Đất 2l Là Gì? Những Thông Tin Mới Nhất Về Đất 2l

Chắc hẳn đã có rất nhiều người thấy ký hiệu mục đích sử dụng đất 2l trên sổ đỏ khi thực hiện các cuộc giao dịch mua bán đất ở nông thôn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đất 2l là gì. 

Chính vì vậy, để giải đáp những thông tin xoay quanh đất 2l, datnenthocu.org sẽ gửi tới mọi người những thông tin mới và đầy đủ nhất về loại đất này qua bài viết dưới đây.

Như Thế Nào Là Đất 2l?

Trước tiên, hãy cùng datnenthocu.org tìm hiểu đất 2l là gì? 2l ở đây chính là viết tắt của cụm từ 2 vụ lúa trong 1 năm. Đất 2l chính là đất được dùng để trồng lúa 2 vụ. Chính vì vậy mà đất 2l còn có thể được là đất ruộng 2 vụ hay đất nông nghiệp.

Khái niệm đất 2l là gì cũng như mục đích sử dụng loại đất này đã được Tổng Cục Địa Chính nêu rõ trong quyết định số 499 QĐ/ĐC ngày 27/07/1995.

Bên cạnh đó, theo Điều 99, Luật Đất đai 2013 để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2l, người dân phải thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Cá nhân đang dùng đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất
 • Đất mà cá nhân đang sử dụng có đầy đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền theo điều 100,101,102 được quy định ở trong luật này.
 • Đất mà cá nhân đang sử dụng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành,…Đất 2l là gì

Có Được Xây Nhà Trên Đất 2l Không?

Bên cạnh vấn đề đất 2l là gì, một vấn đề khác cũng được rất nhiều người quan tâm đó là có được xây nhà trên đất 2l không?

Theo quy định tại khoản 1 điều 170 luật đất đai 2013 đã nêu rõ nghĩa vụ của cá nhân đang sử dụng đất là sử dụng đất đúng mục đích và quy định về độ sâu trong lòng đất và độ cao trên không và phải đúng ranh giới của thửa đất.

Đồng thời khoản 1 điều 170 luật đất đai 2013  cũng quy định cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân thủ các quy định liên quan  khác của pháp luật.

Mặt khác, như đã giải thích ý nghĩa đất 2l là gì ở phía trên, có thể thấy được đất 2l là loại đất được sử dụng với mục đích trồng 2 vụ lúa trong 1 năm. Vì vậy mà việc xây nhà cửa hay bất cứ công trình kiến trúc kiên cố nào mà không có sự cho phép tại đây đều là vi phạm pháp luật.

Khi xây dựng công trình kiên cố như nhà cửa tại đất 2l mà không được cấp phép sẽ bị phạt hành chính từ 40 đến 50 triệu đồng. Điều này được quy định rõ tại Điểm a, Khoản 7, Điều 12, Nghị định 121/2013 NĐ-CP.

Quy Trình Thủ Tục Để Được Cấp Sổ Đỏ Đất 2l

Thông qua việc giải nghĩa đất 2l là gì, có thể thấy đây là một loại đất ruộng trồng lúa nông nghiệp. Do đó về quy trình thủ tục để được cấp sổ đỏ đất 2l sẽ tương tự như quy trình thủ tục xin cấp sổ đất nông nghiệp. Cụ thể người xin cấp sổ đỏ phải trải qua 3 bước chính như sau:

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp sổ đỏ đất 2l

Bước đầu tiên trong quy trình này chính là chuẩn bị hồ sơ. Đây là bước vô cùng quan trọng. Quy trình thủ tục xin cấp sổ đỏ có diễn ra nhanh và thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào bước này. Hồ sơ mà người xin cấp sổ đỏ phải bao gồm các loại giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký dùng để xin cấp sổ đỏ 
 • Bản sao có công chứng nghĩa vụ tài chính liên quan đến mảnh đất, một trong những giấy tờ được quy định tại Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 ( đối với trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất)

Tiến hành nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ đất 2l

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, người xin cấp sổ đỏ đất 2l cần đến ủy ban nhân dân cấp huyện tại nơi có thửa đất muốn xin cấp sổ đỏ để tiến hành nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ của người xin cấp sổ đỏ hợp lệ, đáp ứng đầy đủ các điều kiện,  cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp sổ đỏ cho người dân trong vòng 30 ngày kể từ ngày hồ sơ được xác nhận hợp lệ. 

Thời gian cấp sổ đỏ cho người dân các vùng núi, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khắc, vùng hải đảo sẽ lâu hơn nhưng không quá 40 ngày .

Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính

Khi đi xin cấp sổ đỏ đất 2l, người xin cấp sẽ phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của cơ quan thuế. Đây là nghĩa vụ bắt buộc đối với người dân muốn xin cấp sổ đỏ đất 2l.  Một số lệ phí mà người dân phải thực hiện như lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đỏ, tiền sử dụng đất và phí đo đạc (nếu có).

Đất 2l là gì? Làm thế nào để được cấp sổ đỏ đất 2l

Nghĩa Vụ Của Những Người Sử Dụng Đất 2l

Như đã đề cập về đất 2l là gì ở bên trên, có thể thấy mục đích của đất 2l là đất ruộng trồng lúa 2 vụ. Vì vậy những quy định về trách nhiệm của đất ruộng trồng lúa cũng được áp dụng với đất 2l. Cụ thể quy định về trách nhiệm của người sử dụng đất trồng lúa như sau:

 • Sử dụng đất 2l đúng theo mục đích sử dụng đất theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đã được cơ quan chức năng xét duyệt
 • Sử dụng đất hiệu quả, không gây ô nhiễm, thoái hóa hay bỏ hoang đất trồng lúa nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Canh tác phải đúng quy trình kỹ thuật, luân canh và tăng vụ phải phù hợp để đảm bảo tăng năng suất sản xuất đồng thời cải tạo đất, bảo vệ môi trường sinh thái
 • Cá nhân sử dụng đất được thực hiện quyền và nghĩa vụ của bản thân trong khoảng thời gian sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai và những quy định pháp luật liên quan khác.

Ngoài những trách nhiệm trên, người sử dụng đất ruộng lúa muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa cần phải đăng ký với ủy ban nhân dân cấp xã và phải đảm bảo những điều sau:

 • Không được làm hỏng hệ thống thủy lợi, giao thông trong đồng ruộng hay có ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất lúa ở khu vực bên cạnh
 • Nếu có xảy ra hư hỏng thì phải có biện pháp xử lý kịp thời và phải bồi thường nếu gây ảnh hưởng xấu tới việc sản xuất lúa ở khu vực liền kề.
 • Trong trường hợp đất bị nhiễm mặn do nuôi trồng thủy hải sản thì cần có biện pháp xử lý, phục hồi để có thể trồng lúa ngay sau đó.
 • Phải phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy hải sản.Đất 2l là gì? nghĩa vụ của người sử dụng đất 2l

Đất 2l Có Chuyển Đổi Được Không?

Từ việc giải nghĩa đất 2l là gì ở trên đây đã cho thấy đây cũng là một loại đất nông nghiệp trồng lúa. Và việc chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp được quy định rất rõ trong khoản 1 điều 134 luật đất đai 2013.

Quy định trong khoản 1 điều 134 luật đất đai 2013 đã chỉ rõ rằng nhà nước có chính sách bảo vệ đất ruộng trồng lúa nên việc chuyển đổi đất ruộng trồng lúa sang đất phi nông nghiệp sẽ bị hạn chế.

Qua đó có thể thấy việc chuyển đổi đất 2l sang đất phi nông nghiệp chỉ bị hạn chế chứ không cấm. Do đó người dân vẫn hoàn toàn có thể lên ủy ban nhân dân để xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Bên cạnh đó khi chuyển đổi, người xin chuyển đổi phải nộp một khoản phí tùy theo quy định ở từng địa phương. 

Tuy nhiên mức phí này không thấp hơn 50% số tiền được xác định theo diện tích đất được sử dụng trồng lúa phải chuyển sang đất phi nông nghiệp nhân với giá của loại đất trồng lúa. 

Khi chuyển đổi đất 2l sang đất phi nông nghiệp, người sử dụng đất chuyển đổi cần thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai và những quy định về chuyển mục đích sử dụng đất liên quan khác.

Ngoài ra khi chuyển đổi đất trồng lúa, người sử dụng đất cần có những biện pháp phòng chống ô nhiễm nguồn đất, nước để tránh làm ảnh hưởng xấu đến khu vực sản xuất lúa liền kề. Nếu để xảy ra ảnh hưởng xấu, người sử dụng đất phải tìm cách khắc phục và phải bồi thường theo quy định.tính theo bảng giá đất tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất

Đất 2l Khi Bị Thu Hồi Có Được Đền Bù Không?

Sự phát triển kinh tế xã hội dẫn đến nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông, đô thị…nên Nhà nước hoàn toàn có thể thu hồi bất cứ thửa đất nào đã cấp cho người dân, bao gồm cả đất 2l. Và khi bị thu hồi, tùy vào mỗi trường hợp cụ thể mà người dân có thể được bồi thường và có những chính sách hỗ trợ phù hợp.

Đất 2l khi bị thu hồi thường được đền bù bằng cách đổi sang một thửa đất khác có cùng mục đích sử dụng. Nếu không có đất để đổi thì người dân sẽ được bồi thường bằng tiền mặt dựa trên giá của thửa đất bị thu hồi. Giá đất tại thời điểm thu hồi sẽ được quyết định bởi ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Đối với những công trình kiến trúc kiên cố hay nhà ở nếu xây dựng trên đất 2l mà không được cấp phép sẽ không được đền bù giá trị tài sản đó khi nhà nước thu hồi đất 2l.

Ngoài ra đất 2l khi bị thu hồi sẽ không được đền bù với những đối tượng mua bán đất nông nghiệp viết tay không công chứng.

Những trường hợp này được coi là những trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu. Tức là không công nhận chủ sở hữu đất về quyền pháp lý. Do đó khi thu hồi sẽ không nhận được bất cứ bồi thường nào.

Như vậy mức đền bù khi bị thu hồi đất sẽ khác nhau ở mỗi địa phương và khác nhau ở tùy từng đối tượng. Người dân có thể tìm hiểu thêm bảng giá đất tại địa phương của mình.

Đất 2l là gì? Có được đền bù khi thu hồi không

Kết Luận

Bài viết trên là tất tần tật những thông tin mới và đầy đủ nhất về đất 2l. Hy vọng thông qua bài viết trên, datnenthocu.orgđã giúp được mọi người hiểu rõ hơn đất 2l là gì cũng như các quy định hiện nay về đất 2l.

Bài viết tham khảo

Đất 07 là gì và những đối tượng được sử dụng đất 

Đất 5 Là Gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}