Đất DTL Là Gì? Vai Trò Đất DTL Ra Sao?

Đất DTL ký hiệu thường thấy trên bản đồ địa chính, ký hiệu này là thể hiện cho đất thủy lợi. Vậy cụ thể đất DTL là gì? Vai trò và cách sử dụng loại đất này như thế nào? Để nắm rõ các thông tin về đất DTL, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Datnenthocu.org

Đất DTL là gì? 

đất dtl là gì

Tìm hiểu ký hiệu đất DTL

Trên bản đồ địa chính, đất đai được chia làm 3 nhóm chính là: nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng. Các loại đất được phân chia theo 3 nhóm này được sử dụng ký hiệu để thể hiện. Trong đó đất DTL là ký hiệu của đất thủy lợi

Diện tích đất được sử dụng với mục đích xây dựng các công trình thủy lợi, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân được gọi là đất thủy lợi. Loại đất này bao gồm diện tích đất xây dựng các công trình thủy lợi trên mặt đất. Không bao gồm các công trình không sử dụng đất mặt như dưới lòng đất, trên không. 

Những công trình thủy lợi thuộc đất DTL

Đất DTL là loại đất bao gồm các công trình thủy lợi như: 

 • Các công trình thủy lợi lớn như: Trạm bơm, trạm điều hành, trạm xử lý nước thải. 
 • Hệ thống dẫn, cấp nước, thoát nước, tưới tiêu.
 • Các công trình bể chứa nước, giếng cộng đồng.
 • Hệ thống đê, kè, đập, cống, ao, hồ phục vụ mục đích thủy lợi. 
 • Hành lang bảo vệ công trình thủy lợi chờ thu hồi để chuyển đổi mục đích sử dụng. 

Vai trò của đất DTL là gì? 

vai trò của đất dtl

Đất DTL là diện tích đất được sử dụng để xây dựng các công trình thủy lợi. Hệ thống công trình thủy lợi có tác dụng chuyển hóa các dòng nước có sẵn trong tự nhiên để đưa vào sử dụng. Các nguồn nước tự nhiên như sông, hồ, ao, suối… sẽ không thể sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nếu như không có các công trình thủy lợi được xây dựng trên diện tích đất thủy lợi. 

Nhờ có hệ thống các công trình thủy lợi, việc sản xuất nông nghiệp, công nghiệp diễn ra một cách hiệu quả. Bên cạnh đó việc sinh hoạt hàng ngày của người dân hiện nay cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước từ các công trình thủy lợi. Có thể thấy đất thủy lợi góp tạo nên nền móng để tạo ra giá trị thúc đẩy phát triển kinh tế, đời sống, xã hội.  

Nguyên tắc sử dụng đất DTL

Quy định chung về đất DTL

Theo như quy định của luật đất đai ban hành vào năm 2013 sử dụng  đất DTL phải tuân thủ các quy định sau: 

 •  Tuyệt đối tuân thủ mục đích sử dụng đất DTL, không sử dụng đất DTL phục vụ cho những mục đích trái pháp luật. Bất kỳ hành vi khai thác, sử dụng đất trái phép nào đều bị xử lý phạt hành chính theo quy định hiện hành.
 • Thực hiện xây dựng, khai thác diện tích đất theo đúng quy hoạch, không gian lận, xâm lấn sang các khu vực khác. Hành vi cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. 
 • Các đơn vị thi công chỉ được phép thiết kế xây dựng khi đã được thông qua bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mọi vấn đề phát sinh cần báo cáo để xử lý kịp thời. 
 • Trách nhiệm của ban quản lý và người sử dụng đất được quy định rõ ràng và cụ thể.  Cần nghiêm túc, thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. 

Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền

 • Tiến hành kiểm tra thực tế, xác định vị trí, diện tích khi nhận được hồ sơ xây dựng công trình trên diện tích đất thủy lợi. 
 • Kiểm tra kỹ thông tin hồ sơ cùng các thủ tục liên quan. Đưa ra quyết định cấp phép xây dựng theo đúng quy định của luật đất đai. 
 • Rà soát, giám sát chặt chẽ quá trình thi công cũng như kịp thời nắm bắt và giải quyết các vướng mắc nếu có. 
 • Theo dõi quá trình khai thác, sử dụng đất, lập tức xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật. 

Trách nhiệm của người sử dụng đất.

 • Khi có nhu cầu sử dụng đất thủy lợi, chuẩn bị hồ sơ, các loại giấy tờ liên quan để làm thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền. 
 • Nghiêm túc hợp tác với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Thực hiện thi công đúng với quy định. 
 •  Không được có những hành vi gian lận, tác động xấu đến hệ thống thủy lợi, làm ảnh hưởng đến lợi ích chung. 
 • Chú ý các hoạt động có tác động xấu tới môi trường, hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. 

Thời hạn sử dụng đất thủy lợi như thế nào?

thời hạn sử dụng đất dtl

Hiện tại nhà nước Việt Nam chưa có bất cứ quy định cụ thể nào về thời hạn sử dụng đất thủy lợi. Thời gian sử dụng đất sẽ được quyết định bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền. 

Thời hạn sử dụng sẽ được xem xét dựa trên các yếu tố như:  mục đích sử dụng đất, quy trình sử dụng đất, tính hiệu quả đem lại cho cộng đồng.

Thông thường, thời gian sử dụng đất sẽ được phê chuẩn theo mức cố định hàng năm. Kết thúc thời hạn sử dụng, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp tục xem xét và đưa ra quyết định phù hợp với quy định Pháp luật.

Tình trạng xâm lấn đất thủy lợi DTL hiện nay.

Có một thực trạng đáng buồn là hiện nay, tình trạng lấn chiếm, gian lận trong việc sử dụng đất thủy lợi đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Người sử dụng đất chưa thực sự ý thức được trách nhiệm và vai trò của việc sử dụng đất thủy lợi đúng quy định. Các hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép đất thủy lợi đa số chỉ bị xử phạt hành chính. Có lẽ chính quyền các địa phương cần phải “mạnh tay” hơn với các hành vi vi phạm. 

Bên cạnh đó việc quản lý có phần lỏng lẻo đã tạo cơ hội cho những sai phạm này tiếp diễn và tồn tại. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần siết chặt những quy định sử dụng đất DTL để hạn chế tối đa các hành vi sai phạm. 

Lưu ý khi sử dụng đất DTL

 

lưu ý khi sủ dụng đất dtl

Khi sử dụng đất DTL, để khai thác hết giá trị sử dụng và tránh các vấn đề phát sinh không đáng có, bạn cần chú ý một số điều cơ bản sau đây:

Khi có nhu cầu sử dụng đất thủy lợi, cần đến cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương như: ủy ban xã, huyện, tỉnh để nộp hồ sơ, làm thủ tục xin cấp phép thi công. Chỉ tiến hành thi công xây dựng khi đã hoàn tất thủ tục và được cấp phép xây dựng.

Tuyệt đối lưu ý, sử dụng đất DTL vào đúng mục đích được cấp phép. Các công trình thi công sai quy định sẽ chịu xử lý nghiêm về hành chính. Không ít các công trình trái phép đã bị xử phạt, buộc phải dỡ bỏ hoặc dừng thi công khi bị phát hiện sai phạm.  

Quá trình thi công, không được cố tình vi phạm, không thi công xâm lấn sang công trình khác, tuân thủ đúng diện tích đã được cấp phép sử dụng. 

Hồ sơ xin cấp phép đất DTL phải chuẩn bị đầy đủ.  Cung cấp chính xác các giấy tờ cần thiết, khai báo thông tin trung thực để quá trình làm thủ tục được nhanh chóng và thuận lợi. 

Bất cứ vấn đề phát sinh nào trong quá trình thi công. Cần đến ngay cơ quan có thẩm quyền báo cáo về sự cố hoặc các vướng mắc đang gặp phải. Xin ý quyết định xử lý từ lãnh đạo địa phương.

Kết Luận

Đất DLT có vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Người sử dụng đất cần nắm rõ các thông tin về loại đất này để khai thác tối đa lợi ích và tuân thủ đúng quy định sử dụng đất. Hy vọng các thông tin đất DTL là gì đã đem lại là hữu ích dành cho bạn. 

Tham khảo thêm các thông tin liên quan:

Đất 3 Lá Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Đến Đất 3 Lá Bạn Cần Biết

Uỷ Quyền Mua Bán Đất Cần Những Gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}