Đất 721 Là Đất Gì? Có Được Cấp Sổ Đỏ Xây Nhà?

Đất 721 là đất gì luôn là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều gia đình khi thời gian hoàn tất thủ tục nhận giấy quyết định quyền sở hữu và sử dụng đất. 

Bên cạnh đó khi giá trị các loại hình bất động sản ngày càng tăng cao thì ngoài câu hỏi đất 721 là đất gì thì hẵn ai đã và đang sở hữu cũng như có ý định đầu tư loại hình này cũng đều băn khoăn xem khả năng thanh khoản của chúng có thật sự cao, đặc biệt hơn nữa là chúng có thể được sử dụng như đất thổ cư để cất nhà lưu trú và buôn bán trao đổi hay không. 

Để có thể tự mình trả lời những điều trên datnenthocu mời quý khách hàng và nhà đầu tư theo dõi thông tin chi tiết qua bài viết sau. 

đất 721 là đất gì

Các loại đất được phân loại như thế nào theo luật đất đai hiện hành

Trước khi đi vào tìm hiểu đất 721 là đất gì? cũng như chức năng, mục đích sử dụng của loại đất này quý khách cần hiểu về các loại đất được phân loại theo luận đất đai hiện hành. 

Căn cứ vào mục đính sử dụng mà đất đai được phân loại thành 3 nhóm chính: 

Đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp được chia thành nhiều nhóm nhỏ dựa trên các giống cây trồng gồm các loại đất sau đây:

 • Đất trồng cây ngắn ngày bao gồm đất trồng lúa và cây hoa màu thu hoạch trong thời gian ngắn;
 • Đất sử dụng  trồng cây lâu năm bao gồm các loại cây ăn trái, cây thu hoạch hằng năm không phải gieo trồng theo mùa vụ.;
 • Đất chuyên dụng trồng rừng sản xuất;
 • Đất chuyên dụng trồng rừng phòng hộ;
 • Đất chuyên dụng rừng đặc dụng;
 • Đất đặc biệt  nuôi trồng thủy hải sản;
 • Đất làm muối đối với các khu vực ven biển;
 • Các loại đất nông nghiệp khác sử dụng cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc thủy hải sản… bao gồm đất chuyên dụng để phục vụ quá trình xây dựng nhà kính, thủy canh, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật khác dưới sự cho phép của pháp luật. 

Ngoài ra còn bao gồm khu vực đất sử dụng cho mục đích học tập, nghiên cứu, ươm, lai tạo cây giống… 

Đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệm sẽ bao gồm các loại đất không sử dụng cho trồng trọt và chăn nuôi sau đây:

 • Đất thổ cư bao gồm đất nhà ở tại nông thôn và đô thị;
 • Đất chuyển dụng được nhà nước xây dựng trụ sở cơ quan;
 • Đất chuyên dụng dành riêng cho quốc phòng, an ninh;
 •  Đất được phê chuẩn xâ dựng công trình chính của nhà nước
 • Đất xây dựng đơn vị trụ sở của tổ chức như ủy ban, trụ sở công an, an ninh quốc phòng… 
 • Đất theo kế hoạch sử dụng xây dựng trung tâm văn hóa, xã hội, trung tâm y tế, hệ thống giáo dục, đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ, đơn vị ngoại giao và một số công trình khác theo quy hoạch chung.
 • Đất được sử dụng trong các hoạt động sản xuất kinh doanh
 • Bao gồm khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất với vốn điều lệ trong và ngoài nước, được quản lý bởi nhà nước. 
 • Đất chứa khoáng sản phụ vụ cho hoạt động khai thác, đất chuyên dụng sản xuất các mặt hàng vật liệu xây dựng và làm đồ gồm sứ. 
 • Đất theo kế hoạch được sử dụng cho mục đích công cộng
 • Đất xây dựng hạ tầng giao thông (sân bay, cầu cảng nội địa, hàng hải, hàng không, đường bộ, hệ thống đường sắt, cầu…) 
 • Đất dành riêng cho khu vực thủy lợi.
 • Đất chứa di lích lịch sử mang giá trị văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh phát triển du lịch địa phương.
 • Đất xây dựng khu vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng dân cứ. 
 • Đất sử dụng cho công trình năng lượng, lưới điện cao thế, công trình bưu chính viễn thông.
 • Đất được đưa vào sử dụng xây dựng chợ, trung tâm thương mại, bãi thải, xử lý chất thải dân dụng, công nghiệp và các công trình công cộng khác. 
 • Đất phục vụ tôn giáo, tín ngưỡng;
 • Đất được đưa vào xây dựng công trình nghĩa trang, nhà tang lễ, khu vực hỏa táng;
 • Đất trực thuộc mặt  sông, ngòi, kênh, rạch, suối với bề mặt nước chuyên dùng cho chuyên chở đường sông hoặc xây dựng cảnh quang đô thị…;
 •  Đất phi nông nghiệp khác gắn liền với sản xuất xây dựng không nhằm mục đính kinh doanh đồng thời không gắn liền với nhà ở.

Đất chưa sử dụng

Đây được xem là nhóm đất đặc biệt chưa được quy hoạch trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như chưa có mục đích sử dụng rõ ràng, thường được nhà nước phân lô để trống. 

Hiện nay khá nhiều hộ gia đình tận dụng vùng đất này để cất nhà tạm, trồng trọt theo quy mô nhỏ, nhưng điều này không được cho phép. 

đất 721 là đất gì

Đất 721 là đất gì? 

Như vậy theo luật đất đai hiện hành đất được chia thành 3 nhóm khác nhau dựa trên mục đích sử dụng chính, vậy đất 721 là đất gì đây là tên gọi được sử dụng cho nhóm nào? 

Đất 721

Đất 721 là đất gì ? Đây là nhóm đất nằm trong đất nông nghiệp. Theo nghị định 721 chuyển đổi đất nông nghiệp từ đất trồng lúa sang cây trồng đặc sản tại địa phương và được hướng dẫn của các cấp lãnh đạo, thường vụ huyện ủy trong công tác đổi thửa. 

Nhóm đất này được gọi tắt là đất 721. 

Như vậy mục đính chính của nhóm đất này là gì và người sử dụng có được phép sở hữu hay không? 

Mục đích sử dụng của đất 721

Như đã được nói ở trên đất 721 là nhóm đất nông nghiệp được chuyển đổi giống cây trồng. Vì vậy mục đích chính của loại đất này là canh tác nông nghiệp. 

Nếu như trước đây chúng được sử dụng để trồng lúa nước thì giờ đây được phép cải tạo đất, sử dụng cho nuôi trồng chuyên canh đặc sản vùng miền như các loại cây ăn quả, cây lâu năm, nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản được cấp phép thuộc nhóm đặc sản. (VD: trồng cây vải Bắc Cạn, cây bưởi Tân Triều…)

Đất 721 có được cấp sổ đỏ và xây nhà ?

Đất 721 là đất gì đã được trả lời rõ ở trên, thế nhưng sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng chính cũng như phân thửa thì chúng có được cấp giấy phép sử dụng hay không? 

Đất 721 có được phép làm sổ đỏ

Là nhóm đất trực thuộc đất nông nghiệp theo phân loại, sau khi hoàn tất các thủ tục cấp phép chuyển đổi giống cây trồng và phân tách thửa theo chỉ đạo, chủ sở hữu sẽ được tư vấn hoàn thiện hồ sơ giấy tờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. 

Như vậy đất 721 hoàn toàn có thể làm sổ đỏ tương tự như những loại hình đất khác, tuy nhiên khi tiến hành thực hiện quý khách nên theo dõi kỹ các hướng dẫn cũng như chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình thực hiện được nhanh chóng.

Xây nhà trên đất 721 có được không

Tuy được phép cấp sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất và mua bán hợp pháo tuy nhiên đất 721 vẫn chỉ là đất nông nghiệp, không phải đất thổ cư. 

Thế nhưng trong quá trình sử dụng đất nhiều hộ gia đình vẫn tiến hành xây nhà mà không có giấy phép xây dựng hoặc xin cấp phép dựng nhà tạm, nhà kho nhưng lại tiến hành xây nhà ở. Điều này hoàn toàn trái với quy định pháp luật, dẫn đến hậu quả không mong muốn như: 

 • Xử lý theo vi  phạm hành chính tùy theo mức độ trái phép
 • Cưỡng chế, treo dự án không cho phép tiếp tục xây dựng, dẫn đến xác nhà vốn đã và đang trong quá trình xây và hoàn thiện chịu ảnh hưởng của thời tiết hư hỏng, tốn chi phí lớn.
 • Nhà ở khi xây trên đất 721 không có giá trị thanh khoản do không có giấy phép xây dựng do vậy nhà được xây với giá trị càng lớn càng thiệt hại về tài chính. 

Như vậy nếu muốn xây cất nhà trên đấy 721 quý khách chỉ có thể xây nhà tạm hoặc nhà kho nhằm mục đích chứa hàng hóa nông sản khi nuôi trồng tránh ảnh hưởng xấu từ môi trường và thời tiết. 

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp hoặc đất thổ cư

Là nhóm đất nông nghiệp đã qua chuyển đổi mục đích sử dụng vậy đất 721 có được phép chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp hoặc đất thổ cư hay không? 

Để trả lời câu hỏi này quý khách phải lần lượt tìm hiểu và xác định đất của mình có nằm trong danh sách được chuyển đổi hay không và quy trình thực hiện như thế nào.

Xác định được phép chuyển đổi

Theo luật đất đai hiện tại nhằm trách ảnh hưởng tới các mục đích sử dụng đất và quá trình chuyển đổi đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp và thổ cư, quý khách hoàn toàn có thể tra cứu các thông tin về quy hoạch (sử dụng đất) được công bố cựu thể tại cổng thông tin của sở tài nguyên và môi trường tỉnh nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cá nhân. 

Các trường hợp đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng bao gồm: 

 • Đất trồng lúa chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản hoặc  đất làm muối đối với khu vực ven biển;
 • Đất trồng cây, canh tác theo mùa vụ chuyển đổi  sang đất sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, làm muối dưới hình thức ao, hồ, đầm;
 • Đất quy hoạch  rừng đặc dụng hoặc rừng phòng hộ, rừng sản xuất sang các mục đích khác trong nhóm nông nghiệp;
 • Chuyển đổi các loại hình đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
 • Đất nông nghiệp được Nhà nước quản lý quy hoạch không thu tiền sử dụng đất chuyển đôi sang đất phi nông nghiệp thuộc quản lý của nhà nước .
 • Chuyển đổi các loại hình đất phi nông nghiệp với mục đích sử dụng không phải đất thổ cư sang đất thổ cư (đất nhà ở)

Quy trình chuyển đổi

Theo nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định, các bước thực hiện thủ tục chuyển đổi các loại hình đất nông nghiệp như đất 721 được thực hiện cụ thể như sau: 

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02 tháng 6 năm 2014, chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 đã được ban hành theo mẫu Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

– Các loại giấy chứng nhận: quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở 

Bước 2. Nộp hồ sơ

– Nộp toàn bộ hồ sơ đã được chuẩn bị tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (cấp quận/huyện)

– Đối với những trường hợp có sai phạm hoặc hồ sơ chưa đầy đủ cán bộ có trách nhiệm báo trả và tư vấn cho người sử dụng đất trong vòng 3 ngày tính từ thời điểm phòng nhận được hồ sơ. 

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu

– Cán bộ tại phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm nhận, kiểm tra  hồ sơ; xác minh thực địa từ đó thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

– Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính theo quy định của pháp luật.

– Căn cứ vào hồ sơ phòng TN&MT cấp quận huyện sẽ quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, 

– Phòng TN&MT  cập nhật, chỉnh lý thông tin cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Người sử dụng đất thực hiện sẽ nghĩa vụ tài chính trong quá trình phòng thực hiện chuyển đổi.

Bước 4. Trả kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cấp phép sau khi hoàn tất hồ sơ.đất 721 là đất gì

 

Hỏi & đáp

Đất 721 có được đền bù hay không?

Theo quy định tại Điều 74 Luật Đất Đai 2013 có quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất, quy định này được áp dụng cho cả loại hình đất 721 như sau:

 • Đền bù sau thu hồi bằng đất: Việc đền bù sẽ được tiến hành bằng cách cấp phần đất có cùng mục đính với đất được thu hồi có tổng diện tích tương đương.
 • Đền bù bằng tiền sau khi thu hồi đất: Các khoảng đền bù bằng hiện kim sẽ được tính theo mức giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi. Đặc biệt đối với các trường hợp đã nhận được đề bù bằng đất mới nhưng có sự chênh lệch về giá sẽ nhận được khoản phí tương đương với mức chênh lệch này.

Như vậy khi khách hàng sở hữu phần đất 721 rơi vào trường hợp bị nhà nước thu hồi sẽ nhận được mức đền bù phù hợp.

Đất 721 xen kẹt thì có được chuyển đổi đất thổ cư

Đất 721 xet kẹt là đất nông nghiệp chưa qua chuyển đổi và công nhận đất thổ cư, nhưng trực thuộc khu dân cư hoặc là phần đất dư sau khi được quy hoạch. Trên thị trường hiện nay những loại đất xen kẹt này thường không có sổ đỏ, quá trình chuyển nhượng mua bán thường thông qua giấy viết tay. 

Mặt khác theo quy định của luật đất đai, đất xen kẹt thường bao gồm cả vườn, ao và đất nông nghiệp xen kẽ nằm trong khu vực dân cư. 

Đất 721 xen kẹt có thể được xem xét chấp thuận chuyển đổi sang đất thổ cư nếu thỏa mãn các yêu cầu theo quy định của luật đát đai. 

Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất được nộp tại phòng tài nguyên và môi trường quận huyện bao gồm: 

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu quy định của bộ TN&MT) 
 • Phương án / kế hoạch sản xuất kinh doanh nếu xin chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp sử dụng trong sản xuất, kinh doanh. 
 • Bản sao các loại giấy tờ, trích lục đất cũng như quyền sử dụng đất.
 • Bản sao các mẫu giấy tờ tùy thân như CMND/ Căn Cước, sổ hộ khẩu
 • Văn bản cam kết

Đặc biệt đối với trường hợp chuyển đổi thành đất thổ cư, với mục đích xây nhà để bán cần thực hiện các bước theo quy định của luật kinh doanh bất động sản. 

Xây nhà tạm trên đất 721 có được không?

Đất 721 được phép xây nhà tạm với mục đích sử dụng lưu trữ nông sản, nguyên vật liệu sản xuất… nghỉ ngơi khi thực hiện công tác nuôi trồng nông nghiệp. 

Nhà tạm không có giá trị sử dụng cũng như thanh khoản cao như nhà ở. 

đất 721 là đất gì

Lời kết

Đất 721 là đất gì? đây là nhóm đất nông nghiệp đã được chuyển đổi loại hình sản xuất cây trồng. Quý khách hàng là chủ sở hữu có thể cân nhắc chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp hoặc đất nhà ở dựa trên các điều kiện về quy hoạch cho phép. 

Mong rằng qua thông tin datnenthocu chia sẻ, quý khách hàng đã có thêm cho mình thông tin bổ ích cần thiết cho quá trình đầu tư bất động sản của bản thân. 

Bài viết tham khảo

Đất 04 Là Đất Gì? Những Điều Cần Biết Về Đất 04

Chuyển Đổi Đất Ruộng Lên Thổ Cư- Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}