Đất 04 Là Đất Gì? Những Điều Cần Biết Về Đất 04

Đất 04 là đất gì? Vì sao gọi là đất 04? Những tên gọi mang tính thuật ngữ ngành bất động sản sẽ khiến người dân khó khăn để nắm bắt thông tin. Tuy nhiên những vấn đề liên quan đến đất đai luôn là một chủ đề quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nếu không nắm rõ thì đôi khi sẽ ảnh hưởng đến lợi ích và trách nhiệm của chính bản thân người dân.

đất 04 là đất gì 1

 

Trong bài viết dưới đây, datnenthocu sẽ chia sẻ đầy đủ và cụ thể thông tin về loại đất 04 để mọi người có thể hiểu thêm về tên gọi loại đất này.

Đất 04 là đất gì?

Nhiều người tỏ ý thắc mắc tại sao lại gọi là đất 04. Bởi vì thực chất ký hiệu về các loại đất được thể hiện trong bản đồ địa chính hay mảnh trích đo địa chính không hề có thông tin ký hiệu nào liên quan đến đất 04.

đất 04 là đất gì 2

Trên thực tế thì đây là tên gọi được dùng để chỉ số đất nằm trong 5,048,55 ha đất cấp cho 4,415 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nằm trong Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận.

Theo mục tiêu của nghị quyết 04 thì phải cung cấp đủ đất sản xuất với mức diện tích 2ha/hộ đối với đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng cao và 1,5ha/hộ đối với các xã dân tộc Chăm. Và số đất sản xuất được cấp cho đồng bào dân tộc thiểu số để sản xuất và phát triển kinh tế được gọi tắt là đất 04( theo Nghị định 04).

Các yếu tố để xác nhận đất 04

Như đã đề cập ở trên đất 04 thực chất là đất sản xuất cấp cho đồng bao dân tộc thiểu số theo Nghị quyết 04 của tỉnh Bình thuận.

đất 04 là đất gì 4

Vậy nên yếu tố để xác nhận đất 04 sẽ căn cứ như sau

Khu vực đất được cấp

Đất 04 là loại đất được cấp để giúp đồng bào dân tộc thiểu số có nơi để canh tác, trồng trọt. Khi nhận được đất 04 thì người dân sẽ yên tâm định cư sản xuất và ổn định cuộc sống, dần dần loại bỏ tập tục di canh di cư.

Vậy nên đất 04 phải là đất nằm trong khu vực được tỉnh Bình Thuận quy hoạch làm đất sản xuất thuộc 15 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số.

Mục đích sử dụng của loại đất

Theo như Nghị quyết 04 đã đề ra thì đất được cấp là đất sản xuất dùng để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế tại các vùng khó khăn. Vậy nên đất 04 có mực đích sử dụng là đất nông nghiệp dùng để sản xuất.

Đối tượng sử dụng đất

Đối tượng được cấp theo nghị quyết là các hộ gia đình thuộc 15 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Định.

Vậy nên đất 04 là đất mà có đối tượng sử dụng là các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số.

Quyền lợi của người dân khi nhận đất 04

Quả thật tỉnh Bình Thuận đã có chính sách cực kỳ nhân văn và kịp thời khi cấp đất sản xuất và các lợi ích đi kèm cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số.

Nghị Quyết 04-NQ/TU đã nêu rõ phải giải quyết cho mỗi hộ gia đình thuộc các dân tộc vùng cao là 2ha đất sản xuất và mỗi hộ gia đình các xã dân tộc Chăm là 1,5 ha đất sản xuất.

Đây được ví như là “chiếc cần câu cơm” của các hộ gia đình dân tộc thiểu số khi lâu nay sinh hoạt và kiếm ăn chỉ dựa vào việc di canh di cư, phá rừng làm rẫy…

Việc cấp đất sản xuất mang đến sự ổn định trong cuộc sống vốn nay đây mai đó của người dân thuộc các xã dân tộc thiểu số.

Như vậy đất 04 đã mang đến một cuộc sống mới hoàn toàn khác biệt và giúp cuộc sống của người dân tộc thiểu số bước sang một trang mới tươi sáng hơn hẳn.

Đất 04 có được mua bán hay chuyển nhượng không?

Đất 04 vốn là là tư liệu sản xuất giúp người dân thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thu nhập và phát triển kinh tế hộ gia đình.

đất 04 là đất gì 9

 

Hầu hết người dân đều phải dựa vào đất 04 để sản xuất. Bởi vì ngoài đất 04 được tỉnh cấp ra họ không còn bất cứ tư liệu sản xuất nào khác để trang trải cuộc sống. Nếu việc mua bán đât 04 được cho phép thì người dân chắc chắn sẽ lại quay trở lại với cuộc sống nghèo đói. Bởi vì nếu người dân giữ đất thì còn có thể làm ra tiền chu cấp cho cuộc sống hàng ngày. Còn một khi đã bán hết đất thì chỉ trong thời gian ngắn số tiền bán đất cũng sẽ tiêu tán hết, người dân sẽ lâm vào cảnh túng thiếu như trước.

Tại khoản 3 Điều 129 Luật đất đai thì có quy định hộ gia đình, cá nhân, người dân tộc thiểu số sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì sẽ được chuyển nhượng tặng quyền sử dụng đất sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất.

Và tại điều 40 Nghị định 43/2014/NĐ-CP cũng đưa ra quy định những cá nhân, hộ gia đình dân tộc thiểu số sẽ được chuyển nhượng, tặng đất mình được giao sau 10 năm nếu được UBND cấp xã xác nhận không còn nhu cầu sử dụng do chuyển khỏi địa bàn cư trú, làm công việc khác hoặc không còn khả năng lao động.

Như vậy đất 04 theo quy định nêu trên cũng có thể được chuyển nhượng, tặng lại sau 10 năm sử dụng nếu có sự xác nhận của UBND xã tại nơi có đất xác nhận.

Việc mua bán hay chuyển nhượng đất 04 không tuân theo quy định trên được xem là hành vi trái phép.

Đất 04 được nhà nước quản lý như thế nào?

Để đảm bảo cho tất cả các hộ gia đình của vùng đồng bào dân tộc thiểu số có đủ đất để canh tác thì Tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu đẩy nhanh tiến trình quy hoạch và cấp đất cho người dân.

Sau 5 năm thực hiện Nghị định 04 thì số đất sản xuất cấp cho đồng bào dân tộc thiểu số đã đạt mức 4.531,64 ha cho 3.732 hộ.

Tuy đã đạt được nhiều thành tựu lớn, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều thiếu sót trong quá trình quản lý đất đai. Việc tổ chức, quản lý điều hành còn hạn chế và lỏng lẻo. Điều này đã dẫn đến tình trạng một số lượng lớn đất 04 bị mua bán chuyển nhượng trái phép.

Khiến người dân đồng bào dân tộc thiểu số tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, tái nghèo, tiếp tục phá hoại rừng làm nương rẫy.

Tình trạng mua bán và chuyển nhượng đất 04

Do tình hình sốt đất đang có dấu hiệu tăng trưởng khó kiểm soát, hàng trăm ha đất 04 đang được rao bán chuyển nhượng trái phép.

đất 04 là đất gì 5

Xã La Dạ một xã vùng cao của huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận là điểm nóng của tình trạng rao bán đất 04.

Theo chính quyền UBND xã La Dạ đã phát hiện hơn 9 hộ gia đình có hành vi sang nhượng đất 04 trái phép với hơn 8,4ha.

Với tình hình giá đất đai đang tăng nhanh hiện nay, nhiều nhà đầu cơ sẵn sàng chi tiền mua đất đánh vào tâm lý ham lợi nhuận trước mắt của bà con. Hơn nữa thấy việc bán đất thu lại lợi ích ngay lập tức nên nhiều người dân đua nhau bán đất 04 lấy tiền làm nhà, mua sắm đồ đạc.

Sau khi sử dụng hết số tiền bán đất người dân lại lâm vào cảnh khó khăn do không còn đất để sản xuất.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự quản lý đất đai và kế hoạch nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân tộc thiểu số của địa phương.

Hướng giải quyết đối với tình trạng mua bán đất 04

Đối mặt với tình trạng mua bán đất 04 đang có dấu hiệu tăng cao thì chính quyền địa phương đã đưa nhiều biện pháp giải quyết.

Một trong những biện pháp khá mạnh tay đó là siết chặt quản lý việc mua bán đất đai.

UBND cấp huyện đã có chỉ thị đối với các phòng ban chuyên môn có liên quan đến đất đai không tiếp nhận giải quyết hồ sơ giao dịch mua bán đất 04 dưới mọi hình thức.

Ngoài ra UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã kiến nghị Chính phủ có chính sách quản lý đối với diện tích đất cấp cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, đưa ra quy định cụ thể đối với đất đã giao cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số không được mua bán, sang nhượng.

Thêm vào đó UBND cấp xã thuộc các khu vực có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thực hiện chương trình tuyên truyền cho bà con các vấn đề liên quan đến đất 04, giúp bà con ý thức được lợi ích của việc giữ đất lâu dài và hành vi mua bán chuyển nhượng đất 04 là vi phạm pháp luật.

Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ ràng thông tin về tên gọi đất 04 là đất gì? Hi vọng bài viết đã mag đến một cái nhìn minh bạch hơn trong các vấn đề đất 04 mà người dân còn chưa nắm bắt rõ. Khi đã hiểu rõ các quy định về đất đai thì người dân mới có thể thực hiện đúng và làm theo quy định của Pháp Luật và Nhà nước. Tránh tình trạng bị lôi kéo, xúi giục khiến bản thân các hộ gia đình vừa bị lừa vừa vi phạm pháp luật.

Bài viết tham khảo

Chuyển Đổi Đất Ruộng Lên Thổ Cư- Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất

Hướng Dẫn Thủ Tục Uỷ Quyền Mua Bán Đất Mới Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}