Đất 1/500 Là Gì Và Kinh Nghiệm Đầu Tư Đất 1/500

Với tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa ngày càng mạnh mẽ hiện nay, nhiều nhà đầu tư có xu hướng mua đất 1/500 làm “của để dành” sau này. Vậy đất 1/500 là gì và đất 1/500 bao giờ ra sổ, đầu tư vào đất 1/500 có an toàn không?

Cùng datnenthocu.org tìm câu giải đáp cho vấn đề đất 1/500 là gì cũng như những kiến thức khác liên quan đến việc đầu tư vào đất 1/500.

Đất 1/500 là gì?

Đất 1/500, hay nói cách khác là đất nền dự án đã được duyệt bản đồ quy hoạch 1/500.

Vậy bản đồ quy hoạch đất 1/500 là gì? Đó là loại bản đồ được cụ thể và chi tiết hóa từ bản đồ quy hoạch chung 1/2000. Qua đó, bản đồ 1/500 phản ánh một cách tổng thể và chi tiết những gì được xây dựng và quy hoạch trong dự án.

Bản đồ 1/500 do chủ đầu tư chịu trách nhiệm thành lập và phải được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm:

  • Bộ xây dựng: Phê duyệt các dự án lớn được thủ tướng chính phủ cấp phép.
  • UBND tỉnh: Phê duyệt bản đồ 1/500 dự án cấp tỉnh.
  • UBND huyện: Phê duyệt bản đồ 1/500 dự án cấp huyện.

Những dự án bắt buộc lập bản đồ quy hoạch 1/500 là các công trình tập trung gồm các khu phức hợp, khu chung cư hoặc các khu vực được chủ đầu tư định hướng xây dựng đa tiện ích, đa chức năng. Trong đó, dự án nào có quy mô từ 5ha trở lên (đối với chung cư thì quy mô trên 2ha) phải lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500.

đất 1/500 là gì
Đất 1/500 là gì? Những dự án nào bắt buộc lập bản đồ quy hoạch 1/500?

Ý nghĩa bản đồ quy hoạch đất 1/500 là gì?

Địa phương được nhà nước định hướng phát triển thành đô thị sẽ được quy hoạch đồng bộ. Kế hoạch quy hoạch chung được thể hiện qua bản đồ 1/2000. Sau đó, các chủ đầu tư dự án sẽ thành lập bản đồ quy hoạch 1/500 dựa trên bản đồ 1/2000.

Nói cách khác, bản đồ 1/500 chính là giai đoạn 2 của quá trình quy hoạch đồng bộ đô thị. Một dự án khu phức hợp quy mô trên 5ha hoặc khu chung cư quy mô từ 2ha phải đươc phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500 mới có thể lập các dự án đầu tư xây dựng hoặc xin giấy phép quản lý đầu tư xây dựng.

Bản đồ quy hoạch đất 1/500 phản ánh đầy đủ và chi tiết đến từng công trình. Cụ thể hơn về dân số, loại đất sử dụng, hạ tầng xã hội, cách tổ chức và phân bổ không gian, kiến trúc, các công trình kiến trúc, thiết kế chi tiết của từng lô đất và đánh giá môi trường.

Vậy ý nghĩa của bản đồ quy hoạch đất 1/500 là gì? Dự án nào được cấp bản đồ quy hoạch 1/500 tức đã hoàn thành những bước xây dựng sơ bộ gồm hệ thống điện, nước, thu gom rác thải. Bản đồ quy hoạch 1/500 cũng là căn cứ để chắc chắn về tính khả thi và hợp pháp của dự án. Dự án được cơ quan quản lý phê duyệt bản đồ 1/500 sẽ không bị đình chỉ thi công giữa chừng.

Quy trình ra sổ của đất 1/500 là gì?

Một quy tắc bất di bất dịch khi giao dịch bất kỳ loại đất nào là phải biết được mảnh đất dự định đầu tư có ra sổ hay không. Bởi sổ đỏ, sổ hồng là căn cứ pháp lý an toàn, giảm thiểu mọi rủi ro mất trắng cho các nhà đầu tư. Đối với đất nền dự án cũng vậy, bạn cần nắm được quy trình ra sổ của đất 1/500 là gì để có kế hoạch đầu tư chắc chắn nhất.

Sau khi bản đồ 1/500 được phê duyệt tại UBND quận huyện, chủ đầu tư sẽ xin giấy phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền. Song song đó, chủ đầu tư bắt đầu bước vào quy trình xây dựng cơ sở hạ tầng gồm các tiện ích cơ bản, công trình kỹ thuật sao cho giữ vững kết nối hạ tầng chung của khu vực theo như bản kế hoạch đã được phê duyệt.

Khi hạ tầng hoàn thiện bước đầu, chính quyền địa phương sẽ cử cán bộ đến nghiệm thu, nhằm đánh giá, kiểm định chất lượng thi công công trình.

Cuối cùng, chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai. Khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính và bàn giao những giấy tờ ban đầu của các lô đất đã thu gom, nhà nước sẽ bắt đầu cấp sổ hồng, sổ đỏ cho toàn dự án mà chủ đầu tư thực hiện.

đất 1/500 là gì
Quy trình ra sổ của đất 1/500 là gì?

Mua đất 1/500 có an toàn tuyệt đối?

Về mặt pháp lý, những dự án đất nền 1/500 đã được chính quyền địa phương phê duyệt và cấp phép thực hiện. Đồng thời, chủ đầu tư cũng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính trước khi bắt đầu triển khai. Vậy, độ an toàn khi đầu tư đất 1/500 là gì?

Mua đất 1/500 gần như an toàn tuyệt đối. Bởi lẽ, dự án được nhà nước cấp phép xây dựng sẽ không gặp phải tình trạng treo hoặc đình chỉ dự án đột ngột. Không chỉ vậy, khả năng lên sổ của đất 1/500 là cực kỳ chắc chắn.

Có nên mua đất 1/500?

Nếu như đã nắm được đất 1/500 là gì thì việc quyết định có nên mua đất 1/500 không quá khó khăn. Song, datnenthocu.org sẽ phân tích, đánh giá cụ thể về ưu điểm, nhược điểm của đất 1/500 để các nhà đầu tư dễ dàng quyết định hơn.

Ưu điểm của đất 1/500 là gì?

Sau đây là một số ưu điểm dễ thấy của đất 1/500:

Pháp lý minh bạch rõ ràng

Khi đầu tư mua bất kỳ dự án đất nền nào thì tính pháp lý luôn cần được ưu tiên. Vậy điều khiến các nhà đầu tư chọn đất 1/500 là gì? Đó chính là tính pháp lý đảm bảo, minh bạch. Bởi những dự án được phê duyệt bản đồ 1/500 là do chính quyền địa phương cấp phép, là hợp pháp.

Hơn nữa, đất 1/500 là một trong những loại đất khá chắc chắn về khả năng lên sổ đỏ, sổ hồng. Bởi việc lên sổ đỏ, sổ hồng của đất 1/500 thuộc quyền hạn của các chủ đầu tư. Có sổ đỏ, sổ hồng thì tính pháp lý của đất 1/500 có thể tin tưởng hoàn toàn.

đất 1/500 là gì
Pháp lý minh bạch chính là yếu tố thu hút các nhà đầu tư lựa chọn đất 1/500

Được chủ đầu tư uy tín thực hiện

Đất nền dự án 1/500 thường có quy mô khá lớn. Do đó, để một dự án được hoàn thiện và được chính quyền địa phương phê duyệt thì chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính mạnh. Uy tín của chủ đầu tư cũng chính là yếu tố đảm bảo cho dự án đất 1/500 sẽ “đến nơi đến chốn”.

Không gặp rủi ro quy hoạch treo

Nhiều nhà đầu tư thường e ngại trước đất nền dự án bởi ám ảnh quy hoạch treo hoặc đình chỉ dự án, khiến họ mất trắng. Song, như đã chia sẻ ở trên về yếu tố pháp lý và chủ đầu tư của đất 1/500, ta thấy rằng, các dự án đã được phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500 sẽ không bị chính quyền đình chỉ, trở thành dự án quy hoạch treo.

Hơn nữa, bản đồ 1/500 cũng thể hiện được sự chỉn chu, chăm chút, thế mạnh tài chính của chủ đầu tư cũng như viễn cảnh tương lai của dự án. Đó là lý do tại sao có những dự án lớn như khu dân cư Quốc Linh tại Long An, chỉ mới hoàn thiện bước đầu, nhưng nhờ có bản đồ 1/500 mà rất đông nhà đầu tư tin tưởng, đặt cọc.

Tiện ích kèm theo

Đất nền dự khác 1/500 khác với đất thổ cư, hoặc đất phân lô bán nền ở những tiện ích kèm theo. Nếu như tiện ích của đất phân lô bán nền hoặc đất thổ vườn tách thửa phụ thuộc vào vị trí địa lý và đặc điểm vùng thì đất 1/500 ở đâu, ở đó sẽ có những tiện ích dịch vụ hiện đại, đầy đủ, phục vụ các nhu cầu cơ bản nhất của người dân.

Tiện ích, dịch vụ kèm theo cũng là điểm sáng khiến các loại đất 1/500 trở nên giá trị.

đất 1/500 là gì
Thế mạnh của đất 1/500 là gì?

Vị trí tiềm năng

Điều này cũng dễ hiểu bởi những dự án được duyệt bản đồ quy hoạch 1/500 là các dự án có quy mô lớn, được các chủ đầu tư dành nhiều công sức và tài chính để hoàn thiện. Những dự án đất nền 1/500 sẽ được nghiên cứu để thực hiện tại các huyện được định hướng trở thành đô thị vệ tinh của thành phố lớn như Nhơn Trạch, Long Thành, Long An….

Do đó, để những dự án ở trên bản đồ 1/500 có thể sinh lợi nhuận trong tương lai sau này thì các chủ đầu tư sẽ chọn vị trí xây dựng cực kỳ đắc địa, chẳng hạn như nơi giao thoa giữa các cao tốc lớn, hoặc nằm ở khu vực hậu cần sân bay….

Với ưu thế về vị trí, chủ sở hữu của đất 1/500 có thể khai thác nhiều kênh sinh lời như kinh doanh, cho thuê mặt bằng hoặc làm “của để dành” bán lấy lợi nhuận sau này.

đất 1/500 là gì
Tiềm năng của đất 1/500 là gì?

Nhược điểm của đất 1/500

Đầu tư vào bất kỳ loại đất nền nào cũng có hai mặt ưu điểm và nhược điểm. Vậy, nhược điểm của đất 1/500 là gì?

Đất 1/500 không được tách thửa: Theo quy định của nhà nước, những dự án nào được duyệt bản đồ quy hoạch 1/500 không được phép tách thửa, nhằm đảm bảo tính quy hoạch đồng bộ của toàn khu đô thị. Do đó, những nhà đầu tư có mong muốn mua đất 1/500 để phân lô, tách thửa làm tài sản thừa kế cho con cái hoặc chia nhỏ để bán kiếm lời thì không thể áp dụng hình thức đầu tư này.

Giá đất 1/500 phụ thuộc vào quy mô dự án: Giá đất 1/500 thường sẽ cao hơn so với giá mua của các loại đất phân lô tách thửa hoặc đất thổ vườn. Vậy lý do tạo nên điểm chênh lệch về giá giữa đất phân lô với đất 1/500 là gì? Cụ thể là các yếu tố sau:

  • Vị trí của dự án: Đất nền ở vị trí càng đắc địa thì giá càng cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư có thu nhập thấp hoặc trung bình sẽ không đủ tiềm lực tài chính để đầu tư vào đất 1/500.
  • Chi phí tiện ích, dịch vụ xung quanh: Như đã chia sẻ ở phần ưu điểm của đất 1/500 là gì thì loại đất này sẽ có vô số tiện ích, dịch vụ kèm theo. Đó cũng chính là yếu tố làm tăng giá của đất nền 1/500 so với các loại đất khác.

Suy cho cùng, loại hình đầu tư Bất động sản nào cũng có những thế mạnh và hạn chế khác nhau. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng đất 1/500 là một kênh đầu tư khá an toàn. An toàn về mặt pháp lý và dồi dào về tiềm năng phát triển, sinh lợi nhuận về sau.

Kinh nghiệm mua đất 1/500

Để đầu tư đất 1/500 hiệu quả càng không dễ dàng. Vậy kinh nghiệm mua đất 1/500 là gì để có được thửa đất ưng ý? Hãy cùng datnenthocu.org tiếp tục tìm hiểu.

Chỉ mua đất của chủ đầu tư uy tín

Uy tín của chủ đầu tư chính là yếu tố tiên quyết để các nhà đầu tư tin tưởng “xuống tiền” vào bất kỳ dự án nào. Nhà đầu tư nên ưu tiên chọn các dự án do những nhà đầu tư lớn thực hiện như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh….

Đặc biệt, phải luôn xem xét kỹ thành tích trên thị trường Bất động sản cũng như tiềm lực tài chính của chủ đầu tư. Bởi chủ đầu tư nào có tiềm lực tài chính mạnh chắc chắn sẽ đảm bảo dự án hoàn thiện “đến nơi đến chốn” và hạn chế khả năng chủ đầu tư đem đất nền dự án đi cầm cố ngân hàng.

Có sách lược đầu tư rõ ràng cụ thể

Khi đầu tư vào bất kỳ sản phẩm nào, người mua cũng đều mong muốn thu được khoản lợi nhuận gấp hai, gấp ba lần khoản tiền bỏ ra ban đầu. Do đó, để mảnh đất đã đầu tư sinh lời khổng lồ sau này, người mua cần có sự chuẩn bị về phương án, kế hoạch cụ thể, chi tiết.

Đầu tiên là định rõ mục đích đầu tư. Xác định rõ cần mua đất làm của để dành hay là mua xây nhà, mua ở? Từ mục đích ban đầu, các nhà đầu tư bắt đầu nghiên cứu, phân tích tiềm năng phát triển của địa phương, nơi có dự án dự định mua.

Sau khi đã chọn được mục tiêu phù hợp, các nhà đầu tư cần nắm rõ tiến độ thanh toán và thời gian bàn giao mà chủ đầu tư cam kết. Đây chính là cơ sở để chuẩn bị bản kế hoạch tài chính cũng những hình thức xoay vốn, cân đối chi phí phù hợp.

Đầu tư Bất động sản có sách lược rõ ràng, cụ thể cùng sự tìm hiểu sâu rộng chắc chắn sẽ mang lại kết quả trong tầm tay!

Khảo sát thực tế

Mọi cuộc giao dịch mua bán nhà đất đều là mơ hồ nếu như chỉ nói trên giấy tờ và qua mạng ảo! Với vai trò là người “xuống tiền”, các nhà đầu tư cần đến trực tiếp dự án để xem xét và khảo sát tình hình lô đất mà mình nhắm tới. Việc khảo sát thực tế cũng giúp người mua theo dõi được tiến độ hoàn thiện công trình, các tiện ích xung quanh của chủ đầu tư.

đất 1/500 là gì
Kinh nghiệm mua đất 1/500 là gì?

Không tìm hiểu thông tin qua cò đất

Đầu tư vào bất cứ dự án nào, cũng nên tránh việc tìm hiểu hoặc nghe ngóng thông tin từ các cò đất. Bởi những đơn vị trung gian này thường sẽ “thổi giá” không đúng sự thật, khiến nhà đầu tư bị lỗ vốn nặng nề. Bên cạnh đó, cò đất là những người không có chuyên môn, không được ủy quyền bán đất nền dự án. Do đó, nếu giao tiền đặt cọc cho cò đất thì khả năng mất trắng hoặc bị lừa đảo là rất cao.

Thay vì tìm hiểu thông tin qua cò đất, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến những môi giới chính thức. Họ là những người nắm rõ về pháp lý dự án, cũng như hồ sơ, giấy tờ liên quan. Đồng thời, các nhà môi giới cũng sẽ hỗ trợ quý khách về các hình thức thanh toán, các chính sách của ngân hàng trong việc vay tiền mua đất.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên từ datnenthocu.org đã giúp các nhà đầu tư nắm được cụ thể về đất 1/500 là gì cùng những thông tin liên quan về đất 1/500. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp quý khách hàng tự tin hơn trong mọi cuộc giao dịch mua bán nhà đất.

Bài viết cùng chủ đề

Hợp Đồng Mua Bán Đất Và Những Điều Cần Biết

Đất ONT Có Được Xây Nhà Không? Tất Tần Tật 3 Quy Định Mới Nhất Về Đất ONT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}