chè, cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, dừa,…

Ngoài mục đích này, nếu cá nhân, hộ gia đình muốn xây dựng kho hàng trên đất trồng cây công nghiệp lâu năm là hành vị không đúng với mục đích sử dụng đất. Và dựa theo khoản 2, 3, 4, 11 nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định việc xây dựng kho hàng bến bãi trên đất trồng cây công nghiệp lâu năm là trái quy định và sẽ bị phạt hành chính từ 2 triệu đồng đến 400 triệu đồng, đồng thời buộc cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp phải khôi phục lại tình trạng như ban đầu trước khi vi phạm cho diện tích đất trồng cây công nghiệp đã nhận bàn giao và phải nộp lại toàn bộ số lợi thu được từ hành vi xây dựng này.

Vì vậy, cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp cần lưu ý về việc không được xây dựng kho hàng trên đất trồng cây công nghiệp lâu năm.

Kết luận

Trên đây là những vấn đề về đất LNC – Đất trồng cây công nghiệp lâu năm. Hy vọng những thông tin được datnenthocu đề cập đến đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi đất LNC là gì và biết thêm về những điều xoay quanh loại đất này để có kế hoạch đầu tư nếu có dự định.

Bạn đọc có thể xem thêm các bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}