Đất 1/2000 Là Gì? Có Thời Hạn Bao Lâu?

Không còn quá xa lạ và được nhắc đến trong nhiều lĩnh vực bất động sản, quy hoạch 1/2000 chính là từ ngữ dùng để chỉ bản đồ. Vậy thì đất 1/2000 là gì? Có ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng Datnenthocu tìm hiểu thông tin để nắm rõ chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!!

Sơ lược về đất 1/2000 là gì?

Đất 1/2000 là gì? Qúa trình phát triển

Thông thường thì các dự án sẽ hay nhắc đến bản đồ quy hoạch 1/2000. Người ta thường dựa theo bản đồ quy hoạch để có cơ sở triển khai và quy hoạch, quản lý chi tiết xây dựng đô thị phát triển với quy hoạch tỷ lệ 1/2000.

Đất 1/2000 là gì?

Đất 1/2000 hay quy hoạch tỉ lệ 1/2000 là bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ tổng mặt sử dụng, quy hoạch hạ tầng giao thông, sơ đồ hạ tầng kỹ thuật cơ điện. Khi quy hoạch chi tiết dự án có tỉ lệ 1/2000 sẽ được phê duyệt, các cơ quan nhà nước sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực đó.

Giai đoạn này nhằm định hướng cho toàn bộ đô thị (khu công nghiệp, khu xuất khẩu, khu du lịch sinh thái,…) nhằm quản lý những mục đích cho xây dựng.

Bản đồ đất 1/2000 giúp bạn xác định được mạng lưới đường, quy hoạch sử dụng đất sao cho hợp lý (bao gồm chỉ tiêu về tính chất của đường như: diện tích đất, mật độ xây dựng đất, hệ số sử dụng đất, tầng cao tối đa, chỉ giới đường,….).

Giai đoạn này sẽ không có thiết kế chính thức cho bất kỳ công trình kiến trúc cụ thể nào cả. Quy hoạch đất tỷ lệ 1/2000 sẻ là cơ sở tiền đề để triển khai quy hoạch đất tỉ lệ 1/500 và được phép chấp thuận cấp phép xây dựng dự án.

Đơn vị thực hiện quy hoạch đất 1/2000

Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 sẽ được địa phương đảm nhận trọng trách thực hiện. Tuy nhiên, nếu như dự án mới trong khu vực thì nhà đầu tư sẽ phải thực hiện và lập quy hoạch 1/2000 theo văn bản cấp phép của chủ trương.

Sau khi bản quy hoạch của dự án đã được phê duyệt thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhật thông tin quy hoạch chung của khu vực đó.

Thời gian quy hoạch đất 1/2000 trong bao lâu?

Sau khi thực hiện quy hoạch đất 1/2000, chủ đầu tư cần được cấp thẩm quyền xem xét và phê duyệt trong thời hạn 20 ngày. Sau đó, cơ quan hành chính nhà nước sẽ điều chỉnh và cập nhật quy hoạch chung của khu vực đó.

Bắt đầu từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, tổng thời gian để thực hiện quy hoạch mất khoảng 4 – 6 tháng.

Có được xây nhà trên đất thuộc quy hoạch 1/2000

Các lô nằm trong khuôn khổ quy hoạch 1/2000 theo quy hoạch chung của địa phương là các lô đất tạo ra nhằm mục đích phát triển đô thị. Mua đất theo diện quy hoạch sẽ hoàn toàn được cấp phép xây dựng nhưng khi tiến hành xây dựng phải tuân thủ mọi quy định chung của nhà nước để không mâu thuẫn với nội dung bản quy hoạch được duyệt.

Nếu như lô đất thuộc quy hoạch 1/2000 nằm trong diện quy hoạch khu dân cư thì bạn hoàn toàn có thể xây nhà trên lô đất đó. Nếu lô đất thuộc quy hoạch công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất thì sẽ được cấp phép xây nhà máy, nhà xưởng.

Chính vì vậy, trước khi đưa ra lựa chọn mua đất thì người mua cần phải tìm hiễu kỹ thông tin mình mua đất để làm gì, xây nhà trên mảnh đất thuộc quy hoạch 1/2000 phải phù hợp với nhu cầu xây nhà ở lâu dài.

Datnenthocu đã giải thích được cho bạn đất 1/2000 là gì, tiếp theo hãy tìm hiểu xem có nên mua đất thuộc diện quy hoạch này không nhé!!

Có nên mua đất 1/2000 không?

Theo như quy định, nhà nước sẽ thu hồi lại đất trong vòng 5 năm kể từ ngày công khai quy hoạch 1/2000 để tiến hành quy hoạch. Lúc này, nhà nước sẽ không hề hỗ trợ hay bồi thường cho các công trình xây dựng mới trong khu vực lộ giới/ quy hoạch.

Nếu sau 5 năm nhà nước mới tiến hành quy hoạch thì việc hỗ trợ, bồi thường cho người bị thu hồi đất sẽ dựa theo quy định của pháp luật để tiến hành.

Nếu như bạn xây nhà trên lô đất sau khi công bố quy hoạch thì sẽ không được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Tuy vậy, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng ngôi nhà này trước khi có quyết định thu hồi đất để thực hiện theo đúng tiến độ dự án quy hoạch được phê duyệt.

Tính từ khi công bố quy hoạch, người dùng đất sẽ tiếp tục sử dụng đất và thực hiện mọi quyền hợp pháp đối với đất với điều kiện Ủy ban nhân dân cấp huyện chưa có kế hoạch quy hoạch đất hàng năm.

Trong trường hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất sẽ phải chuyển mục đích sử dụng đất thuộc quy hoạch. Trong khoảng thời gian này, người dùng đất vẫn phải thực hiện các quyền của mình nhưng không được cấp phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn cải tạo và phát triển đất thì phải có giấy phép của cơ quan thẩm quyền.

Vậy thì đất 1/2000 là gì? Có nên mua không? Theo phân tích ở trên thì sẽ tùy vào từng thời điểm cũng như tình hình thực tế của từng người, từng khu vực mà ta quyết định có nên bỏ tiền mua đất để phát triển hay không. Loại đất quy hoạch này hoàn toàn có thể đầu tư, mua và bán. Vấn đề ở đây là trước khi mua bạn cần phải nghiên cứu các yêu cầu pháp lý hiện hành có liên quan.

Phân biệt đất quy hoạch 1/500 và đất quy hoạch 1/2000

Đất 1/2000 là gì? Bản đồ cụ thể

Đầu tiên ta phải biết được ý nghĩa mục đích của đất quy hoạch 1/500 và đất quy hoạch 1/2000. Sự khác nhau ở đây không phải ở bản đồ mà là 2 giai đoạn của quy hoạch. Quy hoạch 1/2000 được lập ra để có thể định hướng quy hoạch cho cả 1 khu đô thị rộng lớn (khu công nghiệp, khu du lịch,….) với mục đích để quản lý cả 1 khu vực rộng lớn.

Đối với đất quy hoạch 1/2000

Nội dung của đất 1/2000 là gì? Chính là xác định mạng lưới đường và việc quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch sử dụng đất phải chỉ ra được các ô phố với các chức năng hoàn toàn khác nhau. Thể hiện rõ nhất của ô phố như diện tích của ô đất, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng, tầng cao tối thiểu, xác định chỉ giới xây dựng của công trình.

Tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan của đất quy hoạch 1/2000 chỉ mang tính định hướng bởi vì đây là giai đoạn này chưa hề có thiết kế cơ sở các công trình kiến trúc, cho nên phải xác định cụ thể và chính xác thiết kế các công trình kiến trúc khác.

Các cấp chính quyền và các cơ quan quản lý sẽ có đầy đủ điều kiện để có thể cấp chứng chỉ quy hoạch cho bất kỳ 1 lô đất nào đó trong khu quy hoạch, như vậy là đã có thể hoàn toàn sử dụng đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 để phát triển quản lý xây dựng.

Đối với đất quy hoạch 1/500

Đất 1/500 phải chi tiết hóa đến từng công trình, quan trọng nhất và khác hẳn so với đất 1/2000 là tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc và cảnh quan. Giai đoạn này, công trình kiến trúc sẽ được đưa vào quy hoạch chi tiết 1/500 là những công trình thiết kế cơ sở, có đầy đủ các yếu tố cần thiết như hình dáng, mặt bằng công trình với đầy đủ kích thước, nội dung, bộ phận, vị trí ra vào, từ đó có thể xác định được mối quan hệ giữa công trình với các yếu tố bên ngoài như sân vườn, đường đi.

Đồ án quy hoạch đất 1/500 được xem là cơ sở lập dự án đầu tư xây dựng. Có thể nói rằng, quy hoạch đất 1/2000 và 1/500 không chỉ khác nhau ở mỗi tỉ lệ mà giai đoạn thiết kế, nội dung, ý nghĩa cùng hoàn toàn khác nhau. Có thể gói gọn trong bảng sau:

Đất 1/2000 là gì? Bảng so sánh với đất 1/500

Các thông tin lưu ý về đất quy hoạch 1/2000

Đất 1/2000 là gì? Có được cấp sổ

Để có thể hiểu rõ hơn về đất 1/2000, Datnenthocu sẽ chia sẻ một số vấn đề sau:

Mục đích của đất 1/2000 là gì?

Mục đích chính của quy hoạch đất 1/2000 là:

  • Có thể phân chia và xác định chức năng sử dụng đất đi cùng với mạng lưới công trình hạ tầng. Từ đó có thể cụ thể hóa phát triển được nội dung của việc quy hoạch đô thị.
  • Đây là cơ sở pháp lý nhằm xác định ranh giới, vị trí của công trình và cũng chính là minh chứng cụ thể cho việc kiện tụng, tranh cãi về địa giới.

Cơ quan thực hiện quy hoạch đất 1/2000?

Việc quy hoạch đất 1/2000 sẽ được địa phương thực hiện. Tuy nhiên, nếu địa phương có thêm những dự án mới thì những nơi có quy hoạch sẽ do các chủ đầu tư dự án thực hiện. Khi tiến hành thực hiện sẽ phải tuân thủ theo đúng quy định của Pháp Luật và chủ trương của quy hoạch khu vực nói chung.

Chủ đầu tư khi nhận quy hoạch đất 1/2000 sẽ phải làm hồ sơ, thủ tục đầy đủ để có thể trình bày lên cơ quan có thẩm quyền. Sau khi được phê duyệt thì mới có thể tiếp tục dự án.

Sử dụng đất 1/2000 có được cấp sổ đỏ?

Trong trường hợp quy hoạch, việc được cấp sổ đỏ hay không đã được ghi rõ trong điều 49 của Luật đất đai 2013 tại khoản 2:

  • Trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đai được công bố mà chưa hề có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất sẽ được tiếp tục sử dụng và thực hiện đầy đủ các quyền của người sử dụng theo quy định pháp luật.
  • Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người dùng trong khu vực sẽ phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo đúng kế hoạch được tiếp tục, thực hiện mọi quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình hoặc công ty lâu năm. Nếu như người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sữa chữa nhà ở, công trình thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận theo đúng quy định pháp luật.

Toàn bộ mọi thông tin về đất 1/2000 là gì cùng với các lưu ý cần thiết mà những ai làm việc trong mảng Bất động sản cần phải chú ý để tránh gặp rủi ro không đáng có!!

Kết luận

Đất 1/2000 là gì? Thông tin chi tiết

Qua những thông tin mà Datnenthocu đã liệt kê ở trên thì đã giúp bạn phần nào hiểu được đất 1/2000 là gì. Hy vọng với nội dung trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn cái nhìn cụ thể nhất về loại hình quy hoạch này. Chúc bạn sẽ có được những quyết định thành công và đầu tư ngày càng phát triển trong tương lai!!

 Tham khảo thêm bài viết:

Đất Sào Là Gì? 1 Sào Đất Bao Nhiêu Mét Vuông?

Bản đồ quy hoạch 1/2000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}