Đất Giao Thông Là Gì? Đơn Vị Nào Sở Hữu?

Đất giao thông là gì? Có những quy định nào liên quan đến đất giao thông? Làm sao để xác định đất có nằm trong diện đất quy hoạch giao thông? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi giải quyết các vấn đề về đất. Bởi lẽ việc quản lý và sử dụng đất đai là những vấn đề nan giải khiến không ít người dân gặp khó khăn. 

Nắm bắt được tâm lý băn khoăn đó của mọi người, sau đây Datnenthocu sẽ cung cấp đến bạn đọc những quy định mới nhất liên quan về đất giao thông DGT. 

Đất giao thông là gì?

Thực tế có rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ khái niệm “Đất giao thông”. Đất giao thông là gì? Đất giao thông (DGT) là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp trong bản đồ quy hoạch. Những khu công trình không làm tác động đến đất giao thông trên map địa chính hoặc không nhất thiết quy đổi mục đích sử dụng đất thì không xếp vào nhóm đất giao thông. Cụ thể, đất giao thông không bao gồm khu công trình giao thông ngầm dưới lòng đất hoặc trên không.

Đất giao thông là gì
Đất giao thông là gì

Mục đích sử dụng đất giao thông là gì? Đất giao thông được sử dụng cho mục đích công cộng. Giống với tên gọi, DGT thường sử dụng để xây dựng các công trình đường xá như:

 • Đường bộ (bao gồm cả đường tránh, đường cứu nạn, cầu, cống, vỉa hè, kè, tường chắn, hệ thống thoát nước, đường sắt, đường tàu điện).
 • Điểm dừng xe, điểm đón trả khách, trạm BOT thu phí giao thông, bến ô tô, bến phà, ga đường sắt.
 • Cảng đường thủy nội địa, bến cảng, cảng cá và các công trình đường thủy khác.
 • Cảng hàng không (bao gồm các khu vực thuộc phạm vi cảng hàng không), ga đường sắt, ga tàu điện. 

Quy hoạch đất giao thông là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ, khoang vùng đất đai theo không gian. Quy hoạch đất giao thông có nghĩa là khoanh vùng, phân bổ diện tích đất sử dụng xây dựng cho các công trình giao thông.

Nhà nước quy hoạch đất giao thông là sử dụng việc này để nhằm phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, bảo vệ môi trường.

Như vậy, tóm lại đất quy hoạch giao thông là đất được phân bổ, khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng xây dựng các công trình giao thông.

Cách xác định đất có thuộc quy hoạch đất giao thông là gì?

Mỗi địa phương, khu vực có kế hoạch quy hoạch đất giao thông riêng biệt. Mỗi địa phương, khu vực đều sẽ có kế hoạch quy hoạch đất giao thông khác nhau. Chính vì thế, không phải ai cũng hiểu rõ và nắm chắc rằng đất mình sở hữu có thuộc diện quy hoạch hay không. Nhiều người thắc mắc Cách xác định đất có thuộc quy hoạch đất giao thông là gì. Để xác định đất quy hoạch giao thông, mọi người có thể áp dụng một trong số những cách sau:

 • Kiểm tra quy hoạch đất giao thông tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Mọi người có thể kiểm tra đất quy hoặc thông qua cơ quan Nhà nước tại địa phương như văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện có quyền, nhiệm vụ quản lý đất đai. Bởi vậy, cơ quan này sẽ là địa chỉ cung cấp tường tận, chính xác nhất các thông tin đất quy hoạch giao thông đến người có nhu cầu biết.

 • Kiểm tra quy hoạch đất giao thông qua công ty nhà đất, dịch vụ tại địa phương

Các công ty nhà đất, bất động sản tại địa phương là những người nắm chắc các quy định về đất đai cũng như kế hoạch quy hoạch tại địa phương đó. Tham khảo qua các công ty nhà đất này sẽ giúp mọi người nắm được thông tin đất đai có quy hoạch giao thông hay không. Tuy nhiên khi áp dụng cách này, mọi người cần bỏ ra một chút chi phí tư vấn, hỗ trợ để có thể nhận được thông tin quy hoạch giao thông nhanh chóng, dễ dàng.

 • Kiểm tra quy hoạch đất giao thông theo thông tin trên sổ đỏ hoặc sổ hồng

Đối với đất đã có sổ đỏ thì thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Mọi người có thể xem trên sổ và trong đó sẽ ghi rõ lô đất này thuộc diện quy hoạch gì. Đây được xem là cách nhanh nhất khi không cần phải đến bất cứ cơ quan nào kiểm tra.

Các công trình được phép xây dựng trên đất giao thông

Công trình được phép xây dựng trên đất giao thông
Công trình được phép xây dựng trên đất giao thông

Sau đây là thống kê các công trình được phép xây dựng trên đất giao thông được quy định theo Luật Đất đai 2013:

 • Đường thuỷ, đường sắt, đường tàu điện, đường bộ (kể cả đường tránh, đường cứu nạn, đường trong khu dân cư và đường trên đồng ruộng) nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại chung của người dân.
 • Hệ thống cầu, cống, kè, vỉa hè, tường chắn, hệ thống thoát nước, hệ thống thông tin, tín hiệu, hệ thống cấp điện phục vụ cho giao thông đường sắt, đường tàu điện, đường bộ, đường thủy và đường hàng không, hành lang bảo vệ an toàn công trình giao thông mà phải thu hồi, chuyển đổi quyền sử dụng đất.
 • Điểm dừng xe, trạm thu phí giao thông, điểm đón trả khách, bãi đỗ xe, ga đường sắt, bến phà, bến ô tô, cảng cá, cảng đường thuỷ, cảng hàng không bao gồm khu vực cất, hạ cánh và bãi đỗ máy bay.
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ như văn phòng, nơi làm việc, nhà kho, sân kho, cơ sở chế biến thức ăn phục vụ hành khách, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng các phương tiện giao thông.
 • Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng thuộc phạm vi cảng hàng không, cảng đường thuỷ, ga đường sắt, ga tàu điện, bến xe ô tô phục vụ hành khách.

Một số quy định mới về đất giao thông là gì

Đất giao thông là nhóm đất chiếm diện tích rất lớn trên tổng diện tích đất tại Việt Nam. Loại đất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xã hội nước nhà. Chính vì thế Nhà nước đã có những quy định cụ thể về đất giao thông để người dân nghiêm chỉnh chấp hành.

Một số quy định về đất giao thông
Một số quy định về đất giao thông

Nắm được khái niệm đất giao thông là gì. Sau đây sẽ là một số quy định mới về đất giao thông là gì. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất thuộc đất giao thông

Theo quy định của Pháp luật về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất thuộc đất giao thông sẽ được chia làm hai trường hợp như sau:

 • Trường hợp được cấp sổ đỏ: Theo Luật Đất đai 2013 nếu Đất giao thông chưa có quyết định sử dụng của các cơ quan thẩm quyền thì người sở hữu vẫn được cấp sổ đỏ.
 • Trường hợp không được cấp sổ đỏ: Đất giao thông sẽ không được cấp sổ đỏ nếu đất đã được xác định sử dụng trong một thời gian cụ thể.

Quy định về việc thi công, xây dựng nhà ở đối với đất giao thông

Quy định về việc thi công, xây dựng nhà ở đối với đất giao thông được quy định rõ ràng qua Điểm 2.2.5, Mục 2.2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 28/2014/TT-BTNMT: “Đất phi nông nghiệp là đất làm mặt bằng xây dựng khu chế xuất, công nghiệp, cụm công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp (nhà kho, sân kho, trụ sở, văn phòng đại diện), sử dụng cho các hoạt động làm đồ gốm, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng”.

Chính vì vậy, đất giao thông nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp này cũng không thể xây dựng nhà ở. Nếu chủ sở hữu đất có nhu cầu xây dựng nhà ở trên khu vực đất này thì cần phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền. 

Quy định về việc mua bán, chuyển nhượng

Về việc mua bán, chuyển nhượng đất giao thông, Pháp luật có quy định như sau: Theo Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định rằng chủ sở hữu đất giao thông vẫn có thể thực hiện các hình thức như: Cho, tặng, mua bán, kế thừa,… 

Trong trường hợp, đất giao thông chưa có quyết định sử dụng đất của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Quy định về bồi thường thu hồi đất giao thông là gì

Về việc bồi thường thu hồi đất giao thông, Nhà nước quy định: Trong trường hợp bị thu hồi, chủ sở hữu đất giao thông có được bồi thường hay không? Nếu nằm trong 2 trường hợp sau, chủ sở hữu đất sẽ được bồi thường:

 • Khi giao đất, đất đó có cùng mục đích sử dụng với loại đất tịch thu.
 • Chấp nhận được bồi thường bằng tiền theo giá đất đơn cử đang hiện hành tại ủy ban nơi có đất bị thu hồi.

Mức xử phạt hành chính nếu xâm chiếm đất giao thông là gì?

Mức xử phạt hành chính khi xâm chiếm đất giao thông
Mức xử phạt hành chính khi xâm chiếm đất giao thông

Trong thời gian gần đây, thực trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán kinh doanh hàng hóa, kinh doanh thương mại, đã gây không ít bất tiện cho người dân xung quanh. Nhà nước cũng đã có những biện pháp răn đe nhưng chưa thực sự giải quyết ổn thỏa. Vậy mức xử phạt hành chính khi xâm chiếm đất giao thông là gì? Nếu thực trạng này còn tái diễn, chủ hộ sẽ phải chịu những mức xử phạt hành chính được pháp luật tại điều Điều 12 Nghị định 46/2016 :

 • Bán hàng rong trên lòng đường, những con phố cấm bán hàng rong: phạt tiền từ 100,000 – 200,000 đồng .
 • Họp chợ, mua và bán sản phẩm & hàng hóa không đúng nơi pháp luật: phạt tiền từ 300,000 – 400,000 đồng .
 • Tổ chức những hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, thể dục thể thao, diễu hành, liên hoan, xây cổng chào : phạt tiền từ 500,000 – 1,000,000 đồng .
 • Lấn chiếm lòng đường để trông giữ xe : 2,000,000 – 3,000,000 đồng .
 • Xây dựng nhà tại, những khu công trình trái phép trên đất giao thông : 15,000,000 – 20,000,000 đồng và buộc phải tháo dỡ, hồi sinh lại phần đất bắt đầu .

Mức xử phạt trên áp dụng với các cá thể. Còn đối với các tổ chức triển khai, đơn vị chức năng vi phạm vẫn giữ thế chủ động thì phải chịu gấp đôi tiền phạt.

Tóm lại đất giao thông là gì?

Đất giao thông là gì? Đất giao thông có ký hiệu viết tắt là DGT là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trên diện tích đất này, Nhà nước cho phép xây dựng các công trình giao thông như đường sắt, đường bộ, tàu thủy và các công trình phục vụ hoạt động với mục đích hỗ trợ việc đi lại, di chuyển của người dân,…. Tất nhiên, đất giao thông không bao gồm các công trình giao thông ngầm dưới lòng đất hoặc trên không. 

Trường hợp bị thu hồi, chủ sở hữu đất giao thông DGT sẽ được bồi thường nếu thỏa mãn 2 điều kiện: giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi và chấp nhận được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể đang hiện hành tại ủy ban nơi có đất.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Đất giao thông là gì cùng những quy định pháp luật liên quan về đất giao thông mà Datnenthocu đã tổng hợp được. Hy vọng mọi người sẽ có những kiến thức hữu ích nhất định về loại hình đất giao thông qua bài viết này.

Đất Sào Là Gì? 1 Sào Đất Bao Nhiêu Mét Vuông?

Đất 1/2000 là gì? Đất có thời hạn bao lâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}