Đất 07 Là Gì? Ai Có Quyền Sử Dụng?

Trên mỗi thời kỳ đổi mới của đất nước các loại hình đất đai dần được quy hoạch cụ thể trong đó có một nhóm nhỏ được gọi là đất 07. Là cái tên rất ít gặp nhưng trên thực tế vẫn có khá nhiều khách hàng đặt câu hỏi đất 07 là gì khi gặp chúng  trong quá trình chọn lọc các loại hình  bất động sản để đầu tư nhất là đối với loại hình đất nền. 

Vậy định nghĩa về loại đất này như thế nào cho đúng cũng như đối tượng nào được quyền sử dụng đất hợp pháp, mời quý khách hàng và nhà đầu tư cùng theo dõi thông tin qua bài viết bên dưới của datnenthocu.

đất 07 là gì

Đất 07 là gì? 

Sau nhiều lần thay đổi và cập nhật, luật đất đai hiện hành phân chia các nhóm đất theo mục đích sử dụng thành 3 nhóm chính : Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. 

Mỗi loại đất cụ thể trong từng nhóm sẽ được áp mã nhất định, điều này đồng nghĩa với việc không có nhóm đất phần trăm, đất rau xanh hay các nhóm đất theo số 05 hay 07. Thế nhưng trong thực tế khảo sát loai hình đất đai quý khách vẫn sẽ nghe nhắc đến nhóm đất 05 07 vậy đất 07 là gì, đất không 05 là gì tên gọi này xuất phát từ đâu?. 

Tại sao có tên gọi đất 05 và đất 07?

Đi ngược lại quá trình phát triển của bất động sản Việt nói chung và đất nền nói riêng, theo một số văn bản lưu trữ của các hợp tác xã nông nghiệp đất 05 hay đất 5 phần trăm chính là tên gọi quỹ đất 5% loại đất nông nghiệp được đưa vào sử dụng trong các mục đích công ích. 

Con số 05 được hiểu là phần tỉ lệ phần trăm mà quyền sử dụng tự chủ của các hộ gia đình sau khi quyên góp đất vào HTX. Tuy nhiên quyền này chỉ được gói gọn trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương đặc biệt là cây hoa màu, cây rau xanh. 

Tương tự điều này ở một số tỉnh thành khác lại sử dụng quỹ đất 07 phần trăm hay còn được gọi là đất 07 với mục đích tương đương. 

Không dừng lại ở đây năm 2013, nghị định 181/2004/ND-CP sau khi được sửa đổi, điều 74 cũng nêu rõ các hướng dẫn về luật đất đai về 2 quy đất này tránh đi các khái niệm mơ hồ trước đây. Điều luật được tóm tắt như sau: 

“Căn cứ theo đặc điểm phát triển kinh tế vùng miền, quỹ đất sử dụng tích hợp nhu cầu của mỗi quận huyện, thị trấn… mỗi đơn vị lập quỷ đất sử dụng trong công tác công ích và  nông nghiệp không quá tổng diện tích đất 5% hay 7%. Diện tích đát này sẽ được chia thành 2 nhóm chính: 

 • Đất trồng cây lâu năm, cây thu hoạch theo mùa vụ, nuôi trồng thủy hải sản phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương. 
 • Đất được giao cho cá nhân hoặc các hộ gia đình đang phát triển làm nông nghiệp trực tiếp và nuôi trồng thủy hải sản hoặcgiao cho các cá nhân thuộc nhóm chưa được giao đất sản xuất. “

Như vậy tên gọi đất 05 hay đất 07 sẽ tùy thuộc vào tổng diện tích và nhu cầu của mỗi địa phương. 

Mục đích sử dụng đất 07 là gì? 

Như đã được nhắc đến ở trên khi trả lời câu hỏi đất không 07 là gì và tại sao có tên gọi đó, đất 07 chỉ nhóm đất được dùng trong nông nghiệp và phụ vụ công ích theo nhu cầu của địa phương với hai mục đích chính: 

 • Trồng cây ăn trái, cây hoa màu lâu năm hoặc các nhóm cây rau củ thu hoạch theo mùa vụ hàng năm, nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản nhằm phục vụ các nhu cầu công ích hàng năm ở địa phương. 
 • Cho thuê đất đối với cá nhân, gia đình đang trực tiếp hoạt động  sản xuất nông nghiệp nhằm phát triển kinh tế. 
 • Giao lại hay cho mượn đối với trường hợp cá nhân, hộ gia đình chưa được phân đất sản xuất sau thời gian tái thiết lập phát triển kinh tế cả nước. 

đất 07 là gì

Đối tượng được phép sử dụng đất 07 

Để có thể biết rõ đối tưởng được phép sử dụng đất 07, quý khách cần lật lại quy định phân bổ đất sản xuất cho người dân trước hay sau năm 1993, cụ thể: 

 • Đối với đất 07 được cấp sau năm 1993: Phần đất này sau khi được phân cá nhân thuộc hộ gia đình chỉ có thể sử dụng trong nông nghiệp không được phép sử dụng trong dich vụ sản xuất kinh doanh hoặc xây nhà ở. Đây là đất thuộc quyền quản lý và sở hữu hợp pháp của nhà nước. 
 • Đối với nhóm đất 07 được cấp trước 1993: Lưu ý đất vẫn chưa bị thu hồi cho tới thời điểm này thì cá nhân hộ gia đình có thể liên hệ phòng tài nguyên môi trường để được cấp giấp chứng nhận sở hữu. Bởi đất này hoàn toàn thuộc về người dân, ban quản lý địa phương và HTX không có quyền can thiệp hay đòi lại đất.

Đất 07 có được cấp sổ đỏ 

Như đã nói ở trên phần đất 07 được cấp cho người dân trước 1993 đã hết hạn sử dụng nhưng không có giấy báo thu hồi từ chính quyền địa phương đến nay thì hoàn toàn thuộc về người được cấp đất. 

Do đó mà đất 07 có thể được chuyển đổi sử dụng cũng như được cấp sổ đỏ như những loại hình đất khác. 

Điều kiện cấp số đỏ cho đất 07 là gì? 

Theo luật đất đai hiện hành mỗi loại hình đất đai đều có những tiêu chuẩn chặt chẽ để kiểm soát về diện tích, mục đích sử dụng từ đó tiến hành cấp sổ đỏ theo nhu cầu cá nhân sở hữu. Điều này cũng không ngoại lệ đối với đất 07, cụ thể: 

 • Đất được cấp trước 1993 vẫn được giữ nguyên cho đến hiện tại
 • Người sử dụng đất phải đưa ra được giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng đất cho đến hiện tại và không có dấu hiệu bị thu hồi như các loại giấy thông báo thu hồi…. Phần xác thực có thể tìm hiểu thông qua phần ghi chép địa chính tại địa phương. 

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất 07

Để có thể tiến hành thực hiện các bước xin cấp sổ đỏ cho phần đát 07 đang sở hữu quý khách cần tiếp hành thủ tục theo các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kê khai xác minh cũng như xin cấp sổ đỏ: 

 • Giấy xin cấp chứng nhận quyền sở hữu đất đai theo luật hiện hành 
 • Căn cước công dân/CMND và sổ hộ khẩu người sở hữu đất 07 
 • Giấy tờ chứng minh đất 07 được cấp trước 1993 cho đến hiện tại không bị thu hồi.

Bước 2: Nộp hồ sơ về UBND phường/xã nơi quản lý phần đất 07 đang được xin giấy phép. 

 • Tại đây hồ sơ sẽ được xem xét về nguồn gốc cũng như tài sản gán liền với phần đất
 • Sau 15 ngày quý khách sẽ nhận được thông báo kết quả xác thực địa chính của phần đất. Toàn bộ thông tin sẽ được công bố rõ tại thông báo của trụ sở phường/xã. 

Bước 3: Tiếp tục nộp giấy xác nhận và hồ sơ về UBND huyện/ phòng tài nguyên và môi trường để được xét duyệt cấp giấy chứng nhận. 

Toàn bộ kết quả tại đây sẽ được trả về sau 3 ngày làm việc. 

đất 07 là gì

Hỏi & Đáp

Có được xây nhà trên đất 07

Theo thông tin luật đất đai 2013 có hiệu lực cho đến hiện tại thì mục đích chính của đất 07 là sử dụng trong phát triển sản xuất nông nghiệp. 

Do vậy mà phần đất này chỉ được sử dụng trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. 

Đối với các trường hợp đặc biệt được cấp đất trước năm 1993 phải hoàn tất thủ tục chuyển đổi đất 07 nông nghiệp sang đất thổ cư và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được phép xây dựng nhà ở trên đất 07 hiện hữu.

Khi thu hồi đất 07 có được bồi thường 

Theo quy định hiện hành đất 07 được cấp sau 1993 khi bị thu hồi sẽ không được bồi thường theo giá trị hiện tại mà người sử dụng đất sẽ được nhận các chi phí đã bỏ ra đầu tư trên tổng diện tích đất 07. 

Trong đó có thể nhắc đến các chi phí như: san lấp mặt bằng, gia cố và cải tạo đất…

Đối với đất 07 được cấp trước 1993 thuộc quyền sở hữu của người dân sẽ được bồi thường theo đúng giá trị hiện tại trên thị trường bất động sản địa phương. 

Có thể thực hiện mua bán đất 07

Đất 07 là nhóm đất thuộc quyền sở hữu cũng như quản lý của nhà nước, được cho thuê hoặc giao đất cho người không được phân đất sản xuất sau 1993. 

Do đó việc thực hiện mua bán trên đất 07 là điều không thể say ra. Các cá nhân và hộ gia đình chỉ có quyền sử dụng sản xuất nông nghiệp phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế và công ích địa phương. 

Khi nào người dân có quyền được sử dụng đất 07

Đất 07 tập trung chính vào 2 mục đính: phục vụ công ích và phát triển kinh tế nông nghiệp do vậy người dân có quyền sử dụng đất 07 trong những trường hợp.

 • Quỹ đất 07 nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của phường/xã/huyện: 
 • Bồi thường tái định cư đối với người có phần đất được chưng dụng trong các công trình công cộng cộng đồng. 
 • Đất sử dụng cho các công trình công cộng của địa phương: trường học, công viên, thư viện, nghĩa trang, trung tâm văn hóa chính trị, ủy ban, trung tâm y tế…
 • Đất được cấp nhằm xây dựng công trình nhà tình nghĩa, nhà tình thương. 
 • Quỹ đất 07 được sử dụng như đất nông nghiệp cấp và cho thuê: 
 • Cá nhân hay hộ gia đình thuê lại đất 07 tại địa phương sử dụng cho công tác trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản…
 • Cá nhân thuộc hộ nghèo, không được cấp đất sản xuất sau 1993 sẽ được mượn đất sản xuất nông nghiệp. 

Tuy nhiên đối với các trường hợp thuê và mượn đất 07 thời gian sử dụng tối đa là 5 năm. Sau thời gian này đất sẽ được thu hồi và tiếp tục đưa vào sử dụng công ích, nếu các cá nhân hay hộ gia đình vẫn muốn tiếp tục thuê, mượn có thể làm đơn để xin phép được tiếp tục. 

đất 07 là gì

Lời kết

Như vậy đất 07 là nhóm đất nông nghiệp thuộc quản lý của nhà nước sau cải cách 1993 và chỉ được sử dụng cho mục đích công ích địa phương hoặc các công tác phục vụ phát triển nông nghiệp. Các mảnh đất 07 được cấp trước năm 1993 chưa bị thu hồi hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ và chuyển đổi thành đất thổ cư. 

Mong rằng qua những thông tin được chia sẻ khách hàng cũng như nhà đầu tư đã có thêm cho mình kiến thức bổ ích để có thể cân nhắc khi chọn mua đất nền.

Bài viết tham khảo

Đất khai hoang là gì và 1 số quy định về đất khai hoang nên biết.

400 triệu mua đất ở đâu để đầu tư và sinh lời nhanh nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}