Đất 3 Lá Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Đến Đất 3 Lá Bạn Cần Biết

Đất 3 lá là gì? Đất 3 lá có làm được sổ đỏ hay không cùng những thông tin chi tiết nhất liên quan đến đất 3 lá. Tất cả những thông tin đó sẽ được datnenthocu trình bày một cách đầy đủ nhất thông qua nội dung bài viết bên dưới.

Đất 3 lá là gì?

Đất 3 lá là những khu vực đất sở hữu 3 loại giấy tờ gồm: giấy tờ xác minh nguồn gốc đất, giấy tờ chứng minh có nộp thuế sử dụng đất và giấy tờ mua bán đất viết tay. Tất cả các loại giấy tờ này đều được chứng thực bởi cơ quan duy nhất là Ủy ban nhân dân phường/xã nơi đặt vị trí đất đó.

đất 3 lá là gì?
Đất 3 lá là đất gì? – Có cấp sổ đỏ được không?

Đất 3 lá hiện nay vẫn được cấp sổ đỏ theo quy định nhưng cũng có những trường hợp không được cấp sổ đỏ. Vậy, nếu khách hàng vô tình mua phải đất 3 lá thì phải như thế nào? Hãy cùng datnenthocu tìm hiểu chi tiết những thông tin tiếp theo ở bài viết này.

Những thông tin cần thiết liên quan đến đất 3 lá là gì?

Đâu là những thông tin quan trọng liên quan đến đất 3 lá là gì? Hiện nay, có nhiều khách hàng quan tâm đến việc mua và sử dụng đất 3 lá, tuy nhiên, về các thủ tục pháp lý thì chưa hẳn đã nắm chắc, do đó, không ít lần băn quăn, lo lắng.

Dưới đây là những thông tin cần thiết và quan trọng nhất liên quan đến việc mua – bán và sử dụng đất 3 lá.

Có nên mua đất 3 lá không?

Giấy tờ pháp lý đất 3 lá phải được chứng thực của cơ quan có thẩm quyền

Cũng giống như nhiều hình thức mua bán đất đai khác, hiện nay việc mua bán đất 3 lá nằm trong vùng quy hoạch cũng như giấy tờ pháp lý của đất 3 lá được làm giả khá nhiều.

Đất 3 lá phải có giấy xác thực của cơ quan có thẩm quyền

Ở các địa phương, tình trạng cấu kết giữa “cò đất” và các cán bộ cấp phường để làm giấy tờ hợp thức hóa đất 3 lá, hay giấy tờ được làm giả bằng cách sao chụp và in màu chữ ký, cùng con dấu của lãnh đạo diễn ra ngày một trắng trợn. Do đó, không lấy gì làm lạ khi nhiều khách hàng lo lắng, băn khoăn nếu mua đất dính phải những trường hợp này.

Theo đó, điều kiện để đất được cấp giấy chứng nhận mua bán đất ba lá là đất đó thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, phí đầy đủ; giấy tờ khu vực đất đó phải được chính cơ quan có thẩm quyền chứng thực, đồng thời đất không được nằm trong diện quy hoạch đã được nhà nước phê duyệt.

Đâu là điều kiện cần có để đất 3 lá được cấp sổ đỏ?

Sổ đỏ là một trong những điều kiện pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của mỗi người, do đó điều kiện để đất ba lá được cấp sổ đỏ là một trong những điều được nhiều khách hàng quan tâm, tìm hiểu.

Đất 3 lá là gì?
Đất 3 lá có cấp được sổ đỏ không?

Khi người mua có nhu cầu làm sổ đỏ, thì nộp những hồ sơ liên quan đến đất đó tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét vị trí khu đất có được cấp sổ đỏ hay không, có dính phải quy hoạch gì không.

Trong trường hợp đất 3 lá đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng giấy tờ bị phát hiện là giả sẽ lập tức bị tịch thu

Hoặc trường hợp đất có một phần diện tích bị tranh cấp chưa được giải quyết, cơ quan nhà nước sẽ xem xét cấp sổ đỏ trước với phần diện tích không dính tranh chấp.

Do đó, trong trường hợp khách hàng mua đất 3 lá vẫn đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đối với hình thức mua bán này, hiện nay vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, một số trường hợp khách hàng có thể mất trắng nếu phát hiện là giấy tờ làm giả hoặc không đủ điều kiện để Tòa Án giải quyết hồ sơ kiện tụng.

Vì thế, trước khi quyết định mua đất, khách hàng hãy tìm hiểu những dự án có hồ sơ pháp lý đầy đủ, có sổ đỏ để hạn chế thấp nhất mức rủi ro. Đồng thời, cũng không nên lựa chọn những dự án đất giá rẻ dưới hình thức đất 3 lá vì dễ có nguy cơ mất trắng nếu xảy ra sai phạm, tranh chấp.

Có nên mua nhà thuộc đất 3 lá không?

Việc khách hàng lựa chọn mua nhà thuộc đất 3 lá hiện nay cũng được nhiều khách hàng quan tâm bởi giá trị rẻ hơn so với các dự án đất nền khác. Tuy nhiên, người mua gần như “mất trắng” khi đòi lại tài sản và quyền lợi nếu xảy ra tranh chấp, quy hoạch, tố tụng.

Mua nhà giấy tờ đất 3 lá – nên hay không?

Dễ dàng nhận thấy, những người có thu nhập thấp muốn “an cư – lạc nghiệp” nên thường sẽ lưa chọn những dự án mua nhà giấy tờ tay, hoặc giấy tờ ba lá. Đây đều là những “con mồi” để nhiều đối tượng lừa đảo, như hứa hẹn nhập hộ khẩu, giấy phép kiến thiết xây dựng và sắp xếp tái định cư khi bị giải tỏa.

Nhiều người mua tin tưởng và lựa chọn mua. Tuy nhiên, nếu xảy ra quy hoạch, tranh chấp, người mua hầu như “mất trắng” bởi việc đòi lại quyền lợi và nghĩa vụ hầu như không có. Do vậy, việc mua nhà giấy tờ 3 lá hiện nay là điều không nên.

Những rủi ro thường gặp khi mua đất 3 lá là gì?

Những rủi ro mà người mua có thể gặp phải nếu lựa chọn mua đất 3 lá là gì?

đất 3 lá là gì?
Rủi ro nào khi mua đất 3 lá?

Thứ nhất: người mua không thể chuyển nhượng đất 3 lá cũng như người nhận chuyển nhượng không thể làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ trong một vài trường hợp.

Thứ hai: việc mua bán đất 3 lá chỉ có thể thực hiện bằng giấy tờ viết tay nên không được đảm bảo về giá trị pháp lý, nếu xảy ra tranh chấp hoặc dính quy hoạch người mua sẽ hoàn toàn mất trắng hoặc phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý không đáng có.

Thứ ba: mua đất 3 lá, người mua không thể đem đi cầm cố hay vay vốn, thế chấp ngân hàng.

Trên đây là 3 rủi ro mà chắc chắn nếu người mua đất 3 lá có thể gặp phải, do vậy việc mua đất 3 lá cần phải xem xét thật kỹ lưỡng, đừng vì mua đất giá rẻ mà có thể “mất trắng” sau này.

Những điều cần biết khi khởi kiện về đất 3 lá là gì?

Trong những trường hợp không may có thể xảy ra đối với việc mua đất 3 lá, thì chắc hẳn người mua sẽ chịu phần thiệt thòi nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm rõ những điều sau trước khi khởi kiện về đất 3 lá:

Nắm rõ về khái niệm tranh chấp

Tranh chấp đất 3 lá hay tranh chấp đất đai được hiểu đơn giản là việc tranh chấp để xác định ai là người có quyền sử dụng đất như tranh chấp về ranh giới do hành vi lấn, chiếm,…

Việc tranh chấp bắt buộc phải được hòa giải tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất nếu muốn khởi kiện chứ không khởi kiện luôn tại toàn án nếu không hồ sơ đơn kiện sẽ được trả lại.

Cách giải quyết khi tranh chấp đất 3 lá

Sau khi hòa giải không thành tại UBND cấp xã, đối với những trường hợp tranh chấp đất 3 lá, các bên được lựa chọn 1 trong 2 cách:

  • Khởi kiệm tại tòa án
  • Đề nghị UNBD cấp Tỉnh hoặc cấp huyện giải quyết.

Xem xét trước khả năng thắng kiện khi khởi kiện

Như thông tin bài viết đã nêu trên, đối với người mua đất 3 lá, nếu xảy ra tranh chấp, tố tụng, quy hoạch thì hầu hết khả năng người mua sẽ mất trắng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người mua cần xem xét trước khả năng thắng kiênj trước khi khởi kiện.

Tại sao phải xem xét khả năng thắng kiện

Nếu người khởi kiện bị thua kiện thì sẽ chịu án phí cùng các chi phí khác cũng như thời gian khởi kiện có thể kéo dài, mất nhiêu thời gian.

Căn cứ vào khả năng thắng kiện

Khi xảy ra tranh chấp và khởi kiện, đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho tòa án, trong trường hợp này là tất cả những giấy tờ có liên quan đến đất 3 lá: giấy tờ xác minh nguồn gốc đất, giấy tờ chứng minh có nộp thuế sử dụng đất và giấy tờ mua bán đất viết tay. Tất cả các loại giấy tờ này đều được chứng thực bởi cơ quan duy nhất là Ủy ban nhân dân phường/xã nơi đặt vị trí đất đó.

Do vậy, để chứng cứ có tính đầy đủ, buộc:

  • Có tính khách quan ( những giấy tờ phải có tính xác thực)
  • Có liên quan đến việc tố tụng, khởi kiện
  • Có tính hợp pháp

Xem xét thời gian giải quyết tranh chấp

Theo Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời gian xét xử giai đoạn sơ thẩm được quy định cụ thể:

  • Thời gian chuẩn bị xét xử tối đa là 06 tháng
  • Thời gian đưa vụ án xét ra sơ thẩm tối đa không quá 2 tháng.

Hỏi – đáp liên quan đến đất 3 lá là gì?

Để làm rõ hơn những vướng mắc của khách hàng về đất 3 lá là gì, datnenthocu tổng hợp một số câu hỏi liên quan để người mua có thêm nhiều thông tin chi tiết hơn

Đất 3 lá có làm được sổ đỏ không?

Hiện nay, đối với một số trường hợp đất 3 lá có thể làm được sổ đỏ, ngược lại cũng có một số trường hợp người mua có đất 3 lá nhưng lại không làm được sổ đỏ.

Cụ thể, đối với những trường hợp có giấy tờ xác minh nguồn gốc đất, giấy tờ chứng minh có nộp thuế sử dụng đất và giấy tờ mua bán đất viết tay. Tất cả các loại giấy tờ này đều được chứng thực bởi cơ quan duy nhất là Ủy ban nhân dân phường/xã nơi đặt vị trí đất đó và đặc biệt vị trí đó không thuộc khu vực quy hoạch thì mới được cấp sổ đỏ.

Ngược lại, các trường hợp làm giả giấy tờ nếu bị phát hiện sẽ bị tịch thu hồ sơ ngay lập tức, cũng như nếu vị trí khu đất đó thuộc diện quy hoạch thì người mua cũng không được phép làm sổ đỏ.

Mua đất 3 lá có an toàn không?

Đất 3 lá là đất không có chứng nhận quyền sở hữu đất do đó có thể khẳng định việc mua đất 3 lá là việc không hề an toàn đối với người mua, vì có thể khiến cho người mua “mất trắng” nếu xảy ra quy hoạch, tranh chấp, kiện tụng.

Do đó, người mua hãy là một khách hàng tỉnh táo, không nên ham những khu vực đất giá rẻ, không có hồ sơ pháp lý hoàn thiện đầy đủ, vừa “tiền mất tật mang”.

Kết luận

Thông qua nội dung bài viết trên của datnenthocu, chắc hẳn nhiều khách hàng đã nắm rõ và chi tiết những thông tin liên quan đến đất 3 lá là gì?

Đất 3 lá là hình thức đất giá rẻ, không có cơ sở pháp lý hoàn thiện, do đó, đối với người mua đất 3 lá hoàn toàn “lợi bất cập hại”. Đừng vì giá rẻ và nghe lời dụ dỗ của “cò mồi” mà chọn mua đất 3 lá, vì người mua sẽ có khả năng “mất trắng” nếu xảy ra tranh chấp.

Bài viết cùng chuyên mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}