1 Lô Đất Bao Nhiêu M2? Cách Đo Chuẩn Nhất

Khi mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, chắc hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn về câu hỏi rằng 1 lô đất bao nhiêu m2 để có thể tính toán được lượng tiền đầu tư cũng như thuận tiện trong các thủ tục pháp lý như tách thửa, gộp thửa… Vấn đề tưởng như đơn giản này nhưng lại khiến nhiều người mua bán đất rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười. Trong bài viết này, datnenthocu sẽ cùng các bạn tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này nhé.

1 lô đất bằng bao nhiêu m2

Các đơn vị phổ biến đo lường diện tích đất

Tìm hiểu về đơn vị đo đất m2

Trước khi tìm hiểu 1 lô đất bao nhiêu m2 thì cần phải biết mét vuông được hiểu đơn giản là đơn vị đo diện tích và đo kích thước của vật thể các loại đất đai trên không gian hai chiều. Đây cũng là đơn vị đo diện tích tiêu chuẩn quốc tế, được sử dụng hợp thúc hóa trên toàn thế giới.

Để tính diện tích đất theo m2, bạn chỉ cần đo chiều dài và chiều rộng miếng đất, sau đó tính theo công thức: Diện tích đất = Chiều dài đất x Chiều rộng đất.

Tìm hiểu về các đơn vị đo đất mẫu

Mẫu là một đơn vị đo diện tích đất từ xa xưa, được sử dụng rất phổ biến nhất ở các nước Châu Á. Đặc biệt là khi tính diện tích đất nông nghiệp. Bạn không thể nào quy đổi trực tiếp diện tích đất từ đơn vị mẫu sang m2 mà phải qua 2 đơn vị trung gian để tính ra 1 đơn vị đất hoặc 1 mẫu đất.

Tìm hiểu về đơn vị hecta đo đất

Hecta được ký hiệu là Ha, đây là đơn vị đo diện tích đất cho nông nghiệp, lâm nghiệp hay quy hoạch được sử dụng làm tiêu chuẩn ở nhiều nước trên thế giới. Đối với những khu đất diện tích rộng, nên sử dụng Ha thay vì m2. Thông thường, Ha được sử dụng phổ biến nhất để tính diện tích đất và tổng diện tích quy hoạch.

1 lô đất bao nhiêu m2?

Theo luật Đất đai Việt Nam, diện tích một lô đất nhỏ nhất tính đến thời điểm bây giờ là 36m2. Vì vậy cho nên nếu bạn có nhu cầu muốn tách thửa, thì cần đảm bảo rằng mỗi lô đất sau khi tách thửa phải có diện tích ít nhất 36 m2 trở lên. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể áp dụng chính xác được con số này. Tùy vào lãnh thổ, địa phương, khu vực mà chúng ta sẽ áp dụng tính diện tích tối thiểu cho từng lô đất khác nhau.

Ở các thành phố lớn của Việt Nam như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, có mật độ dân cư cao nên diện tích tối thiểu của mỗi lô đất sẽ được áp dụng với con số nhỏ nhất là 36 m2. Còn các vùng nông thôn, vùng núi, cao nguyên thì do mật độ dân cư thưa thớt, con số 36 m2 này sẽ thay đổi thành 80 m2, 120 m2 hoặc có khi lên đến 150 m2.

Khu vực Diện tích tối thiểu Diện tích tối đa
Các phường 30 m2 90 m2
Các xã ở giáp ranh thị trấn và các quận 60 m2 120 m2
Các thị xã vùng đồng bằng 80 m2 180 m2
Các thị xã vùng trung du 120 m2 240 m2
Các thị xã vùng miền núi cao 150 m2 300 m2

Và đó là những con số để tính theo đơn vị là lô đất. Chúng ta cùng đến với một đơn vị khác được sử dụng rất nhiều trong bất động sản là công đất. Cùng đón chờ xem rằng 1 công đất là bao nhiêu m2?

1 công là bao nhiêu m2?

Ngoài câu hỏi 1 lô đất bao nhiêu m2 thì nếu là một người đã từng đầu tư đất nền còn mới hoặc đang tìm hiểu về kênh đầu tư này, chắc chắn rằng bạn sẽ bắt gặp khái niệm “công đất” hoặc “sào đất” khá nhiều. Riêng về đơn vị đo diện tích này cũng có nhiều vấn đề bạn cần lưu ý.

Định nghĩa “công đất” theo nghị định pháp luật số 86/2012/ND-CP là một đơn vị đo lường từ xưa của Việt Nam. 1 công đất = 1296 m2 = 1/10 mẫu đất.

Tại các tỉnh miền Nam, bạn cũng có thể gặp một số địa phương sử dụng đơn vị đo khác là 1 công đất = 1000 m2. Chính vì sự khác biệt này nên trên thị trường bất động sản sẽ chia ra thành hai khái niệm đó là “công đất nhỏ” và “công đất lớn”. 1 công nhỏ = 1000 m2 và 1 công lớn = 1296m2.

Tại địa bàn miền Bắc và miền Trung, đơn vị này lại có sự thay đổi.

Tại miền Bắc, 1 công đất = 1 sào = 1/10 mẫu = 360m2.

Tại miền Trung, 1 công đất= 1 sào = 1/10 mẫu = 500m2.

Tóm lại, theo quy định của pháp luật Việt Nam,  1 công = 1296m2. Tuy nhiên con số này sẽ có sự thay đổi tùy theo từng địa phương, từng vùng khác nhau. Chính vì thế, trước khi muốn mua bán, đầu tư đất sào, đất ruộng tại một khu vực nào đó, bạn cần phải tìm hiểu rõ về vấn đề đơn vị đo đạc này để tránh rủi ro và tranh chấp không đáng có.

Cách đo diện tích đất chuẩn nhất

Tính diện tích đất như thế nào để có thể chính xác nhất? Làm sao để tính diện tích đất của một lô đất bị xéo, méo mó nếu như nằm trong khu đất không vuông vức. Hãy tham khảo ngay những thông tin bên dưới để đo đất chuẩn nhất.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ đo

  • Thước đo: Khi chuẩn bị đo diện tích đất, bạn cần có thước cuộn đủ dài để tính diện tích chính xác nhất. Bạn cũng có thể sử dụng 1 cây thước thẳng hoặc thước dây dài nếu không có thước cuộn. Tuy nhiên, bạn không nên dùng những loại thước đặc thù để đo đơn vị phức tạp khác mà dùn để đo đất. Ví dụ như không nên dùng thước kẻ may, thước đo chiều cao…
  • Thước đo chuẩn cần có đơn vị tính là mét, feet hay inch. Nếu sử dụng thước có các đơn vị đo lường khác thì kết quả thu được sẽ không thể chính xác hoàn toàn.
  •  Máy tính tay và sổ ghi chú để ghi chép lại số liệu một cách chi tiết giữa các lần đo

Bước 2: Tiến hành đo chiều dài đất và ghi lai kết quả

Nếu kết quả đo đạc lớn hơn 1m và kèm theo số lẻ ra, tuyệt đối không được làm tròn mà phải ghi đầy đủ và chuẩn xác phần lẻ đó. Ví dụ: 3,56 mét;

Nếu chiều dài đất sau khi đo cho kết quả có thông số tương đối lớn thì việc tiếp theo chúng ta cần làm là phải đo đi đo lại từ 3 lần trở lên rồi ghi lại đầy đủ thông số mỗi lần đo. Ví dụ: Lần 1: 31,0 mét; Lần 2: 30,82 mét; Lần 3: 31,2 mét chẳng hạn.

Nếu chiều dài mảnh đất quá lớn, không thể đo được 1 lần bằng thước do quá tải thước. Bạn nên đo cẩn thận và chính xác từng đoạn một rồi cộng lại.

Bước 3: Đo chiều rộng đất và ghi kết quả

Chiều rộng đất phải được đo hợp tạo với chiều dài một góc 90 độ, nói cách khác là đo góc vuông giống như hai cạnh liền kề của hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Một số lưu ý khi đo chiều rộng đất bạn cần nhớ là:

  •   Hoàn toàn có thể làm tròn độ dài đo được, đơn vị đo chiều rộng đến centimet, không cần thiết phải thêm đơn vị đổi milimet hoặc các số nhỏ dạng thập phân, vì những sai số này rất bé nên sẽ không ảnh hưởng đến kết quả thu được cuối cùng.
  •   Với các mẫu đất không vuông vức, nhiều góc cạnh thì cũng đều áp dụng cách đo như đã miêu tả
  •   Để có thể đo chính xác nhất, bạn cần vẽ sơ đồ mẫu đất lên giấy với tỉ lệ các kích thước thực tế thu được. Tiếp đến, bạn hãy lại chia chúng ra thành nhiều hình chữ nhật hoặc hình vuông để áp dụng công thức tính cho chính xác. Sau đó, cộng kết quả đo của tất cả hình chữ nhật, vuông với nhau. Từ đó, sẽ ra cho bạn chiều rộng của mảnh đất chuẩn nhất.

Áp dụng công thức để tính diện tích đã đo

Các thông số mà bạn đã đo đạc được, nếu là số lẻ thì bạn bắt buộc phải quy đổi hết về một đơn vị. Ví dụ: 50m 50cm thì quy ra 50.5m (1m =0.01cm).

Sau đó, chúng ta sẽ đối chiếu theo hình dáng của mảnh đất để đưa ra công thức tính chuẩn của miếng đất và quy đổi về mét vuông.

  •    Diện tích mảnh đất hình chữ nhật, hình vuông = chiều dài x chiều rộng 

ví dụ: chiều dài 20m, chiều rộng 5m thì diện tích đất = 20m x 5m = 100 m2

  • Diện tích mảnh đất tam giác vuông = S = ( chiều dài đất x chiều rộng đất) : 2

Ví dụ: Chiều dài 20m , chiều rộng 5m : S= ( 20m x 5m ) : 2 = 50 m2

Hình dạng của miếng đất như thế nào thì áp dụng công thức toán học chuẩn đó để tính cho chính xác nhất. Thực ra công thức tính diện tích cũng khá đơn giản, quan trọng nhất là quá trình đo và tổng hợp các con số đo có chính xác hay không. Ngoài ra thì còn có một số hình dạng đất bị méo thì sẽ có hướng dẫn bạn tính ở phần dưới.

 

Cách tính diện tích đất hình dạng méo chuẩn

Thường thì cách tính diện tích đất bị meo sẽ bằng cách là chia khu đất ra từng mảnh đất nhỏ có dạng như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, hình bình hành, hình thang…… rồi cộng các diện tích đo được lại với nhau. Trường hợp miếng đất bị méo mó và có rất nhiều hình dạng hết sức phức tạp thi phải tùy vào hình dạng khu đất mà ta sẽ áp dụng cách tính diện tích đất bị méo. Nên cách tốt nhất, an toàn nhất là chúng ta đo máy hoặc nhờ đến những nhà địa chính đo đạc sẽ chính xác hơn.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với đất thổ cư

Khi tiến hành mua bán đất đai thổ cư, người mua nên đo đạc kiểm tra lại diện tích của mảnh đất để tham chiếu với phần diện tích đã có trên sổ đỏ hoặc là làm sổ đỏ mới. Nếu như mảnh đất đó của bạn có diện tích quá lớn hay không vuông vắn, khó có thể tính bằng tay thì bạn có thể thuê dịch vụ đơn vị đo đạc bằng máy để có được con số chính xác.

Lưu ý: Đối với đất thổ cư, việc tính diện tích đất ngoài sổ đỏ hay bị chênh lệch, có thể thiếu đất hoặc thừa đất. Do vậy, khi mua đi bán lại thì người sở hữu cần chú ý việc đo đạc lại để tránh việc sai sót thông số, gây nhiều rắc rối trong việc xác thực diện tích về sau.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết xoay quang câu hỏi 1 lô đất bao nhiêu m2. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết khác của datnenthocu.

Một số bài viết có thể bạn quan

Đất 2l là gì? Thông tin về đất 2l

Đất 07 là gì? Dành cho đối tượng nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}