Đất DHT Là Gì? Quy Định Về Đất DHT Ra Sao?

Để biết rõ hơn đất DHT là gì? Có những quy định gì về loại đất này? Mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây của Datnenthocu.org để biết chi tiết. 

Tìm hiểu đất DHT là gì?

Đất DHT là gì

Khái niệm đất DHT. 

Các ký hiệu đất là đại diện cho tên của một loại đất khác nhau mà chúng ta thường thấy trên bản đồ địa chính. Vậy ký hiệu đất DHT là gì? 

Đây là ký hiệu của đất phát triển cơ sở hạ tầng hay còn gọi tắt là đất cơ sở hạ tầng. Đất được sử dụng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng như: 

 • bưu chính viễn thông.
 • cơ sở văn hóa, cơ sở giáo dục.
 • cơ sở y tế.
 • công trình cung cấp năng lượng
 • cơ sở thể dục – thể thao
 • cơ sở nghiên cứu khoa học
 • cơ sở dịch vụ về xã hội và chợ. 
 • Và nhiều công trình khác…

Đất đai được chia làm 3 nhóm đất chính bao gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó đất DHT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định tại điều 125 luật đất đai năm 2013 loại đất này được sử dụng ổn định và lâu dài.

Tuy nhiên đất cơ sở hạ tầng sẽ có sự thay đổi đáng kể theo thời gian. Bởi kế hoạch sử dụng đất cơ sở hạ tầng phụ thuộc rất lớn vào chính sách phát triển và mục đích sử dụng đất của mỗi địa phương.

Đất cơ sở hạ tầng được khai thác để sử dụng vào việc quy hoạch, phát triển các công trình cơ sở hạ tầng. Việc này cần thực hiện có kế hoạch để đem lại hiệu quả, mang về lợi ích chung cho cộng đồng.

Ở mỗi thời kỳ khác nhau, các địa phương sẽ có kế hoạch cùng chính sách phát triển và sử dụng đất sao cho hợp lý và thiết thực nhất. Quy hoạch đất cơ sở hạ tầng cần đem lại hiệu quả, đồng thời phải tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước.

Phân loại đất DHT

Phân loại đất DHT

Đất cơ sở hạ tầng thường được phân loại theo 3 cách sau:

Phân loại đất theo từng lĩnh vực kinh tế – xã hội

Đất cơ sở hạ tầng kinh tế: bao gồm những công trình kỹ thuật phục vụ cho sản xuất, tạo ra sản phẩm. Ví dụ như: hệ thống giao thông vận tải, cầu đường, thủy lợi, truyền tải điện…

Đất cơ sở hạ tầng xã hội: bao gồm những công trình cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động văn hóa, xã hội, đời sống – giáo dục. Ví dụ như: trường học, bệnh viện, bưu điện…

Đất cơ sở hạ tầng môi trường: bao gồm những cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường.

Đất cơ sở hạ tầng an ninh, quốc phòng: bao gồm các công trình phục vụ cho lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Ví dụ như: cơ sở sản xuất vũ khí, doanh trại quân đội…

Phân loại đất cơ sở hạ tầng theo từng khu dân cư.

Đất cơ sở hạ tầng đô thị: các công trình cơ sở hạn tầng thuộc thành phố lớn, dân cư đông. 

Đất cơ sở hạ tầng nông thôn: các công trình cơ sở hạ tầng thuộc vùng nông thôn. 

Đất cơ sở hạ tầng kinh tế biển: các công trình cơ sở hạ tầng vùng kinh tế ven biển. 

Đất cơ sở hạ tầng vùng trung du miền núi: các công trình cơ sở hạ tầng thuộc khu vực trung du miền núi. 

Phân loại theo cấp quản lý

Đất cơ sở hạ tầng do trung ương quản lý: bao gồm những cơ sở vật chất có quy mô lớn thuộc quản lý của trung ương. Ví dụ như: sân bay, đường quốc lộ, đường sắt, cơ sở quốc phòng,…

Đất cơ sở hạ tầng do địa phương quản lý: bao gồm những cơ sở vật do địa phương quản lý thuộc cấp tỉnh, thành phố, phường, huyện, xã. 

Vai trò và tầm quan trọng của đất DHT

Vai trò của đất DHT là gì

Cơ sở hạ tầng đóng vai trò thiết yếu, đặc biệt quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Việt Nam cũng không ngoại lệ, hệ thống cơ sở hạ tầng được xem là bệ phóng mang tính bền vững cho tương lai. Đây chính là nền móng giúp cho đời sống, kinh tế xã hội ngày một thăng tiến. 

Một quốc gia sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại sẽ thúc đẩy năng suất và hiệu quả hoạt động kinh tế. Từ đó đóng góp vào việc ổn định các vấn đề xã hội.

Nếu như một quốc gia kém phát triển về hạ tầng, thiếu sự nhất quán, cũ kỹ, xuống cấp thì kinh tế, đời sống xã hội cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Những vấn đề có thể phát sinh liên quan đến cơ sở hạ tầng kém phát triển như: ứ đọng trong luân chuyển nguồn lực, vốn đầu tư…

Xác định hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với các công trình hiện đại là mục tiêu phát triển trong tương lai của mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế. Bởi vậy mà cơ sở hạ tầng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm với những kế hoạch dài hạn.

Những năm gần đây các cơ quan ban ngành đã phối hợp, hoạch định rõ mục tiêu về phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng theo mục tiêu đồng bộ, hiện đại hóa hệ thống hạ tầng giao thông và các công trình khác. Việc này nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025. 

Đất DHT có được mua bán đầu tư hay không?

Theo quy định của luật đất đai hiện hành, vẫn được phép mua bán, chuyển nhượng đất phát triển cơ sở hạ tầng khi có nhu cầu.

Vậy nhưng loại đất này có những đặc thù riêng cho nên việc mua bán đất cần đáp ứng các quy định trong từng trường hợp cụ thể. Mua bán chuyển nhượng đất cơ sở hạ tầng phải dựa trên nhu cầu, mục đích, nhận định của các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Pháp luật Việt Nam có các quy định rõ ràng quy hoạch và mục đích sử dụng đất cơ sở hạ tầng.  Vậy nhưng vẫn còn một số trường hợp quy hoạch chưa triển khai hoặc chưa chắc chắn thì nhu cầu của người mua đối với loại đất này rất lớn. Vì thế đa số đất cơ sở hạ tầng được đánh giá là loại đất giàu tiềm năng về lợi nhuận.

Cách kiểm tra thông tin đất DHT 

Kiểm tra thông tin đất DHT như thế nào

Để nắm bắt được thông tin về đất phát triển hạ tầng một cách nhanh chóng và chính xác, trước hết bạn phải nắm rõ đất DHT là gì để tìm thông tin đúng loại đất.

Sau khi nắm rõ khái niệm bạn sẽ bớt khó khăn hơn và nhầm lẫn hơn trong quá trình kiểm tra thông tin. Bởi lẽ các thông tin về dự án quy hoạch đất với mục đích phát triển cơ sở hạ tầng lại là các thông tin không dễ dàng để nắm bắt được.

Nếu bạn có thông tin về đất cơ sở hạ tầng đang qua tâm cũng không thể chắc chắn bất cứ điều gì. Bởi lẽ đất phát triển hạ tầng luôn có nhiều thay đổi bất ngờ trong việc quy hoạch. Để tìm hiểu chính xác thông tin về đất DHT bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

 • Tìm hiểu về dự án quy hoạch dựa theo thông tin có trong sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).

 

 • Có thể liên hệ trực tiếp với phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện để xác minh thông tin. Ngoài ra có thể liên hệ tới các dịch vụ nhà đất nếu cần hỗ trợ.

 

 • Để có thể nắm bắt  thông tin rõ ràng, chính xác và đáng tin cậy, bạn cần xin cấp giấy xác nhận quy hoạch của diện tích đất mà mình có ý định đầu tư.

 

 • Làm việc theo hướng dẫn của  Phòng Tài nguyên và Môi trường để thực hiện xác định chính xác vị trí địa giới có liên quan đến phần đất của bạn. 

Mua bán, giao dịch đất DHT cần lưu ý điều gì?

Mua bán giao dịch đất hạ tầng cần lưu ý gì

Được đánh giá là loại đất đầu tư với tính chất nhiều cơ hội, lắm rủi ro. Người mua bán giao dịch loại đất này cần chú ý khá nhiều chi tiết. 

Tìm hiểu, xác minh thông tin rõ ràng

Đối với người mua, không nên phụ thuộc toàn bộ vào thông tin do bên bán cung cấp. Bạn cần chủ động tìm hiểu về đặc điểm, pháp lý của đất DHT và các thông tin liên quan tới diện tích đất mình nhắm tới. 

Giống như các loại đất khác, trước khi đưa ra quyết định, việc nắm rõ thông tin là một điều vô cùng quan trọng. Hãy dành thời gian để tìm hiểu thật chi tiết về khu đất phát triển hạ tầng đang được đặt vấn đề. Cần nắm được thời gian dự kiến thi công xây dựng hạ tầng. Bên cạnh đó là mục đích sử dụng đất như thế nào.

 Ngoài ra việc xây dựng những công trình nào, đất dùng để phát triển giao thông hay thủy lợi, cơ sở y tế hay cơ sở thể dục… Những điều này sẽ giúp đánh giá tiềm năng của diện tích đất đang hướng tới. 

Một trong số những cách để nắm bắt thông tin về đất phát triển cơ sở hạ tầng chính là hỏi thông tin từ người dân khu vực lân cận. Tuy nhiên để, chắc chắn nắm bắt được thông tin chính xác nên áp dụng những cách tìm hiểu thông tin sau: 

 • Xác nhận thông tin từ phòng Tài nguyên và Môi Trường tại địa phương có thẩm quyền với khu đất đó. 

 

 • Liên hệ xin thông tin từ các công ty bất động sản, công ty dịch vụ uy tín tại khu vực.

 

 • Xác minh thông tin qua giấy chứng nhận, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền,…

 

Lập kế hoạch và định hướng đầu tư hợp lý

Bất cứ một hình thức đầu tư nào cũng ẩn chứa các rủi ro, bất động sản cũng không ngoại lệ. Với đất phát triển cơ sở hạ tầng ngoài nắm bắt chính xác thông tin, việc lên kế hoạch và cân đối khoảng thời gian hợp lý để đầu tư sẽ giúp tận dụng được cơ hội. 

Ưu tiên kiểm tra thông tin pháp lý của đất phát triển hạ tầng.  Với các dự án đầu tư bất động sản, pháp lý luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng bậc nhất. Đất phát triển hạ tầng lại càng chú ý, nắm bắt thông tin pháp lý hơn, bởi vấn đề quy hoạch đất cơ sở hạ tầng có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Các thông tin sai lệch về pháp lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược đầu tư.

Chú ý việc mua một diện tích quá lớn ở cùng một khu vực, đây là điều mà nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm chia sẻ. Đất phát triển hạ tầng phụ thuộc rất nhiều vào chính sách từng địa phương. Bởi vậy mà khi có thay đổi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ diện tích cơ sở hạ tầng của địa phương đó.  Việc chia nhỏ diện tích và khu vực đầu tư sẽ làm giảm tỷ lệ rủi ro.

Kết Luận. 

Có sự ảnh hưởng đối với việc phát triển kinh tế – xã hội, đất DHT là loại đất giữ vai trò quan trọng trong hệ thống đất đai. Việc đầu tư và sử dụng loại đất này được pháp luật Việt Nam quy định rõ ràng. Nếu có ý định đầu tư, mua bán, giao dịch đất DHT, bạn cần nắm rõ thông tin xoay quanh loại đất này. Hy vọng qua những chia sẻ từ datnenthocu vừa rồi, bạn đã nắm được khái niêm đất DHT là gì và các thông tin xoay quanh loại đất này. 

Tham khảo thêm thông tin hữu ích:

Đất 721 Là Đất Gì? Có Được Cấp Sổ Đỏ Xây Nhà?

Đất DTL là gì? Các thông tin cần biết về đất DTL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}