Đất Giãn Dân Là Gì? Lưu Ý Cần Nhớ Khi Mua Đất Giãn Dân

Tình trạng dân số ngày một tăng dẫn đến việc khan hiếm đất ở, nhà ở. Để giải quyết bài toán nan giải này, giãn dân là một trong những biện pháp phổ biến đươc Nhà nước sử dụng. Vậy đất giãn dân là gì?

Tại bài viết dưới đây, Datnenthocu sẽ giải đáp hết thảy các thắc mắc xoay quanh câu hỏi đất giãn dân là gì và cung cấp cho bạn tất tần tật những kinh nghiệm cần thiết khi mua đất giãn dân.

Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là một hình thức đất được tái định cư, sử dụng với mục đích chính là để ở. Đất giãn dân thường nằm trong các khu vực ven đô thành, ngoài trung tâm nhằm giảm bớt mật độ dân số tại các khu vực nội thành náo nhiệt. Chính vì thế, đất giãn dân sẽ giúp giảm bớt áp lực dân số ở những khu vực đông dân cư như TP.HCM, Thủ đô Hà Nội…

đất giãn dân là gì
Đất giãn dân là gì?

Theo một cách đơn giản, đất giãn dân là đất được chính quyền cấp cho các hộ gia đình thuộc diện quy hoạch giải tỏa, các hộ gia đình khó khăn, không có chỗ ở

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn rằng đất giãn dân được cấp miễn phí, khi sử dụng đất, chủ đất vẫn phải đóng tiền sử dụng. Mặc khác, vì để hỗ trợ cho các hộ gia đình có điều kiện khó khăn, mức phí sử dụng thường rất thấp và sẽ phù hợp với tổng thu nhập của các thành viên trong gia đình.

Một số quy định về đất giãn dân mới nhất

Nếu trong thời gian này, bạn đang quan tâm hoặc có ý định mua đất giãn dân, đừng bỏ qua những thông tin dưới đây về các quy định đất giãn dân mới nhất, cụ thể:

Quy định về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất giãn dân

Hiện nay, đất giãn dân đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, bên cạnh đó vẫn tồn tại rất nhiều băn khoăn rằng liệu đất giãn dân có đươc cấp sổ đỏ hay không? Câu trả lời là có

Đất giãn dân được cấp sổ đỏ

Như những thông tin trên của bài viết, đất giãn dân là đất được chính quyền cấp cho các hộ gia đình thuộc diện quy hoạch giải tỏa, các hộ gia đình khó khăn, không có chỗ ở. Theo đó, các hộ gia đình hoàn toàn có quyền sử dụng đất, vì vậy, họ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Đồng thời, chủ đất cũng hoàn toàn có thể mua bán, chuyển nhượng đất giãn dân theo nhu cầu và mong muốn của bản thân.

Quy định về vấn đề chuyển nhượng đất giãn dân

 

quyền chuyển nhượng đất giãn dân

Đất giãn dân được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất vì vậy, việc chuyển nhượng đất là điều bình thường và hoàn toàn có thể nếu chủ đất mong muốn. Mặt khác, để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất giãn dân phải tuân theo những quy định cụ thể sau:

 • Thứ nhất, người chuyển nhượng phải có đầy đủ tất cả các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của mình, và các giấy tờ phải do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.
 • Thứ hai, đất chuyển nhượng không được là những khu đất đang trong tình trạng tranh chấp, kiện tụng.
 • Thứ ba, đất chuyển nhượng phải còn thời hạn sử dụng, không bị kê biên nhằm bảo đảm việc thi hành án.

Quy định về vấn đề tách thửa cho đất giãn dân

Nếu đã hiểu rõ được khái niệm đất giãn dân là gì thì việc trả lời câu hỏi đất giãn dân có tách thửa được hay không cũng vô cùng dễ dàng. Câu trả lời của Datnenthocu là đất giãn dân hoàn toàn có thể tách thửa bình thường. Tuy nhiên, cư dân cần phải lưu ý những quy định sau về việc tách thửa đất giãn dân, cụ thể:

 • Diện tích đất phải lớn hơn hoặc bằng 30m2
 • Đất phải có chiều rộng ở mặt tiền và chiều sâu được tính từ chỉ giới xây dựng phải lớn hơn hoặc bằng 3m

tách thửa đất giãn dân

Ngoài ra, việc tách thửa đất giãn dân cần phải được diễn ra dưới sự chứng kiến của các cơ quan chức năng có thẩm quyền và các đối tượng liên quan trực tiếp. Hoạt động này cần phải có biên bản chi tiết và cụ thể, ghi lại toàn bộ quá trình để bảo đảm tính pháp lí.

Thời hạn sử dụng đất giãn dân theo quy định

Luật đất đai 2013 có quy định, đất giãn dân được chia thành hai trường hợp là đất sử dụng có thời hạn và đất được sử dụng lâu dài.

Nhóm đất giãn dân sử được sử dụng lâu dài, bao gồm:

 • Đất để ở; đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ; đất được sử dụng cho nông nghiệp.
 • Đất được sử dụng để xây dựng cơ sở kinh doanh sản xuất, xây dựng trụ sở; các công trình dành phục vụ công đồng; công trình văn hoá nghệ thuật, xã hội, kinh tế, đền thờ.
 • Đất hạ tầng được sử dụng cho tôn giáo, tín ngưỡng.
 • Đất bao gồm các di tích văn hoá – lịch sử, danh lam thắng cảnh;
 • Đất được sử dụng để xây dựng nghĩa trang.

Nhóm đất giãn dân sử dụng có thời hạn, bao gồm:

 • Đất được giao sử dụng để trồng cây hằng năm, nuôi trồng thuỷ hải sản có hạn mức không được quá 3 ha, thời hạn sử dụng là 20 năm.
 • Đất được giao sử dụng để trồng rừng, cây lâu năm có hạn mức không vượt quá 10 ha ở vùng đồng bằng, không quá 30 ha ở trung du, miền núi, thời hạn sử dụng là 50 năm.

Các giấy tờ cần thiết để cấp đất giãn dân

Khi đã được chính quyền xem xét cấp quyền sử dụng đất giãn dân, các hộ gia định phải nhanh chóng hoàn tất các nghĩa vụ tài chính bao gồm phí sử dụng đất, phí hạ tầng theo quy định của pháp luật.

Khi đã hoàn thành, chính quyền sẽ bắt đầu thực hiện bàn giao khu đất và cắm cột mốc đánh dấu ranh giới. Sau đó, các hộ gia đình sẽ phải hoàn thành hồ sơ và thủ tục cần thiết tại UBND địa phương, cụ thể:

 • Đơn xin được cấp giấy chứng nhận theo mẫu có sẵn (xem mẫu đơn tại đây)
 • Quyết định về việc bàn giao đất giãn dân
 • Hồ sơ cắm mốc đất và biên bản bàn giao mảnh đất
 • Các biên lai về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính cho khu đất được giao của hộ gia đình.
 • Hộ khẩu gia đình cơ quan chức năng để đối chiếu sổ sách

Kinh nghiệm cần biết để mua đất giãn dân an toàn

Kinh nghiệm mua đất giãn dân là gì?
Kinh nghiệm mua đất giãn dân là gì?

Tìm hiểu thông tin về vị trí khu đất

Mua đất với bất kì mục đích nào, dù là để đầu tư hay “an cư lạc nghiệp” thì điều đầu tiên cần phải tìm hiểu và kiểm tra thật kỹ càng là thông tin của khu đất trước khi đưa ra bất kì quyết định quan trọng nào.

Tiêu chí chọn đất tiên quyết là những mảnh đất có vị trí thuận lợi. Việc đầu tư chỉ thật sự có giá trị khi chọn những khu đất có cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện và có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai gần.

Những khu đất ở gần trượng học, bệnh viên hay các công trình cộng đồng tiện ích khác là sự lựa chọn hoàn hảo để xây dựng nhà ở

Quan trọng không kém, bạn cần phải kiểm tra tính pháp lí của mảnh đất thật rõ ràng. Mảnh đất có nằm trong khu quy hoạch, có giải tỏa hay trong quá trình tranh chấp, kiện tụng nào hay không? Bạn có thể kiểm tra tất cả các thông tin trên tại địa chính xã, huyện hoặc tại Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương.

Kiểm tra tính pháp lý của khu đất

Như đã nói trên, điều quan trọng không kém mà bạn cần xem xét và kiểm tra là tính pháp lý của khu đất. Việc kiểm tra các loại giấy tờ có thể giúp bạn tránh được những phiền phức về tranh chấp, mất tiền về sau. Dưới đây là những thông tin cần thiết phải kiểm tra khi mua đất giãn dân, cụ thể:

 • Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã và huyện hoặc tại Sở Tài nguyên và Môi trường để chắc chắn rằng khu đất không thuộc vào bất cứ dự án nào và không nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa.
 • Đất giãn dân là loại đất được Nhà nước cấp cho các hộ gia đình khó khăn, chính vì thế, giá của đất giãn dân trên thị trường thường sẽ rẻ hơn so với mặt bằng chung, đó là một điều dễ hiểu. Khi mua đất, người mua phải kiểm tra chính xác rằng mảnh đất đã hoàn toàn đầy đủ giấy tờ về quyền chuyển đổi chủ sở hữu.

Kiểm tra lối đi vào có vướng tranh chấp không

Đây là một việc “tưởng không cần nhưng lại cần không tưởng”. Đã xảy ra rất nhiều trường hợp sau khi mua đất, lối đi vào mảnh đất xảy ra nhiều vấn đề như tranh chấp, kiện tụng ảnh hưởng không nhỏ đến mảnh đất bạn vừa sở hữu.

Nếu bạn mua để ở, theo quan niệm phong thủy, lối đi vào xảy ra các vấn đề không hay như tranh chấp, ẩu đả sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Mặt khác, vấn đề này cũng gây bất tiện cho đời sống sinh hoạt của chủ đất.

Nếu bạn mua đất bán lại sinh lợi nhuận, thông thường giá những mảnh đất này sẽ không cao như những mảnh đất khác trên thị trường.

Xem xét kỹ càng hợp đồng mua bán

Đây là lưu ý cần thiết cuối cùng khi mua đất giãn dân, điều này vô cùng quan trọng để tránh những tranh chấp về sau. Người mua cần kiểm tra thật kỹ, hợp đồng mua bán phải đầy đủ tất cả các giấy tờ cần thiết, phải có chữ ký của các bên có liên quan trong việc mua bán này.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan về đất giãn dân

Đất giãn dân thường xuất hiện ở khu vực nào?

Đất giãn dân thường nằm trong các khu vực ven đô thành, ngoài trung tâm nhằm giảm bớt mật độ dân số tại các khu vực nội thành náo nhiệt. Chính vì thế, đất giãn dân sẽ giúp giảm bớt áp lực dân số ở những khu vực đông dân cư như TP.HCM, Thủ đô Hà Nội…

Đất giãn dân có được xây nhà không?

Khái niệm đất giãn dân là gì sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Khi các hộ gia đình được Nhà nước cấp đất giãn dân, chính quyền tại địa phương sẽ bắt đầu tiến hành cấp sổ đỏ và phê duyệt quyền sử dụng đất cho gia đình. Các hộ gia đình hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở trên đất giãn dân khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lời kết

Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn giải đáp được tất cả các thắc mắc xoay quanh câu hỏi đất giãn dân là gì. Đồng thời, Datnenthocu hi vọng bạn đã tìm thấy những câu trả lời hữu dụng và có ích khác cho bản thân thông qua bài viết này.

Bài biết tham khảo:

Đất ONT Có Được Xây Nhà Không? Tất Tần Tật 3 Quy Định Mới Nhất Về Đất ONT

Mẫu Giấy Ủy Quyền Sử Dụng Đất Mới Nhất

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}